Chính trị - Xã hội

Chủ động khắc phục tồn tại trong công tác chấp hành pháp luật ở cấp cơ sở

Châu Anh
ANTD.VN -  Chiều 1-12, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến chuyên sâu Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự, thông tư liên tịch và các văn bản hướng dẫn.

Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết, thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-12-2011. Trong đó, có nội dung sửa đổi, bổ sung khoản 3, Điều 146 theo hướng bổ sung trách nhiệm “kiểm tra, xác minh sơ bộ” tố giác, tin báo về tội phạm cho Công an xã.

Đây là một nội dung rất quan trọng vừa phát huy trách nhiệm, tiềm lực của lực lượng Công an xã vừa giảm tải áp lực công việc cho lực lượng điều tra cấp huyện.

Chủ động khắc phục tồn tại trong công tác chấp hành pháp luật ở cấp cơ sở ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP chủ trì hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nêu rõ, hội nghị tập huấn nhằm mục đích để Thủ trưởng Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã, nhất là các đồng chí trực tiếp làm công tác điều tra tội phạm nói chung, lực lượng Công an xã nói riêng nắm vững nội dung các văn bản trên, thực hiện đúng các quy định, góp phần nâng cao chất lượng công tác chấp hành pháp luật, hạn chế các tồn tại, khuyết điểm.

Sau phần khai mạc, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên - Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an), đã quán triệt nội dung các văn bản, giải đáp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Chủ động khắc phục tồn tại trong công tác chấp hành pháp luật ở cấp cơ sở ảnh 2

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên - Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp, Bộ Công an quán triệt nội dung các văn bản

Cũng tại hội nghị, chỉ huy một số đơn vị nghiệp vụ của CATP Hà Nội đã triển khai một số văn bản hướng dẫn thực hiện của CATP liên quan đến Bộ luật Tố tụng hình sự và thông tư liên tịch nêu trên.

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng khẳng định việc tập huấn vào thời điểm này giúp Thủ trưởng và CBCS các đơn vị, quận, huyện, thị xã thuộc CATP Hà Nội tiếp tục được nâng cao nhận thức, kỹ năng trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin bảo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; quản lý, giải quyết những vụ án, vụ việc tạm đình chỉ.

Ngoài ra, việc tập huấn chuyên sâu các văn bản hướng dẫn giúp CBCS có căn cứ, cơ sở để áp dụng, vận dụng một cách khoa học, thống nhất; phòng ngừa mức thấp nhất tồn tại hạn chế trong hoạt động điều tra, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra trong thời gian tới.

Chủ động khắc phục tồn tại trong công tác chấp hành pháp luật ở cấp cơ sở ảnh 3

Toàn cảnh hội nghị tập huấn trực tuyến

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng yêu cầu thủ trưởng Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã ngay sau hội nghị phải khẩn trương quán triệt và triển khai thực hiện các quy định vừa tập huấn đến toàn thể CBCS trong đơn vị để nắm vững, thực hiện có hiệu quả.

Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an cấp huyện phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện hoạt động kiểm tra xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm của Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc phải báo cáo về Văn phòng Cơ quan CSĐT để tập hợp, tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP chỉ đạo, hướng dẫn...

Thay mặt Đảng ủy, Ban giám đốc, Phó Giám đốc CATP giao Văn phòng Cơ quan CSĐT, Công an các huyện, thị xã căn cứ tình hình thực tế, thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống các đơn vị để hướng dẫn, kiểm tra Công an cấp xã trong việc thực hiện đúng các quy định mới...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC