Thể thao

Chốt kế hoạch mở rộng World Cup lên 40 đội

Đức Anh
ANTĐ - World Cup dự kiến được mở rộng lên 40 đội từ năm 2026 sau khi FIFA quyết định điều chỉnh quy mô của giải bóng đá lớn nhất hành tinh, đưa sự kiện này tăng thêm 32 trận và 1 tuần so với trước đây.  
Theo nguồn tin từ FIFA, World Cup có 40 đội tham dự sẽ bắt đầu thực hiện từ năm 2026, bất chấp quyết định cuối cùng dự kiến đưa ra trong ngày hôm nay (3-12) bị trì hoãn. Bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh trong tương lai sẽ được chia làm 8 bảng đấu, mỗi bảng có 5 đội và kéo dài cuộc đua tranh lên tất cả 5 tuần.

Chốt kế hoạch mở rộng World Cup lên 40 đội

Kế hoạch là như vậy, nhưng viễn cảnh mở rộng quy mô World Cup lên 40 đội khiến các nhà tổ chức “nhức đầu” vì phải đưa ra hàng loạt điều chỉnh kèm theo. Việc tăng số đội, đi liền với số trận là một vấn đề lớn cho công tác chủ nhà, dự kiến sẽ do 209 thành viên lựa chọn trong Đại hội FIFA lần đầu tiên, khả năng vào năm 2019.

Ý tưởng mở rộng World Cup, theo quy định không phải chờ sự phê chuẩn của Đại hội, đã được đưa ra bàn thảo tại FIFA ExCo từ hôm thứ Tư (2-12). Động thái này là thông tin tốt lành về tài chính cho tổ chức lãnh đạo bóng đá thế giới, với số tiền thu được từ quảng cáo và bản quyền truyền hình dự kiến tăng lên rất nhiều. World Cup hồi mùa hè năm ngoái đã giúp FIFA lợi nhuận 2,6 tỷ USD từ doanh thu 4,8 tỷ USD.

Thể thức thi đấu của World Cup bao gồm 40 đội tham dự đã được thông qua, nhưng quyết định cuối cùng chỉ được đưa ra sau khi các nhà tổ chức nghiên cứu kỹ lưỡng công tác tổ chức.

Ban đầu, ý tưởng mở rộng World Cup lên 40 đội lần đầu tiên được Chủ tịch UEFA, Michel Platini (quan chức hiện bị đình chỉ 90 ngày) đề cập vào năm 2013. Dự án này được Tổng thư ký UEFA, Gianni Infantino, người là một trong những ứng viên chạy đua tới chiếc ghế Chủ tịch FIFA, ủng hộ nhiệt tình.

Theo kế hoạch, Đại hội FIFA sẽ họp bàn để lựa chọn thêm 8 địa điểm tham gia tổ chức World Cup bao gồm 40 đội. Khả năng, các đồng chủ nhà sẽ được tổ chức lãnh đạo bóng đá lớn nhất hành tinh khuyến khích. Ngoài ra, các quan chức cũng phải ngồi lại để bàn tính việc phân chia các đại diện cho từng khu vực.

Hiện tại, châu Âu là khu vực có nhiều suất tham dự nhất, với 14 đại diện ở World Cup 2018 (13 đội vượt qua vòng loại cùng chủ nhà Nga). Tiếp theo châu Phi có 5 đại diện, châu Á có suất rưỡi, Bắc Trung Mỹ và Carribrean là 3 suất rưỡi, châu Đại dương có nửa suất, Nam Mỹ có 4 suất rưỡi.

Ý tưởng mở rộng World Cup lên 40 đội là bước ngoặt quan trọng trong hành trình phát triển của FIFA kể từ lúc giải đấu đầu tiên năm 1930 có 13 đội. World Cup mở rộng lên 16 đội vào năm 1954, lên 24 đội vào năm 1982 và thi đấu với 32 đội như hiện nay từ năm 1998. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC