Vấn đề và dư luận

Choáng váng, bất lực nhìn con 16 tuổi vào nhà nghỉ?

CAP
ANTĐ - Nhiều bạn đọc chia sẻ những suy nghĩ thẳng thắn khi đọc bài viết “Tôi phải làm gì, khi con gái 16 tuổi vào nhà nghỉ?”.

“Cháu chào cô! Cháu năm nay 22 tuổi. Cháu cũng không lớn hơn con cô là bao. Đọc những dòng tâm sự của cô cháu cũng muốn chia sẻ với cô. Cháu hiểu tâm lý người mẹ lúc nào cũng muốn con mình tốt. Cô đã làm rất tốt khi cho con mình đọc những quyển sách khi còn rất nhỏ... Nhưng tại sao cô lại xử sự như thế với con gái, khi em ấy đang độ tuổi mới lớn. Sex cô không thể ngăn cấm được, cô hãy tâm sự nhẹ nhàng, nói cho em ấy hiểu và biện pháp phòng tránh thai, cũng như phòng tránh các bệnh xã hội. Cô hãy đặt mình là một người bạn tâm sự với con mình” – bạn đọc tên Mai chia sẻ.

“Thật đâu lòng ! Nhưng không phải cho người mẹ, mà cho người con! Cứ người con gái nào đi nhà nghỉ đều là con gái hư thân mất nết hết sao? Chị ơi, chị có lối giáo dục rất tốt, nhưng suy nghĩ của chị quá phong kiến. Chị nên suy nghĩ thoáng đi, bây giờ là thế kỷ bao nhiêu rồi?” – bạn đọc ­Nguyễn Hoàn Huy nêu quan điểm.

Bạn đọc Hoàng Quân lập tức phản bác, đặt câu hỏi: “Nếu nói như Nguyễn Hoàn Huy thì các em nữ cứ đi nhà nghỉ thoải mái à? Xin hỏi: Bạn có đồng ý cưới về làm vợ 1 cô gái thường đi nhà nghỉ với bạn trai trước khi quen bạn không?”. “Tôi cảm thông và xin chị bớt đau lòng. Thời này internet lan tràn, tuổi trẻ mới lớn thường học đòi làm theo mà không lường hậu quả. Chị hãy khéo léo khơi dậy tình mẫu tử trong tiềm thức của cháu, ân cần nhỏ nhẹ khuyên bảo về lối sống của phương Đông khác phương Tây, phẩm chất phụ nữ đẹp ở chỗ thùy mị đoan trang là quan trọng nhất” - bạn đọc Hoàng Quân viết.

Choáng váng, bất lực nhìn con 16 tuổi vào nhà nghỉ? ảnh 1
"Lúc nào đầu tôi cũng chỉ quanh quẩn với câu hỏi: phải làm gì bây giờ?" - Nguyễn Minh Ly

“Tôi hiểu nỗi đau của một người mẹ như bạn. Nhưng bạn đã không đủ bình tình để đưa ra một phương án tốt hơn. Ở tuổi 16, các cháu đã có lập trường riêng, bạn không thể xúc phạm con như vậy được”- bạn đọc Hải Nam nhận định và đưa ra hướng giải quyết: “Giờ bạn nên chủ động tâm sự với con gái mình, không nên để cháu trong trạng thái tinh thần như vậy có thể sẽ ảnh hướng rất lớn đến tương lai của cháu hoặc cũng có thể cháu làm điều gì vô cùng xấu, lúc đấy bạn ân hận cũng không còn kịp nữa. Hãy thông cảm, chia sẻ, quan tâm tới cháu hơn nữa bạn nhé”.

Người mẹ nuôi con, chăm sóc con hết sức chu đáo về mọi mặt, nhất là chuyện về giới tính. Bỗng một ngày chị phát hiện con gái mới 16 tuổi đã ào nhà nghỉ, quan hệ tình dục với bạn trai và ghi lại tường tận mọi thứ trong cuốn nhật ký. Choáng váng, bất lực chị đánh và chửi mắng con với những lời lẽ tệ hại nhất. Để rồi, con gái chị bùng lên xô chị ra khỏi phòng kèm theo tiếng hét “mẹ không được xúc phạm con”. Chị không hiểu mình đã sai ở đâu trong việc nuôi dạy con và nhiều bậc cha mẹ đang bó tay nhìn con tuổi vị thành niên kéo nhau vào nhà nghỉ!

“Tôi có hai con trai, không có con gái, nhưng đọc câu chuyện của chị tôi rất đồng cảm. Tôi cho rằng việc nuôi con cái bây giờ không khó, cái khó là việc dạy dỗ con trẻ trở thành người tốt, có ích cho bản thân, gia đình và xã hội sau này. Dạy con gái có cái khó kiểu con gái, con trai có cái khổ của con trai. Thử tưởng tượng con trai 15-16 tuổi mà cũng suốt ngày "vào nhà nghỉ" với bạn gái thì sau này sẽ ra sao?”. Đặt vấn đề như vậy, bạn đọc Minh Trí phân tích: “Suy ngẫm lại thì thấy, nguyên nhân là do cả bố mẹ (gia đình), nhà trường và xã hội. Mặt trái của xã hội, bệnh thành tích trong nhà trường, sự kỳ vọng quá lớn của gia đình nhiều khi trở thành áp lực khiến nhiều em không thể vượt qua. Vì bế tắc nên các em dễ sa ngã, dễ bị cám dỗ hơn trong bối cảnh có rất nhiều “hiểm họa” nhất là tệ nạn mại dâm, ma túy, games và internet”.

"Trong trường hợp này chị và gia đình bị hụt hẫng rất nhiều, bởi vì không thể theo chân mà kiểm soát quan hệ của con được, tại tivi, tại phim ảnh và tại cả internet nữa. Con đã trót rồi cần bình tĩnh khuyên nhủ đừng tái phạm nữa, đánh đập, quát tháo chửi mắng là hành động tiêu cực càng đẩy con đến đường cùng” – bạn đọc ký tên Hoa Anh Đào.

“Tâm sự của chị rất thật, tôi rất thông cảm với những lời chân tình và cũng là bế tắc của chị. Chắc chị ít cập nhật thông tin trong một xã hội đang phát triển hiện nay. Biết bao nhiêu học sinh, sinh viên sống thử với nhau (4 năm học thử - thay không biết bao nhiêu là chồng-vợ...) thì con chị cũng không thể ngoài cuộc được”. Chia sẻ với người mẹ đang bế tắc như thế, bạn đọc Ngô Lê Lợi chuyển hướng “đá xoáy”: “Có thể thấy rõ ràng đạo đức con người hiện nay đang xuống cấp... mà ngành giáo dục thì “đổi mới quá nhiều” từ sách giáo khoa; thi tốt nghiệp ngày càng “nghiêm” và chất lượng thì “không mới”!”

“Theo cách của chị thì em thấy chị dạy dỗ bé rất chu đáo, khoa học. Từ nhỏ đến lớn vậy mà điều phụ huynh nào cũng lo ngại cho bé gái vẫn xảy ra. Em cũng có con gái, cũng theo dõi rất nhiều về chủ đề này và hiện tại con em còn rất bé, em đang tích lũy những tâm sự của các anh chị để dạy dỗ con một cách chu đáo sau này. Đọc tâm sự của chị em xong em cũng chẳng nghĩ được cách nào tốt hơn nữa để dạy con gái. Không lẽ bó tay?” – bạn đọc Vũ Tuyên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC