Thể thao

Cho học trò xả trại sau đại thắng, HLV Miura chủ quan hay... tâm lý?

Băng Tâm
ANTĐ - Nhiều người bất ngờ khi ngay sau trận thắng đậm Brunei 6-0, HLV Miura đã quyết định cho học trò nghỉ tập, xả hơi trọn ngày hôm nay (30-5), trước khi bước vào tập luyện trở lại chuẩn bị cho trận cực kỳ quan trọng gặp Malaysia ngày 2-6 tới.

Suốt hơn 1 năm làm việc tại Việt Nam, HLV Miura chỉ 2 lần cho học trò xả trại, nhưng đều là trong quá trình chuẩn bị chứ không phải khi đang đá giải chính thức như lần này. Lần thứ nhất là tại đợt tập trung chuẩn bị cho Vòng loại U23 châu Á, sau một tuần tập trung, ông Miura đã dành một ngày để học trò nghỉ ngơi. Đó là thời điểm, còn hơn 20 ngày nữa đội tuyển mới đá trận đấu chính thức đầu tiên.

Lần thứ 2 là ở giai đoạn chuẩn bị cho SEA Games 28 này. Sau khoảng 2 tuần tập, toàn đội được nghỉ 1 ngày. Nhưng đó là lần mà U23 Việt Nam gặp "bão chấn thương" và HLV Miura gần như buộc phải cho nghỉ để học trò thả lỏng, vì sợ nếu tiếp tục giữ cường độ tập như thế sẽ phải đón tiếp những "thương binh".

Cho học trò xả trại sau đại thắng, HLV Miura chủ quan hay... tâm lý? ảnh 1

Các tuyển thủ được thầy Miura cho nghỉ tập, xả stress trước khi gặp Malaysia

Cũng vì lẽ đó mà lần này, việc HLV Miura cho U23 Việt Nam lần đầu tiên xả trại ngay trong lúc giải đấu chính thức đang diễn ra khiến không ít người bất ngờ. Thậm chí, có người còn đặt câu hỏi: Phải chăng đã có sự chủ quan nào đó đến từ thầy trò HLV Miura sau trận thắng quá dễ tới 6-0 trước Brunei hôm qua (29-5)?

Thế nhưng, với những người hiểu tính cách Miura thì hẳn tâm lý chủ quan khó xuất hiện trong suy nghĩ, cách làm của ông thầy người Nhật.

Từ nay tới trận gặp Malaysia hôm 2-6 còn tới 3 ngày chuẩn bị. Và việc cho học trò xả stress ngày đầu để tăng hưng phấn và sau đó dồn toàn sức ở 2 ngày chuẩn bị kế tiếp, được cho là cách làm hay của ông Miura.

U23 Việt Nam còn một chặng đường rất dài phía trước và nếu cầu thủ chỉ có tập và tập suốt ngày cũng không hẳn đã tốt, ngoài việc chấn thương có thể gặp phải với cường độ tập dày thì tâm lý hẳn thiếu sự thoải mái.

Theo kế hoạch, Công Phượng và đồng dội sẽ được đưa đi thăm thú và mua sắm tại Singapore trọn ngày hôm nay. Đó như liều thuốc tinh thần để các tuyển thủ đạt hưng phấn cho trận đấu quan trọng nhất vòng bảng gặp Malaysia ngày 2-6 tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC