Thế giới

Chính trường Italia rơi vào bế tắc

Hoàng Cường
ANTĐ - Chính trường Italia đã rơi vào tình trạng bế tắc sau khi cuộc bầu cử được xem là có tính chất quyết định đối với khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) thất bại trong việc tìm ra người chiến thắng rõ ràng. 

Hôm qua 26-2, thị trường chứng khoán Milan đã giảm điểm mạnh trong khi chi phí vay mượn của Italia tăng lên sau khi liên minh trung tả của nhà lãnh đạo Pier Luighi Bersani dẫn đầu với 29,54% số phiếu ủng hộ tại Hạ viện, xếp thứ hai là liên minh trung hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi với 29,18% số phiếu. Đảng Phong trào 5 Sao của diễn viên hài kịch Beppe Grillo về thứ ba với 25,55% phiếu bầu, còn liên minh trung dung của Thủ tướng tạm quyền Mario Monti nhận được 10,56% số phiếu bầu. 

Như vậy, liên minh trung tả sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện nhưng họ lại thất bại trong cuộc bầu cử tại Thượng viện. Kết quả trên khiến cho Italia lần đầu tiên rơi vào tình trạng Quốc hội “treo”, dẫn đến việc thông qua luật gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, không chỉ tại Italia, thị trường chứng khoán ở châu Âu, châu Á và Mỹ cũng chìm trong sắc đỏ do lo ngại tình trạng bất ổn chính trị tại nền kinh tế lớn thứ ba Eurozone.    

(Theo AFP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC