Pháp luật

Cho thuê tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt 700 triệu đồng khách gửi

Hiểu Minh
ANTD.VN - Mở tài khoản ngân hàng để cho thuê, nhưng khi thấy số tiền khách chuyển đến tài khoản ngân hàng của mình quá lớn, Nguyễn Nhất Lâm và Lê Minh Tân đã chiếm đoạt và sử dụng số tiền trên vào mục đích cá nhân.

Ngày 19-6, thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã bắt giữ 2 đối tượng về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản.

Danh tính đối tượng bị bắt giữ là Nguyễn Nhất Lâm (SN 1985) trú tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội và Lê Minh Tân (SN 1995) trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội.

Quá trình điều tra xác định, khoảng tháng 4-2022, Lâm và Tân bàn nhau sẽ mở tài khoản ngân hàng để cho thuê. Những người thuê tài khoản này thường để nhận các khoản tiền “bẩn” (như tiền đánh bạc online, cá độ hoặc từ phạm tội mà có tiền…

Cho thuê tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt 700 triệu đồng khách gửi ảnh 1

Nguyễn Nhất Lâm (áo xám) cùng đồng phạm Lê Minh Tân

Sau khi có tiền chuyển đến, các đối tượng sẽ rút tiền đưa lại cho họ và được trả công từ 300.000 đến 500.000 đồng. Mỗi tài khoản sử dụng 2 số điện thoại chính và phụ, số điện thoại chính sẽ cũng cấp cho người thuê, số điện thoại phụ sẽ do 2 đối tượng quản lý để theo dõi số dư tài khoản.

Ngày 16-5, thấy có một khoản tiền 700 triệu đồng được chuyển đến tài khoản, 2 đối tượng đã nảy sinh ý định chiếm đoạt. Lâm và Tân ra ngân hàng đổi số điện thoại giao dịch chính bằng số điện thoại mới rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

Sau khi có tiền 2 đối tượng mua 2 chiếc điện thoại hiệu iPhone 13 Pro Max và 1 chiếc Airpods, số tiền còn lại 2 đối tượng chia nhau. Ngày 16-6, sau gần một tháng điều tra từ tin báo bị hại, 2 đối tượng đã bị Công an Lạng Sơn bắt giữ đồng thời thu giữ tang vật là 4 điện thoại di động, 1 flycam, 1 airpod, 30 thẻ sim, 4 thẻ tài khoản và hơn 230 triệu đồng.

Đáng chú ý, đối tượng Nguyễn Nhất Lâm cách đây 3 năm từng bị tổ công tác tổ Y9/141 phát hiện trong túi xách đeo trên người có gói nilon chứa 2 nửa viên nén màu xanh lá cây, nghi là ma túy. Đấu tranh tại chỗ, Nguyễn Nhất Lâm khai nhận, 2 nửa viên nén màu xanh là ma túy tổng hợp mà anh ta mua về để sử dụng. Tại thời điểm đó, Nguyễn Nhất Lâm khai nhận mình là nhân viên marketing.

Qua sự việc trên, Cơ quan Công an khuyến cáo người dân không nên mua bán, cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hoặc tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC