Lật tẩy âm mưu gây rối, kích động bạo loạn (Bài 1):

Tỉnh táo trước thủ đoạn của số đối tượng chống đối, phản động lưu vong

1 Nhóm PV Thời sự chính trị
ANTD.VN - LTS: Trong những ngày gần đây, lợi dụng lòng yêu nước, tâm lý và nắm chưa đầy đủ thông tin của một bộ phận quần chúng nhân dân, các thế lực thù địch, tổ chức phản động lưu vong đã tài trợ, kêu gọi, kích động tập trung đông người, biểu tình trái phép để phản đối các dự thảo Luật với quy mô trên phạm vi cả nước. Song, âm mưu của chúng đã bị đưa ra ánh sáng bởi chính những người dân yêu nước biết đóng góp tiếng nói đúng đắn của mình như một cách hành xử có trách nhiệm với toàn dân tộc. 

Âm mưu kích động biểu tình, bạo loạn của các thế lực thù địch

Trên trang mạng xã hội Facebook của số đối tượng phản động đã đăng tải thông tin kêu gọi, kích động biểu tình vào 8h ngày 10-6-2018 trên phạm vi cả nước, trong đó tập trung vào các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng... Thông tin về lời kêu gọi nhanh chóng được các đối tượng đăng tải, chia sẻ.

Ngày 10-6, tại một số tỉnh, thành phố trên khắp cả nước đã diễn ra các hoạt động tập trung đông người, biểu tình trái phép để phản đối Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu). Cá biệt tại một số tỉnh, thành phố phía Nam như TP.HCM, Bình Thuận, Khánh Hòa... đã diễn ra hàng loạt những hoạt động tập trung đông người trái phép trong nhiều giờ, với số lượng và tính chất hết sức phức tạp; ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của người dân tại địa phương, nghiêm trọng hơn những người tham gia tụ tập đông người còn có hành vi chặn đường Quốc lộ 1A gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản gây thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình an ninh trật tự. 

Nhìn vào cách thức tổ chức, diễn biến những cuộc tập trung đông người trái phép trên có thể khẳng định, đây không chỉ là những cuộc tụ tập đông người trái phép mang tính chất tự phát đơn thuần, mà đằng sau đó là những âm mưu kích động biểu tình, bạo loạn của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động lưu vong và số đối tượng chống đối chính trị trong nước, được thực hiện một cách bài bản từ những ngày trước đó.

Thông qua mạng xã hội, đặc biệt là Facebook và các trang mạng phản động trong những ngày qua liên tục đăng tải, chia sẻ các bài viết, hình ảnh có nội dung xuyên tạc, qua đó để kêu gọi, kích động nhân dân với các hình thức, thủ đoạn khác nhau như: 

- Lợi dụng tinh thần yêu nước của người dân, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc về vấn đề lãnh thổ, biển đảo chưa được giải quyết triệt để..., các thế lực thù địch, phản động, chống đối chính trị cố tình tuyên truyền, hướng lái dư luận thông tin với những luận điệu xuyên tạc: “Việc thông qua Luật Đặc khu chính là việc bán đất cho Trung Quốc; 3 đặc khu kinh tế đều là những vị trí chiến lược, thời gian cho thuê 99 năm là quá dài sẽ đe dọa về an ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ...”. 

- Soạn thảo, tán phát trên mạng Internet kêu gọi việc cùng ký tên vào các văn bản gửi đến cơ quan chức năng để phản đối dự thảo Luật Đặc khu như: “Tuyên bố về Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc”; “Bản kêu gọi phản đối dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt”... 

- Thông qua ứng dụng gửi tin nhắn trên phần mềm Facebook để lan truyền tin nhắn từ những tài khoản ẩn danh với nội dung kêu gọi, kích động người dân cả nước cùng xuống đường biểu tình để phản đối việc thông qua Luật Đặc khu. 

- Cùng đó là việc một số cá nhân, tụ tập thành từng nhóm nhỏ lẻ tại các địa điểm công cộng để căng băng rôn, khẩu hiệu với nội dung phản đối Luật Đặc khu; quay video clip, chụp ảnh, đăng tải trên các trang mạng xã hội để làm công tác “truyền thông” một cách có chủ đích.

Phương thức, thủ đoạn tinh vi, nham hiểm, quá khích

Hiện dự thảo Luật Đặc khu đã được lùi sang kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian xem xét, hoàn thiện. Tuy nhiên số đối tượng chống đối tiếp tục sử dụng chiêu bài cũ để kêu gọi, kích động biểu tình liên quan đến phản đối Luật An ninh mạng, hiện đã được Quốc hội đồng ý thông qua với 86,86% số phiếu tán thành.

Âm mưu, ý đồ của các thế lực thù địch, phản động và số đối tượng chống đối ở nước ta là không hề thay đổi, đặc biệt trong những năm gần đây phương thức, thủ đoạn hoạt động của số này ngày càng diễn ra tinh vi, nham hiểm, quá khích. 

Ban đầu hoạt động biểu tình là hoạt động tự phát của một bộ phận quần chúng nhân dân, sau đó đã bị các thế lực thù địch, phản động lợi dụng, hướng lái các cuộc biểu tình, tập trung đông người mang màu sắc chính  trị, với quy mô và tính chất ngày càng phức tạp, được chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, có kịch bản cụ thể. 

Qua theo dõi, những cuộc tập trung đông người, biểu tình thường xuyên xuất hiện một nhóm đối tượng nòng cốt (nhiều đối tượng có nhân thân lai lịch xấu, bất mãn, từng nhiều lần bị xử phạt về tội gây rối trật tự công cộng, các tội xâm phạm An ninh quốc gia...) thường xuyên có mặt để cổ vũ, hướng lái, kích động quần chúng nhân dân có các hoạt động gây mất an ninh trật tự.

Chính vì vậy, ngay từ lúc này để phát huy được những kết quả đã đạt được trong công cuộc xây dựng đất nước, rất cần sự chung tay, vào cuộc của toàn Đảng, toàn dân trong công tác tuyên truyền, vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa, tố giác tội phạm, góp phần đấu tranh có hiệu quả với các thế lực thù địch nhằm lợi dụng gây mất ổn định an ninh trật tự, góp phần giữ gìn bình yên cho nhân dân, giữ gìn bình yên cho Tổ quốc.

Xử lý nghiêm đối tượng cầm đầu, quá khích trong vụ gây rối tại trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận

Liên quan đến vụ tụ tập, gây rối tại khu vực UBND tỉnh Bình Thuận, chiều 11-6-2018, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các lực lượng chức năng của tỉnh Bình Thuận để giải quyết tình hình. 

Sau khi nghe báo cáo vụ việc, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu phải tập trung điều tra, làm rõ và đưa ra xử lý nghiêm trước pháp luật đối với các đối tượng cầm đầu, quá khích đã lôi kéo, xúi giục, kích động hàng nghìn người tụ tập, đập phá, gây rối và chống đối lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự tại trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận và khu vực lân cận.

Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, cảnh báo âm mưu, phương thức thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và phần tử xấu để quần chúng nhân dân không bị kích động, xúi giục tham gia các hoạt động gây rối, vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

 (Theo Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an)

Không thể chấp nhận hành vi đốt, phá như ở Bình Thuận

Chiều 12-6, phát biểu tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Thượng tá Phạm Tùng Vân, Phó trưởng phòng Tham mưu, CATP Hà Nội cho biết, trong ngày 10-6 vừa qua, một số phần tử đã tuyên truyền, kích động người dân để kêu gọi tụ tập, tuần hành trái pháp luật, đặc biệt, ở một số tỉnh, thành phố như Bình Thuận có dấu hiệu của bạo loạn. 

Tại Hà Nội, theo Thượng tá Phạm Tùng Vân, CATP đã bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo TP Hà Nội để triển khai các phương án và sớm có phương án chủ động để phòng ngừa. CATP Hà Nội đã xây dựng quy trình và phối hợp với các sở, ban, ngành để giải quyết các vụ tụ tập đông người. “Tất cả những hành vi gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ đều bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Không thể chấp nhận hành vi đốt, phá như ở Bình Thuận và các địa bàn khác”, Thượng tá Phạm Tùng Vân nhấn mạnh. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Pham ngoc thai

Đường dây nóng để kịp thời báo đến cơ quan khi phát hiện bọn phản động kêu gọi đi biểu tình và có phát tiền tại Nha Trang. A/c chỉ giúp với,

Top