Đời sống

Chợ lấn vỉa hè, nhếch nhác và bẩn thỉu

Đông Tuyết
ANTĐ - Ngoài các trung tâm thương mại, các chợ trung tâm Hà Nội hiện còn hàng trăm chợ khác, ở đó vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo.

Tại khu vực “Chợ thực phẩm – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội”, tại đây các mặt hàng thực phẩm bày bán đa dạng, tuy nhiên lượng rác thải ra hàng ngày tạo chợ rất lớn, chủ yếu là rau củ quả, túi nilon và hộp giấy… Các phế phẩm này không được thu gom gọn gàng, là môi trường sống cho các vi khuẩn gây bệnh về đường hô hấp.

Chợ lấn vỉa hè, nhếch nhác và bẩn thỉu ảnh 1
Thực phẩm vứt dưới đất mất vệ sinh

Ngoài ra theo quan sát của chúng tôi, các mặt hàng  bày bán chưa được đảm bảo vệ sinh; thịt bày bán tràn lan trên mặt bàn, thịt gà bỏ vào hộp các tông để dưới đất, các hàng cá thì tràn ngập vẩy cá, lòng cá… Khu hàng cá thì luôn ngập trong nước đi lại rất khó khăn và bốc mùi khó chịu..

Chợ lấn vỉa hè, nhếch nhác và bẩn thỉu ảnh 2
Các thực phẩm sống không che đậy, ruồi muỗi bâu vào

Tại khu vực chợ Nghĩa Tân tình trạng vứa rác bừa bãi cũng xảy ra thường xuyên. Việc họp chợ ở khu vực này cũng không theo quy hoạch của phường. Người buôn kẻ bán vẫn cứ ngang nhiên bày bán và bày rác thải với đủ mọi thứ hỗn tạp ra lòng, lề đường, trên vỉa hè thậm chí trước của nhà của người dân. Rác thải đã làm cho môi trường lúc nào cũng ẩm ướt, mùi hôi thối bốc lên mỗi khi chợ tan, môi trường ẩm thấp muỗi sinh sôi nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Sân chơi của phường là nơi cho dân cư và trẻ em vui chơi giải trí nhưng nó cũng trở nên heo hút hơn khi mà chợ họp ngay bên cạnh rác thải bẩn và ồn ào vô cùng.

.   Chợ lấn vỉa hè, nhếch nhác và bẩn thỉu ảnh 3
Bên cạnh khu vui chơi cho trẻ nhỏ và người dân là rác thải bao quanh

Theo người dân cho biết; chợ Nghĩa tân được quy hoạch là để người dân họp chợ đúng nơi quy định tránh làm ảnh hưởng đến khu vực trường học và khu dân cư gần đó. Tuy nhiên hàng hóa khi được bày bán trong chợ lại ít người vào tận nơi mua, nên những người buôn bán thực phẩm rau cỏ vẫn bám lấy những lòng lề đường bày bán mọi thứ. Cứ vào sáng và tối những người buôn bán lại mang đồ đến bày bán ở hai bên vỉa hè, thậm chí ngồi ngay giữa lòng đường bất chấp lực lượng dẹp trật tự.

Chợ lấn vỉa hè, nhếch nhác và bẩn thỉu ảnh 4
Chợ họp lấn chiếm vỉa hè, gây mất trật tự an toàn giao thông

Việc họp chợ trái phép không theo quy định như thế này gây ra khá nhiều vấn đề phức tạp. Khu chợ này được họp ngay trên vỉa hè, chợ họp thường xuyên vào các buổi sáng, chiều tối đúng vào giờ tan tầm người đi làm về, học sinh tan ca nên ảnh hưởng nhiều đến vấn đề giao thông. Đường trong khu dân cư không được rộng lại thêm những người bán hàng ngang nhiên lấn chiếm lòng đường khiến cho việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn, các phương tiện qua đây phải di chuyển rất chậm chạp.

Khu vực tổ 58 phường Nghĩa Tân là nơi dân cư ở nhưng theo thời gian những người buôn bán đến tụ họp đã biến khu dân cư ở thành nơi họp chợ. Những người dân ở đây vô cùng bức xúc, họ đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương, nhằm giải quyết triệt để tình trạng họp chợ không đúng nơi quy định, ảnh hưởng tới đời sống dân cư nhưng đến nay chưa được giải quyết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC