Chính trị - Xã hội

Chốt số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV là 500 đại biểu, tỷ lệ nữ thấp nhất là 35%

Duy Tiến
ANTD.VN - Tiểu ban Nhân sự của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành Phiên họp thứ nhất để cho ý kiến về phân bổ số lượng, cơ cấu thành phần đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV.
Chốt số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV là 500 đại biểu, tỷ lệ nữ thấp nhất là 35% ảnh 1

Hội đồng bầu cử Quốc gia họp phiên thứ nhất

Ngày 6-1, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban Nhân sự Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Đây là phiên họp quan trọng để Tiểu ban thảo luận, cho ý kiến về phân bổ số lượng, cơ cấu thành phần đại biểu Quốc hội Khóa XV.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia Tòng Thị Phóng cho biết, số lượng ĐBQH khóa XV đã được quy định là 500 đại biểu.

Bà Phóng đề nghị với tinh thần nghiêm túc, Tiểu ban Nhân sự cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan để lựa chọn bầu đủ số lượng; đảm bảo tiêu chuẩn người ứng cử.

Trong đó, phải bảo đảm về cơ cấu, ngành nghề, cơ cấu giới tính. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ, số lượng đại biểu nữ quy định trong luật, Nghị quyết của Quốc hội thấp nhấp là 35%. Bên cạnh đó, phải bảo đảm tính đại diện các ngành, dân tộc, các tầng lớp nhân dân phải có cơ cấu phù hợp.

Tại phiên họp này, các đại biểu đã nghe hai tờ trình về Dự kiến, số lượng, cơ cấu, thành phần ĐBQH khóa XV; tờ trình về việc ban hành Nghị quyết Hướng dẫn về mẫu hồ sơ ứng cử, phiếu bầu cử và các loại mẫu văn bản sử dụng trong công tác bầu cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC