Đời sống

Chọn khóa học nào để trẻ có một kỳ nghỉ hè bổ dưỡng và lý thú?

Duy Anh
ANTD.VN - Đã thành thông lệ, ngay trước khi các em bước vào kỳ nghỉ hè, các bậc phụ huynh đứng trước rất nhiều lời chào mời, quảng cáo về các khóa học hữu ích cho con em mình. Vậy chọn khóa học nào để các con có được một kỳ nghỉ hè bổ dưỡng và lý thú? 

Thời điểm này, có lẽ từ khóa “học hè” chắc chắn được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất. Có người chọn các khóa học tiếng Anh; người chọn rèn luyện tính kỷ luật với học kỳ quân đội; người muốn con trải nghiệm để có kỹ năng mềm… Thực tế, không bố mẹ nào muốn thả lỏng con ngồi nhà một mình với tivi, máy tính và các thiết bị di động thông minh trong suốt kỳ nghỉ hè khi bố mẹ vẫn phải tất bật với công việc thường nhật.

Học kỳ quân đội giúp học sinh trải nghiệm việc rèn luyện, học tập và ăn ngủ trong môi trường kỷ cương

Học kỳ quân đội giúp học sinh trải nghiệm việc rèn luyện, học tập và ăn ngủ trong môi trường kỷ cương

Đa dạng khóa học kỹ năng mềm 

Chị Nguyễn Ánh Nguyệt, phụ huynh trường THCS Pascal, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, hè năm nay chị chọn cho con mình tham gia khóa học “SmartSummer”. “Con sẽ có 4 tuần để trải nghiệm cùng các bạn với mục tiêu tìm hiểu những địa điểm mới ngay ở Hà Nội, di chuyển đến các vùng núi cao, rồi lại được xuống biển.

Ngoài việc gắn kết với tập thể và rèn luyện các kỹ năng, các con được hướng về giá trị truyền thống, trưởng thành. Tôi hy vọng con mình sẽ nhận biệt được sự khác biệt về cả địa lý, con người, văn hóa, đời sống của người dân ngay trên đất nước mình, từ đó có cảm nhận về cuộc sống của bản thân mình và gia đình mình” - chị Nguyễn Ánh Nguyệt chia sẻ. 

Không đơn giản chỉ là những cuộc tham quan cưỡi ngựa xem hoa, đại diện “SmartSummer” cho biết, với mỗi học sinh, hành trình đến với thế giới trải nghiệm giúp các em khám phá thế giới quanh mình, hòa mình vào thiên nhiên tuyệt vời để cảm nhận, để sống trọn vẹn cùng với người dân địa phương sẽ giúp các em thêm hiểu và trân quý cuộc sống.

Được biết, chương trình kỹ năng được phân bổ, lồng ghép trong mỗi hoạt động giúp học sinh rèn luyện sự tự giác, ý thức tự lập, tinh thần trách nhiệm, đoàn kết trong tập thể đồng thời phát huy năng lực cá nhân, giúp các em tự tin, hòa nhập và tiến bộ.

Thực tế, hiện nay, các khóa học kỹ năng rất đa dạng, được nhiều đơn vị đứng ra tổ chức với những tiêu chí khác nhau. Điều này cũng gây lúng túng không ít với các phụ huynh khi lựa chọn các khóa học này để đảm bảo an toàn, bổ ích cho con em mình.

Một trong những cách thức nhận biết tốt nhất là cần tham khảo ý kiến của những phụ huynh đã có con tham gia những khóa học trước đồng thời trực tiếp nắm bắt thông tin về đơn vị đứng ra tổ chức, tránh mất tiền oan cho những khóa học phô trương bên ngoài nhưng lại chỉ là một dạng trông giữ trẻ đơn thuần.

Phụ huynh lựa chọn các khóa học hè cần lưu ý đến vấn đề thể chất và tâm lý của con em mình

Phụ huynh lựa chọn các khóa học hè cần lưu ý đến vấn đề thể chất và tâm lý của con em mình

Trại hè quốc tế ngày càng thịnh hành

Với những gia đình có điều kiện kinh tế, lựa chọn hợp lý nhất chính là các khóa du học hè với mục đích giúp con có môi trường rèn luyện tiếng Anh đồng thời đem lại cơ hội cọ xát với thực tế diễn ra tại nước bạn.

“Tôi có định hướng cho con đi du học, vì vậy ngay từ sau Tết, tôi đã tìm hiểu các khóa du học hè để chuẩn bị thủ tục, hồ sơ đăng ký cho con tham dự. Một tháng ra nước ngoài, các con sẽ không có sự hỗ trợ của gia đình, thầy cô quen thuộc hàng ngày. Việc hoàn toàn phải tự lập, tự đối phó với những tình huống phát sinh và bắt buộc phải sử dụng ngoại ngữ sẽ giúp con tích lũy nhiều kinh nghiệm. Trải nghiệm này sẽ hữu ích cho con khi xác định mình có đủ trình độ cũng như mong muốn đi du học hay không” - chị Nguyễn Thúy Hà, phụ huynh trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa) cho biết.

Hiện các tour du học hè thịnh hành là Singapore, Philippines, Canada và Mỹ. Các khóa học thường kéo dài 1 tháng với mức giá từ 3.000 USD trở lên. Rất nhiều các trung tâm ngoại ngữ, công ty tư vấn du học đã kết nối với các trường ở nước ngoài để thiết kế chương trình kết hợp giữa những giờ học tiếng Anh với các hoạt động trải nghiệm mới, nhằm mang đến cho các em một mùa hè vẫn được vui chơi nhưng cũng đầy thử thách với bản thân.

Tuy nhiên, các phụ huynh cũng cần lưu ý tới tính pháp lý của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này. Chỉ những đơn vị có chức năng tư vấn, tổ chức du học hè, được cấp phép của các cơ quan quản lý mới có thể cung cấp các dịch vụ giáo dục liên quan trực tiếp đến quyền lợi và sự an toàn của học viên.

Các lớp kỹ năng sống đa dạng giúp trẻ mở mang hiểu biết, phát huy sáng tạo

Các lớp kỹ năng sống đa dạng giúp trẻ mở mang hiểu biết, phát huy sáng tạo

Học kỳ quân đội hấp dẫn bởi tính kỷ luật

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội (HanoiADC) cho biết, đây thực sự là nơi trải nghiệm thiết thực cho các con. Với thế mạnh là đơn vị sự nghiệp của Thành đoàn Hà Nội, học kỳ quân đội được thiết kế từ những kinh nghiệm tích lũy 8 năm qua sẽ giúp học sinh trải nghiệm việc rèn luyện, học tập và ăn ngủ trong môi trường kỷ cương quân đội. 

Với khoảng thời gian xa gia đình từ 7-12 ngày, hoạt động tự lập và được học tập vui chơi trong môi trường tập thể sẽ giúp các con tự tin và mạnh dạn. Ông Lê Anh Tuấn cho biết, nội dung khóa học đã được quy định với: 40% nội dung huấn luyện của đơn vị quân đội đã được giảm tải để phù hợp với các con, 40% kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội và 20% là hoạt động sinh hoạt tập thể, dân vũ, vui chơi, hoạt động xã hội.

Nhiều bậc phụ huynh cũng cho biết, mục đích cho con em tham gia chương trình này nhằm tặng cho các con một kỳ nghỉ hè bổ ích, lý thú, đưa các con vào môi trường quân đội để được giao lưu học hỏi, rèn luyện ý chí, nghị lực của người chiến sỹ và được giáo dục một số giá trị sống; huấn luyện kỹ năng sống cơ bản, giúp các con tự tin, năng động, chủ động hòa nhập và phát triển trong xã hội hiện đại. Được biết, học kỳ quân đội 2018 được tổ chức 7 khóa, số lượng học viên giới hạn mỗi khóa khoảng 150 học viên với đối tượng là các bạn thanh thiếu nhi từ 10-18 tuổi.

Ngoài những lựa chọn nói trên, các bậc phụ huynh còn có thể chọn rất nhiều hình thức học hè khác phù hợp với điều kiện gia đình cũng như sở thích của con em mình. Điều quan trọng, theo Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội là mỗi phụ huynh khi lựa chọn một khóa học hè cho con ngoài việc đưa ra định hướng thì không nên áp đặt con em mình. Việc lựa chọn hình thức học tập, rèn luyện nào cũng cần căn cứ vào từng trường hợp cụ thể sao cho phù hợp về thể chất, tâm lý. Có như vậy thì nghỉ hè mới thực sự có ý nghĩa với con trẻ.

Trại hè tiếng Anh lại có lợi thế là tăng thêm cơ hội giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài

Trại hè tiếng Anh lại có lợi thế là tăng thêm cơ hội giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài

Các em đều rắn rỏi, tự lập, trưởng thành hơn sau khóa học kỳ quân đội

Các em đều rắn rỏi, tự lập, trưởng thành hơn sau khóa học kỳ quân đội

Chọn khóa học nào để trẻ có một kỳ nghỉ hè bổ dưỡng và lý thú?
Chọn khóa học nào để trẻ có một kỳ nghỉ hè bổ dưỡng và lý thú?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC