Văn hóa - Giải trí

"Chợ trên đá" - Triển lãm ảnh về chợ phiên Đồng Văn

Hương Thủy
ANTD.VN -  Triển lãm ảnh “Chợ trên đá” trưng bày 60 bức ảnh chụp tại khu cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). Các tác phẩm chủ yếu mô tả cảnh sinh hoạt tại chợ, lưu giữ từng khoảnh khắc sống động, thú vị, mộc mạc, chân chất của người dân nơi đây.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Cao Bảo Long vừa ra mắt triển lãm ảnh “Chợ trên đá”. Đây là dịp để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế về nét đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc vùng đỉnh cực Bắc của Việt Nam.

Đến với chợ phiên qua các tác phẩm ảnh của Trần Cao Bảo Long, du khách sẽ được trải nghiệm một không gian văn hóa đầy tính cộng đồng một nét đẹp vùng cao hiếm có, không thể nào trộn lẫn và cũng là nơi lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa độc đáo của người dân bản địa.

Với 60 ảnh trưng bày lần này, tác giả đã chọn lọc từ hơn 2.000 ảnh chụp trong 20 năm về sinh hoạt chợ. Các bức ảnh sẽ có các mã QR code trên ảnh, để người xem có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin, ý nghĩa của những bức ảnh qua việc quét mã ảnh.

"Chợ trên đá" - Triển lãm ảnh về chợ phiên Đồng Văn ảnh 1
Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Cao Bảo Long chia sẻ về các tác phẩm “Chợ trên Đá”. Ảnh: BTC

Ngoài ra, những bức ảnh còn được thể hiện trên những tấm lịch, giúp du khách dễ dàng mua về để kỷ niệm, trưng bày tại nhà bên cạnh việc mua ảnh. Tất cả những lợi nhuận bán ảnh, bán lịch, cũng như những quyên góp sẽ được dùng làm từ thiện.

Trước đó, vào năm 2019, với triển lãm "Hoa của đá", nhiếp ảnh gia Trần Cao Bảo Long cũng đã bán tác phẩm và vận động bạn bè, đồng nghiệp để có ngân sách sửa chữa một lưu xá của Trường THCS Lũng Cú - Đồng Văn và trang bị thêm chăn, gối đầu cho 100 em ở lưu xá này.

Năm 2020, nhiếp ảnh gia Trần Cao Bảo Long lại vận động giúp đỡ sửa chữa một điểm trường gồm 3 phòng học ở Sảng Tủng, Đồng Văn và gần 1.000 áo ấm cho học sinh, chăn cho người già neo đơn.

Năm nay, thông qua triển lãm “Chợ trên đá”, tác giả kỳ vọng sẽ có nhiều nhà tài trợ cùng chung tay, giúp sức cho trẻ em, người già có cuộc sống đầy đủ, ấm áp hơn tại tỉnh địa đầu Tổ quốc – Hà Giang.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 25/9 tại đường Sách TP.HCM.

Một số tác phẩm tại triển lãm:

"Chợ trên đá" - Triển lãm ảnh về chợ phiên Đồng Văn ảnh 2
"Chợ trên đá" - Triển lãm ảnh về chợ phiên Đồng Văn ảnh 3
"Chợ trên đá" - Triển lãm ảnh về chợ phiên Đồng Văn ảnh 4

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC