Pháp luật

Cho vay nặng lãi yêu cầu "thế chấp" bằng clip "nóng" có thể bị phạt tù bao nhiêu năm?

H.L
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa triệt phá nhóm đối tượng cho gái mại dâm vay nặng lãi sử dụng clip khiêu dâm làm "tài sản thế chấp".

Cơ quan CSĐT-CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1992) trú tại phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội; Bùi Ngọc Thủy (SN 1984) trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa; Khương Thị Tuyến (SN 1992) trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội để điều tra về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Ngoài ra đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh còn bị khởi tố thêm tội danh Cưỡng đoạt tài sản.

Sự việc trên không phải hi hữu. Trước đó, công an Quảng Bình đã phá chuyên án tín dụng đen với lãi suất lên tới 365%/năm, bắt giữ Lương Minh Ngọc (25 tuổi, trú xã Hương Hóa, Tuyên Hóa) và Nguyễn Thái Quý (28 tuổi, trú phường Đồng Hải, Đồng Hới) về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hai đối tượng này kinh doanh cầm đồ, rồi lên mạng xã hội đăng nhiều bài viết cho vay online, thủ tục nhanh gọn để mời gọi người vay. Các gói vay từ 5-150 triệu đồng, lãi suất từ 180-365%/năm.

Với những người không có tài sản, không có giấy tờ tùy thân, 2 người này yêu cầu người vay tiền "thế chấp" bằng các video, hình ảnh nhạy cảm của họ. Nếu người vay không trả tiền hoặc trả tiền chậm thì bị đe dọa, đăng hình ảnh này lên mạng xã hội hoặc in các tờ rơi rải ở khu dân cư để gây áp lực buộc người vay trả tiền.

Cho vay nặng lãi yêu cầu "thế chấp" bằng clip "nóng" có thể bị phạt tù bao nhiêu năm? ảnh 1
Cặp vợ chồng Nguyễn Thị Vân Anh và Đào Quốc Huy cho gái mại dâm vay tiền với lãi suất "cắt cổ"

Có thể nói tình trạng cho vay nặng lãi diễn ra khá phổ biến tại nhiều địa phương với nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt là từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Theo Điều 468 BLDS 2015, nếu các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Nếu lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định thì không có hiệu lực.

Như vậy, trong giao dịch dân sự, pháp luật cho phép các bên tự thảo thuận về lãi suất, song không được vượt quá 20%/năm. Tùy theo tính chất, mức độ, người thực hiện hành vi cho vay nặng lãi có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự – Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

Về xử phạt hành chính, theo Khoản 3 điều 11, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi cho vay tiền có cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do NHNN công bố tại thời điểm cho vay sẽ bị phạt tiền từ 5-15 triệu đồng.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người thực hiện hành vi có thể bị xử lý hình sự về Tội cho vay lãi nặng theo điều 201 BLHS 2015.

Theo đó, người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Khoản 1 Điều 468 BLDS 2015 (không vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay), thu lợi bất chính từ 30-dưới 100 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Nếu thu lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm

Còn về hành vi cho vay lãi nặng “thế chấp” bằng video nóng, theo Luật sư Hồng Vân, đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Người phạm tội có thể bị xử phạt hành chính, bị truy cứu trách nhiệm hình sự đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo BLDS 2015.

Theo Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP hành vi sử dụng Internet để đăng ảnh người khác nhằm kích động dâm ô, đồi trụy sẽ bị phạt tới 20 triệu đồng.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người đưa ảnh nóng người khác lên mạng có thể bị xử lý hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 hoặc Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 BLHS 2015.

Ngoài ra, người thực hiện hành vi này còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tinh thần và danh dự cho nạn nhân theo Điều 592 BLDS 2015 – Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC