Đời sống

Chồng không có quyền đơn phương ly hôn khi vợ mới sinh con

ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Vợ tôi mới sinh được gần 3 tháng, nhưng trước đó chúng tôi đã thường xuyên xảy ra mâu thuẫn cãi vã. Sau khi sinh con, vợ tôi càng trở nên quá quắt hơn, cô ấy không chăm con mà phó mặc hết cho mẹ chồng, thường xuyên ra ngoài tụ tập, đánh bạc. Tôi cảm thấy rất mệt mỏi và muốn chia tay nhưng vợ tôi không đồng ý. Xin luật sư cho biết, trong thời điểm này tôi có thể đơn phương ly hôn? Bùi Thành (Bắc Giang)
Chồng không có quyền đơn phương ly hôn khi vợ mới sinh con ảnh 1

Chồng không có quyền đơn phương ly hôn khi vợ mới sinh con (Ảnh minh họa)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:

Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên. Theo đó, khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tòa án sẽ cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Chồng không có quyền đơn phương ly hôn khi vợ mới sinh con ảnh 2

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Tuy nhiên, Khoản 3, Điều 51, Luật Hôn nhân và Gia đình lại nêu rõ: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Quy định này xuất phát từ nguyên tắc bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Đây là những người yếu thế trong xã hội nên thường được pháp luật và xã hội đặc biệt quan tâm. Do vợ bạn mới sinh con được 3 tháng và không muốn ly hôn nên bạn không có quyền đơn phương xin ly hôn. Nếu bạn nộp đơn xin ly hôn tòa án sẽ không thụ lý đơn để xem xét giải quyết.

Song nếu tình yêu giữa 2 người đã hết, hôn nhân không thể cứu vãn được, bạn có thể thẳng thắn nói chuyện với vợ, bởi pháp luật không hạn chế quyền đơn phương ly hôn của người vợ. Trong thời điểm này, nếu hai vợ chồng bạn đều muốn ly hôn (thuận tình ly hôn) pháp luật vẫn cho phép.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC