Chính trị - Xã hội

Chốt phương án thi THPT quốc gia 2017 vào ngày mai

Duy Anh
ANTD.VN - Tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, ngày mai 28-9, phương án thi THPT quốc gia 2017 sẽ được công bố. Bộ GD-ĐT cũng có buổi làm việc ngay chiều 27-9 với Hội Toán học Việt Nam trước phản đối của hội này về thi trắc nghiệm môn Toán.

Sau khi công bố dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 ngày 8-9, Bộ GD-ĐT cho biết, phương án thi THPT quốc gia 2017 đã được lấy ý kiến, sửa đổi, bổ sung và sẽ công bố với báo chí vào chiều mai 28-9.

Theo dự thảo, kỳ thi này sẽ gồm 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Theo dự thảo, thí sinh giáo dục thường xuyên thi 3 bài thi gồm: 2 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí). Thí sinh có thể chọn thi thêm bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển vào ĐH, CĐ nếu có nguyện vọng.

Trong kỳ thi này, các bài Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng; thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm; Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh được chấm bằng phần mềm máy tính. Bài thi Ngữ văn, thi theo hình thức tự luận.

Chốt phương án thi THPT quốc gia 2017 vào ngày mai ảnh 1

Bộ GD-ĐT chốt sớm phương án thi THPT quốc gia 2017

Tuy nhiên, sát thời điểm Bộ GD-ĐT chốt phương án thi, nhiều luồng ý kiến khác nhau xung quanh việc thi trắc nghiệm môn Toán. Trong đó, Hội Toán học Việt Nam kiến nghị giữ nguyên hình thức thi tự luận đối với môn toán và đề nghị có cuộc đối thoại giữa hội và các cấp lãnh đạo có quyền ra quyết sách về vấn đề. Được biết, cuộc làm việc với Hội Toán học Việt Nam với Bộ GD-ĐT được bố trí ngay trước ngày chốt phương án, 27-9.

Liên quan đến vấn đề này, GS.VS. Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khẳng định, môn Toán thi theo hình thức trắc nghiệm hoàn toàn có thể làm được

Theo GS.VS. Đào Trọng Thi, kỳ thi tốt nghiệp THPT và kể cả là tuyển sinh ĐH, CĐ về cơ bản vẫn là thi để kiểm tra năng lực cơ bản mang tính chất toàn diện của học sinh. Đó chưa phải là các năng lực vượt trội, năng lực chuyên biệt của những người lấy Toán làm mục tiêu theo đuổi nghề nghiệp của mình.

Kinh nghiệm thế giới cho thấy hình thức thi trắc nghiệm môn Toán thường được sử dụng để thi tốt nghiệp THPT cũng như phần lớn các kỳ thi tuyển chọn số đông như tuyển sinh đại học.

Để đảm bảo đề thi môn Toán có tính phân loại cao, tôi cho rằng bên cạnh các câu hỏi trắc nghiệm môn Toán đơn giản có thể nhẩm tính và trả lời nhanh, người làm đề còn thiết kế những câu hỏi trắc nghiệm dưới dạng bài toán nhỏ với độ phức tạp và độ khó cao hơn, đòi hỏi phải giải trước trên giấy nháp rồi mới xác định được đáp án.

Ngoài ra, việc thi trắc nghiệm đã được thử nghiệm trên số mẫu đủ lớn, thể hiện qua số lượng học sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN hàng năm. Trong đó có nhiều em không xác định vào học tại ĐHQGHN nhưng vẫn đi thi để tập dượt.

GS.VS Đào Trọng Thi cho rằng không nhất thiết phải lùi thời gian thực hiện. “Chúng ta đang làm theo lộ trình đổi mới, mỗi năm điều chỉnh một chút để tránh “sốc” cho dư luận, nếu năm nay không làm thì công việc sẽ dồn lại cho những năm tiếp theo và ảnh hưởng đến cả lộ trình đổi mới” – ông Đào Trọng Thi chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC