Chính trị - Xã hội

Chợ Họa Mi trên đường biên giới

Vũ Thanh
ANTĐ - Xín Mần, cái tên dường như không mấy hấp dẫn đối với “những tín đồ xê dịch” bởi những  kỷ niệm không mấy đẹp về một cung đường khổ ải. Bất cứ ai từng đi trên con đường nối từ thị trấn Bắc Hà, Lào Cai đi thị trấn Cốc Pài, xã Xín Mần, Hà Giang đều không thể nào quên những khó khăn, cực nhọc bởi chặng đường chỉ 45km nhưng toàn đá hộc, bùn đất và những cú trượt ngã nhớ đời. 
Chợ Họa Mi trên đường biên giới ảnh 1

Cũng bởi vậy nên khi đến được thị trấn Cốc Pài, ai nấy đều muốn thoát khỏi những gì đã trải qua và coi Cốc Pài là điểm đến cuối cùng của huyện Xín Mần, Hà Giang. Thực chất, xã xa nhất nằm ở góc tây bắc của tỉnh Hà Gang lại chính là xã Xín Mần, huyện Xín Mần. Có điều chặng đường từ thị trấn Cốc Pài đi xã Xín Mần dài 35km lại là cung đường gian khổ với đá hộc ngáng đường, những khúc cua tay áo đầy nguy hiểm. Bởi vậy, xã Xín Mần, huyện Xín Mần vẫn còn là điểm đến ít được nhắc tới trên những cung đường của dân phượt.

Nếu ai từng một lần đến xã Xín Mần, từng đi thăm cửa khẩu Xín Mần và tham dự một buổi chợ phiên sáng ngày thứ 7 mỗi tuần, sẽ không thể nào quên những đặc sắc của một phiên chợ riêng, phiên chợ chỉ dành cho một loại hàng hóa đặc biệt và thú vị, chợ chim Họa Mi bên Mốc giới.

Nằm ngay trên đường biên giới Việt - Trung, đoạn qua cửa khẩu Xín Mần, đầu chợ và cuối chợ chính là khoảng giữa của hai cột mốc quốc gia 219 và 219-1. Chợ chim Họa Mi là nơi mua bán, trao đổi của những cư dân ở cả hai bên đường biên giới. Một điều đặc biệt là chợ chỉ bán duy nhất một loài chim Họa Mi, không còn bất cứ gì khác được mua bán, trao đổi ở đây. Tuy nhiên, cứ mỗi sáng thứ 7 hàng tuần, phiên chợ Họa Mi trên đường biên giới lại tấp nập kẻ mua, người bán từ khắp các thôn bản quanh vùng về họp chợ.

Đến chợ, có người chủ đích để mua, nhưng có người đơn giản chỉ là nghe chim hót, xem chọi chim. Mỗi chú chim “mộc” có giá từ 300-500 nghìn đồng. Tuy nhiên, một chú chim đã qua huấn luyện có thể hót hay, chọi giỏi cũng có khi lên đến 5 triệu đồng. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC