Đời sống

Cho con tắm lá cây, bé trai 4 tháng tuổi bị nhiễm độc da, lở loét toàn thân

Duy Tiến
ANTD.VN - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận điều trị một bé trai mới 4 tháng tuổi bị lở loét toàn thân, da bốc mùi hôi tanh do được mẹ cho tắm lá cây trị thủy đậu.
Sau 1 tuần điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các vết lở loét trên da bệnh nhi đã se lại

Sau 1 tuần điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các vết lở loét trên da bệnh nhi đã se lại

Bệnh nhi là Nguyễn Trung Đức (4 tháng tuổi, ở Phúc Thọ, Hà Nội) được đưa đến viện ngày 23-3 vừa qua trong tình trạng nhiễm độc da rất nặng, cơ thể lở loét, các nốt phát ban chảy nước, bốc mùi. Tổn thương vùng miệng khiến bé không thể bú mẹ.

Theo lời kể của gia đình bé Đức, khi phát hiện con nổi các nốt thủy đậu được 4 hôm, vì muốn con nhanh khỏi, mẹ bé tắm cho con bằng lá thuốc Nam. Tuy nhiên, chỉ hai ngày sau, các nốt phát ban trên cơ thể bé bắt đầu phồng rộp, lở loét. Lúc này gia đình mới đưa trẻ đến bệnh viện điều trị. Tại đây, các bác sĩ kết luận cháu bị nhiễm độc da - thủy đậu.

ThS Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hiện nay nhiều gia đình, đặc biệt là ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa vẫn giữ thói quen dùng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc để tự chữa bệnh ngoài da cho trẻ. Chuyện gia đình tắm cho trẻ bằng nước lá cây khi trẻ bị thủy đậu, gây ra tình trạng nhiễm độc da toàn thân như trường hợp bé Đức kể trên rất thường gặp.

“Ban đầu, cháu bé chỉ bị thủy đậu, là một bệnh nhiễm virus gây tổn thương da mức độ vừa phải song gia đình không dùng thuốc điều trị mà tự xử trí không đúng cách, khiến các tổn thương trên da trở nên trầm trọng hơn. Tốt nhất khi trẻ bị thủy đậu hoặc bệnh ngoài ra, không nên đắp các loại lá thuốc nam chưa biết rõ tính chất của nó” – bác sĩ Hải khuyến cáo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC