Thế giới

Chống “mafia môi trường”

HOÀNG TUẤN
ANTĐ - Khác xa với giới “xã hội đen” truyền thống, mafia Italia đang tự “đổi màu”, biến tướng rất mạnh để thích nghi với đời sống xã hội hiện đại nhằm không chỉ tiếp tục tồn tại mà còn thu được những khoản tiền “bẩn” kếch xù.

Chống “mafia môi trường” ảnh 1
Nhận hợp đồng thu gom rác nhưng mafia không chịu thu gom nhằm gây áp lực

Thượng viện Italia ngày 5-2 đã thông qua đạo luật nhằm ngăn chặn những tác hại về môi trường do các hoạt động trái phép của mafia ở miền Nam. Đạo luật này, được báo chí Italy gọi là “luật chống mafia môi trường”, dựa trên dự luật Chính phủ Italia đệ trình hồi tháng 12-2013 nhằm đối phó với tình trạng các băng nhóm mafia kiểm soát việc xử lý rác thải trái phép ở khu vực miền Nam nước này, gây tác hại nghiêm trọng cho môi trường và cuộc sống người dân.

Theo đạo luật trên, việc đốt rác không được phép của chính quyền được coi là tội ác. Chính vì thế nó cho phép chính quyền địa phương và các lực lượng chống tội phạm có tổ chức thắt chặt kiểm soát tại nhiều nơi ở miền Nam, đặc biệt vùng đất được mệnh danh là “miền đất lửa”, nằm giữa thành phố Napoli và Caserta, nơi mafia chôn và đốt hàng vạn tấn chất thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường. 

Cũng theo luật mới này, các khu vực đất nông nghiệp vốn bị mafia xâm phạm và đổ rác thải cũng được kiểm tra chặt chẽ và thường xuyên hơn, mẫu đất ở vùng ô nhiễm sẽ được xét nghiệm và sau đó được xử lý làm sạch. Sau khi đã cấp 300 triệu euro, Chính phủ Italia sẽ cấp thêm 600 triệu euro nữa cho vùng Campania, nơi được xem là ô nhiễm bậc nhất để làm sạch môi trường. 

Việc Italia thông qua hẳn một đạo luật chống mafia môi trường, đồng thời cung cấp ngân sách tới gần 1 tỷ euro có thể khiến không ít người ngạc nhiên song nếu biết được mafia “hoành hành” ra sao trong lĩnh vực này thì mới hiểu vì sao nước này phải quyết liệt chống mafia môi trường.  Các băng nhóm mafia từ lâu đã thâm nhập vào hệ thống thu hồi và xử lý rác thải của các thành phố miền Nam, đặc biệt là Napoli, thu mỗi năm hàng chục tỷ euro nhờ việc chôn chất thải trái phép trong các khu vực, kể cả đất nông nghiệp. 

Về nguyên tắc, việc thu gom rác thải thành phố cũng như công nghiệp phải qua quá trình xử lý phức tạp và tốn kém song các băng mafia đã nhận thầu thu gom rồi đốt lộ thiên hay chôn ngay xuống đất. Việc “mafia môi trường” chôn, đốt hàng triệu tấn rác thải chưa qua xử lý đã hình thành nên “quả bom nổ chậm” về ô nhiễm môi trường, khiến tỷ lệ người bị ung thư ở khu vực xung quanh tăng cao bất thường so với mức trung bình.

Người dân và môi trường lãnh hậu quả nặng nề song “mafia môi trường” lại thu về những khoản tiền kếch xù.

Trong chiến dịch chống “mafia môi trường” triển khai tháng 12-2013, cảnh sát Italia đã bắt giữ Cipriano Chianese, 62 tuổi, được cho là cha đẻ của “mafia môi trường” tại Napoli, chuyên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận chuyển chất thải và bãi thải trái phép quanh thành phố này.

Theo đánh giá của các chuyên gia, băng Casalesi và một số băng nhóm mafia khác ở miền Nam đã kiếm được xấp xỉ 10 tỷ euro mỗi năm từ những hoạt động “mafia môi trường”. Người dân Italia trông đợi đạo luật chống “mafia môi trường” sẽ giúp không chỉ chống lại một sự “biến hình” của mafia nhằm thích nghi với cuộc sống hiện đại mà giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nặng nề tại khu vực miền Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC