Kinh doanh

“Chơi” với vàng dễ đau tim

Thành Nam (Thực hiện)
ANTĐ - Hôm nay, 27-9, bên lề cuộc họp giữa Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ TN-MT, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Cao Sỹ Kiêm, đại biểu Quốc hội khóa XIII nhận định, đầu tư vào vàng lúc này quá nhiều rủi ro.
“Chơi” với vàng dễ đau tim ảnh 1
Chạy theo giá vàng, nhà đầu tư dễ gặp rủi ro

- Giá vàng trong nước đang biến động mạnh làm người dân hoang mang, có không ít người thua lỗ lớn, ông có bình luận gì?

- Đây là điều tất yếu. Vì vàng chỉ do một số nước sản xuất, trong khi dự trữ quốc gia về vàng của nhiều nước giàu lại tăng lên bất kỳ nên khi họ thấy cần thiết là thu gom với số lượng lớn khiến giá tăng vọt. Khi các nước này dừng thu gom là giá sẽ lao dốc. Vàng không theo quy luật cung cầu tiêu dùng mà theo cung cầu đầu cơ nên rất khó lường trước mà biên độ lại rất dài. Vì thế, ai chơi với vàng dễ đau tim.

- Giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn giá thế giới gần 4 triệu đồng/lượng. Đây có phải dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp đang thao túng thị trường vàng?

- Không loại trừ các doanh nghiệp kinh doanh vàng “làm giá”, phao tin để kiếm lời. Do vậy, người dân cần căn cứ vào thông tin từ phía Ngân hàng Nhà nước, không nên chạy theo các “dự báo” của chuyên gia, nhất là chuyên gia nước ngoài. Nếu mắc bẫy “làm giá” của họ thì dân sẽ đổ xô đi mua. Thực chất giá vàng đang nằm trong tay các nước đầu cơ nắm giữ nhiều vàng, nhiều USD. Vì thế, họ chỉ cần thả USD ra để mua 500 tấn vàng là ngay lập tức giá tăng vọt.

- Trong bối cảnh hiện nay, đầu tư theo kiểu “lướt sóng” vàng phải chăng rủi ro hơn rất nhiều so với các hình thức đầu tư khác, thưa ông?

- Đúng, đây là một kênh đầu tư có nhiều rủi ro.

- Theo ông, Ngân hàng Nhà nước cần có động thái gì trong tình hình hiện nay?

- Tôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần phải điều tiết linh hoạt hơn nữa. Việc xuất nhập khẩu vàng phải tiến hành bình thường. Đặc biệt, cần giải quyết tốt vấn đề tâm lý trong dân, phải minh bạch, công khai, tránh gây sự hiểu lầm trong dân từ những đồn thổi của các nhóm đầu cơ.

- Thưa ông, nếu phát hiện trường hợp tung tin để “làm giá” vàng, chúng ta sẽ phải xử lý thật nghiêm khắc?

- Rất cần có sự răn đe đối với các nhóm lợi ích đang tạo sức ép lớn lên thị trường vàng để đẩy giá lên cao gây thiệt hại cho nhiều người dân, làm méo mó thị trường. Tuy nhiên, việc xác định thủ phạm là không hề đơn giản.

- Ông đánh giá thế nào về động thái cho phép nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước?

- Ở thời điểm này cho nhập thêm là hợp lý, vì hiện chúng ta vẫn chưa nắm được số lượng lớn vàng trong dân để biến thành nguồn vốn kinh doanh nên cần thiết phải nhập để đáp ứng nhu cầu.

- Theo ông, số lượng nhập cần bao nhiêu là đủ để bình ổn thị trường?

- Cái đó tùy thuộc vào mức biến động giá, phụ thuộc cung cầu và nhất là tâm lý của thị trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC