Chính trị - Xã hội

Chủ động mọi nguồn lực, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử

Hoàng Phong - Minh Quân
ANTD- Chiều 20-5, Đoàn Công tác số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, làm việc với Huyện ủy, UBND huyện Mỹ Đức về công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện.

Đón đoàn kiểm tra có các đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Mỹ Đức; Đỗ Trung Hai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đặng Văn Triều - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức...

Người dân mong chờ ngày hội bầu cử

Với tinh thần khẩn trương, hiệu quả, Trung tướng Nguyễn Hải Trung đề nghị các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện và các xã rà soát kỹ những công việc cần phải làm, hoàn thiện để phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp.

Chủ động mọi nguồn lực, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP Hà Nội, Trưởng đoàn công tác số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm

Trung tướng Nguyễn Hải Trung lưu ý và đặt câu hỏi: Từ giờ đến ngày bầu cử chúng ta còn phải làm những gì? chuẩn bị ra sao? những khó khăn, vướng mắc nào cần đề xuất để xử lý ngay để đảm bảo giải quyết nhanh, hiệu quả những yêu cầu, phục vụ tuyệt đối an toàn, thành công cho công tác bầu cử.

Tại buổi kiểm tra, đại diện Huyện ủy Mỹ Đức đã báo cáo Trung tướng Nguyễn Hải Trung và các thành viên trong Đoàn Công tác số 15 của Thành ủy về kết quả triển khai, tổ chức thực hiện công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện.

Theo đó, ngày 9-3, UBND huyện Mỹ Đức đã ban hành các Quyết định phê chuẩn số khu vực bỏ phiếu, danh sách các khu vực bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tại 177 khu vực của 22 xã, thị trấn; trên cơ sở đó Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn tiến hành thành lập các Tổ bầu cử ở các khu vực bỏ phiếu theo quy định.

Chủ động mọi nguồn lực, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử ảnh 2

Giám đốc CATP Hà Nội và lãnh đạo Huyện ủy , UBND huyện Mỹ Đức kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại

xã Tuy Lai

Công tác tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ, vận động bầu cử được Huyện ủy, UBND huyện triển khai quyết liệt, bài bản và hiệu quả. Việc thực hiện công tác tiếp xúc cử tri để người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vận động bầu cử được tiến hành thành công.

Công tác đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ bầu cử gồm lập và niêm yết danh sách cử tri, công bố và niêm yết danh sách chính thức, tiểu sử người ứng cử cũng như công tác chuẩn bị bầu cử về hòm phiếu, con dấu, tài liệu phục vụ bầu cử… được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo các yêu cầu đặt ra.

Đến nay, 100% thẻ cử tri đã được các địa phương gửi đến gia đình cử tri theo quy định. Ban Thường vụ Huyện ủy cũng chỉ đạo UBND, Ủy ban bầu cử huyện tiếp tục chỉ đạo UBND, Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường rà soát, lập danh sách đối với cử tri là học sinh, sinh viên, người lao động, đối tượng tạm trú trên địa bàn huyện, đồng thời có phương án tạo điều kiện để các cử tri thực hiện quyền bầu cử theo quy định của pháp luật.

Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND, Ủy ban bầu cử huyện đã chỉ đạo Tiểu ban ANTT phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT, TTATXH trong bầu cử. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử được giải quyết đúng thẩm quyền. Đến thời điểm hiện tại, tình hình ANCT trên địa bàn huyện được đảm bảo tuyệt đối an toàn, ổn định. Dư luận nhân dân trên địa bàn huyện vui mừng, phấn khởi chào đón ngày hội bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.

Bên cạnh đó, Huyện ủy, UBND huyện và Ủy ban bầu cử huyện đã chỉ đạo các ngành liên quan của huyện, thị xã, thị trấn thực hiện tốt công tác chuẩn bị phục vụ bầu cử; đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn tại các điểm bỏ phiếu chuẩn bị các trang thiết bị, vật tư y tế… phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh cho cử tri cũng như lực lượng phục vụ công tác bầu cử đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Đặc biệt, đơn vị đã thành lập 3 khu cách ly y tế tập trung với khoảng gần 400 giường; thành lập Ban tổ chức cách ly y tế tập trung và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên…

Đảm bảo tuyệt đối an toàn, thành công Ngày hội lớn

Tại buổi kiểm tra, lần lượt đại diện các đơn vị trong Huyện ủy, UBND huyện, Ủy ban bầu cử của huyện Mỹ Đức báo cáo với Trung tướng Nguyễn Hải Trung và các thành viên trong đoàn công tác số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về những lĩnh vực, phần việc được giao phục vụ cho công tác chuẩn bị ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Chủ động mọi nguồn lực, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử ảnh 3

Trung tướng Nguyễn Hải Trung phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra

Trưởng CAH Mỹ Đức báo cáo Giám đốc CATP, Trưởng đoàn kiểm tra và các thành viên trong đoàn về công tác đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn huyện phục vụ cho hoạt động bầu cử sắp tới. Theo đó, CAH Mỹ Đức đã ra quân, tăng cường lực lượng đảm bảo tuyệt đối ANCT, TTATXH trên địa bàn.

Dưới sự chỉ định của Trung tướng Nguyễn Hải Trung, lần lượt các thành viên trong đoàn kiểm tra báo cáo, thông tin về công tác liên quan đến các hoạt động đảm bảo ANCT, TTATXH, phòng, chống dịch bệnh… phục vụ bầu cử.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Trung tướng Nguyễn Hải Trung biểu dương những cố gắng, kết quả công tác chuẩn bị của Huyện ủy, UBND huyện cũng như các ban, ngành, chức năng của huyện về phục vụ công tác bầu cử…

Chủ động mọi nguồn lực, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử ảnh 4

Lãnh đạo Huyện ủy Mỹ Đức báo cáo và xin hứa sẽ đảm bảo tuyệt đối an toàn, thành công kỳ bầu cử sắp tới trên địa bàn huyện

Đồng chí Trưởng đoàn Công tác số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy lưu ý các đơn vị phải đánh giá, nhìn nhận đúng tình hình, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo hiệu quả, thành công công tác bầu cử, phòng, chống dịch, phát triển kinh tế.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung thông tin sơ bộ về công tác đảm bảo ANCT, TTATXH của CATP Hà Nội phục vụ hoạt động phát triển kinh tế, xã hội, phòng, chống dịch bệnh và bầu cử trên địa bàn thành phố; và trao đổi, đề nghị với Huyện ủy, UBND huyện Mỹ Đức những vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo ANCT, TTATXH, phục vụ bầu cử tại địa phương được thành công.

Phân tích sâu những đặc thù riêng của huyện Mỹ Đức, Trung tướng Nguyễn Hải Trung khẳng định: "Phải quán triệt đầy đủ, trách nhiệm những quan điểm chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP cũng như Ủy ban bầu cử các cấp về công tác bầu cử sắp tới. Tập trung tất cả nguồn lực, lực lượng, phát huy những công việc đã làm tốt, lan tỏa rộng khắp, toàn diện, toàn bộ những phần việc còn lại".

Chủ động mọi nguồn lực, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử ảnh 5

Trưởng CAH Mỹ Đức báo cáo các phương án đảm bảo tuyêt đối ANCT, TTATXH trên địa bàn phục vụ bầu cử

Về công tác chỉ đạo, lãnh đạo, Trung tướng Nguyễn Hải Trung đề nghị Huyện ủy, UBND huyện xác định rõ vai trò của người đứng đầu ở các cấp; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát những phần việc liên quan đến bầu cử; đẩy mạnh, sáng tạo, hiệu quả hơn nữa trong công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về ngày hội bầu cử toàn dân; kết hợp giữa tuyên truyền rộng rãi với tuyên truyền cá biệt, để nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa, vai trò của công tác bầu cử, bầu được người có tài, có đức phục vụ nhân dân, Tổ quốc; Rà soát, thường xuyên cập nhật danh sách cử tri, phát thẻ cử tri đảm bảo đúng quy định.

Đồng chí Giám đốc CATP thông tin khái quát về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội, từ đó yêu cầu huyện Mỹ Đức chủ động, hiệu quả hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch; trang trí khánh tiết phục vụ công tác bầu cử đảm bảo xanh, sạch, đẹp, rực rỡ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho toàn dân.

Chủ động mọi nguồn lực, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử ảnh 6

Giám đốc CATP Hà Nội động viên, chỉ đạo lãnh đạo các xã Đồng Tâm, Tuy Lai hoàn thành các phần việc, đảm bảo thành công cuộc bầu cử trên địa bàn

Đồng chí Giám đốc CATP yêu cầu CAH Mỹ Đức nắm chắc, chủ động, toàn diện và hiệu quả hơn nữa trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn phục vụ bầu cử; bám sát vào chương trình, kế hoạch, phương án mà CATP Hà Nội đã xây dựng; chủ động tham mưu, đề xuất với CATP, Huyện ủy, UBND cũng như phối hợp chặt chẽ với các lực lượng; dự kiến và giải quyết linh hoạt, hiệu quả tất cả những tình huống đặt ra; đảm bảo tất cả các phương án phòng, chống dịch…

Thay mặt lãnh đạo Huyện, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Trung tướng Nguyễn Hải Trung và các thành viên trong đoàn công tác số 15; đồng thời xin hứa sẽ bổ sung, thực hiện ngay những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trưởng đoàn và thành viên trong đoàn công tác; tập trung toàn lực đảm bảo tuyệt đối ANCT, TTATXH phục vụ hiệu quả, thành công ngày hội bầu cử trên địa bàn.

Chiều cùng ngày, Trung tướng Nguyễn Hải Trung và đoàn công tác số 15 cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Mỹ Đức đã xuống kiểm tra công tác bầu cử tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm và xã Tuy Lai.

Tại đây, đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội đã nghe lãnh đạo các xã Đồng Tâm, Tuy Lai báo cáo về công tác chuẩn bị phục vụ ngày hội bầu cử sắp tới. Trung tướng Nguyễn Hải Trung biểu dương tinh thần, sự cố gắng và kết quả công tác đảm bảo ANTT, TTATXH cũng như chuẩn bị phục vụ bầu cử; đồng thời chỉ đạo, lưu ý ngay những phần việc cần phải làm, cần chuẩn bị tại các điểm bầu cử, phục vụ hiệu quả, thành công công tác bầu cử trên địa bàn xã Đồng Tâm, Tuy Lai cũng như toàn bộ các điểm bầu cử khác trên địa bàn huyện Mỹ Đức.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC