Chính trị - Xã hội

Choáng ngợp với học bổng ngoài công lập

Duy Anh
ANTĐ - Hiện giờ là thời điểm mang tính quyết định với nhiều trường ĐH để thu hút được thí sinh vào học. Chính vì vậy, hàng loạt các suất học bổng “khủng” đã được tung ra khiến thí sinh choáng ngợp. Tuy nhiên, thí sinh có đủ khả năng đáp ứng điều kiện giành học bổng này hay không là việc hoàn toàn khác.

Choáng ngợp với học bổng ngoài công lập ảnh 1
Nhiều trường ngoài công lập đầu tư lớn về cơ sở vật chất với học bổng lớn để thu hút thí sinh


Học bổng 3.000 USD cho tất cả thí sinh trúng tuyển

Khó có mức học bổng nào cao hơn học bổng của ĐH Tân Tạo, Long An. “Chịu chơi” hơn nữa là, nhà trường tuyên bố “tất cả sinh viên trúng tuyển vào đại học Tân Tạo đều được cấp học bổng toàn phần trị giá 3.000 USD để theo học năm thứ nhất tại trường. Học bổng bao gồm học phí, chi phí ăn, ở nội trú, bảo hiểm...”. Điều kiện xét tuyển vào trường này là thí sinh có điểm trung bình ba năm trung học phổ thông từ 7,0 trở lên. Riêng đối với các tỉnh ưu tiên vì có Tập đoàn Tân Tạo đầu tư như Long An, Kiên Giang, Bình Dương, Quảng Nam, Hà Nam, Hải Phòng thì chỉ cần 6,5 trở lên. Điều kiện thứ 2 là điểm thi ĐH năm 2012 trên điểm sàn 4 điểm, đối với các tỉnh ưu tiên chỉ cần trên điểm sàn 2 điểm. Đạt 2 kiện này, nếu vượt qua phần phỏng vấn trực tiếp thí sinh sẽ được học bổng nói trên.

Không những vậy, GS.TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo còn cho biết, học bổng năm thứ hai phụ thuộc vào kết quả điểm trung bình học tập của các em ở năm trước. Từ 3,5/4 trở lên (theo hệ chấm điểm 5) nhận 100% học bổng; từ 3,0 - dưới 3,5: nhận 75% học bổng; từ 2,5 - dưới 3,0 nhận 50% học bổng; dưới 2,5: không được cấp học bổng nhưng được hỗ trợ vay không lãi suất và hoàn trả trong 5 năm sau khi tốt nghiệp. Hiệu trưởng trường này cho biết, trong số 87 sinh viên khóa đầu tiên (2011 - 2012), có 80% sinh viên tiếp tục được cấp học bổng. Tại kỳ tuyển sinh 2012 vừa qua, thủ khoa của trường được 23,5 điểm.

Học bổng cao nhưng không dễ với

Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng ĐH FPT cho biết, trường vừa quyết định giành  200 suất học bổng trong đợt tuyển sinh vào ngày 19-8 tới. 200 suất học bổng này gồm học bổng toàn phần hoặc bán phần cho các thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, đạt từ 28 điểm trở lên trong kỳ thi đại học năm 2012, có thành tích đặc biệt cấp quốc gia hoặc đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh của ĐH FPT. Trước thắc mắc cho rằng tiêu chuẩn đặt ra của nhà trường khá cao nên dù trường cấp nhiều học bổng nhưng người đủ tiêu chuẩn để thụ hưởng học bổng lại ít, ông Nguyễn Xuân Phong cho biết, hiện nay nhà trường vẫn đang duy trì khoảng 400 đến 500 suất học bổng như vậy cho sinh viên đang theo học trong trường. Tuy nhiên, ông Phong cũng công nhận rằng để đạt được mức điểm 28 như điều kiện nhận học bổng nói trên năm nay là không dễ bởi điểm thi không cao bằng năm trước. “Đây đã là quy chế của nhà trường trong việc xét tặng học bổng. Ngoài ra, trường cũng đã có học bổng Nguyễn Văn Đạo dành cho học sinh đứng đầu các trường THPT trong tốp 100 trường có thí sinh đạt điểm thi ĐH cao nhất cả nước” - ông Phong cho biết. 

Trong khi đó, trường ĐH Dân lập Hải Phòng đưa ra mức học bổng dành cho học sinh đạt khá và giỏi ở THPT có nguyện vọng 1 thi vào trường đạt điểm thi tuyển sinh từ 21 hoặc 24 trở lên sẽ được hưởng học bổng tương đương với 80% hoặc 100% học phí của trường trong suốt 4 năm, nếu thành tích học tập vẫn đạt khá, giỏi… Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng giành học bổng tài năng vượt khó cho sinh viên có điểm đầu vào từ 22 điểm và thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ 100% học phí và 10 triệu đồng/ năm. Tuy nhiên, ngay cả thủ khoa của trường cũng không đạt được vì có điểm thi chỉ ở mức 20,5. Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn đưa ra suất học bổng gần 500 triệu đồng nhưng nếu thí sinh đủ điều kiện đạt được học bổng này cũng thừa khả năng đỗ vào những trường ĐH công lập tốt nhất, thậm chí là đi du học. Điều kiện của trường với suất học bổng này là thí sinh phải đạt điểm thi 26 điểm, chưa tính điểm ưu tiên và có kết quả học tập 3 năm liền từ lớp 10, 11 và 12 đạt từ 9,5 trở lên, đồng thời có chứng chỉ TOEFL 61 iBT của ETS - Hoa Kỳ không quá 2 năm. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC