Sẽ sớm công bố danh tính các nạn nhân chết trong container tại Anh

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, vụ việc 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Anh là sự việc đau lòng, gây bàng hoàng cho gia đình các nạn nhân, cho cộng đồng, từng trái tim người Việt Nam.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay, 5/11, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vụ việc 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Anh là sự việc đau lòng, gây bàng hoàng cho gia đình các nạn nhân, cho cộng đồng, từng trái tim người Việt. Đến nay, công tác xác định danh tính nạn nhân đang diễn ra.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chia buồn đến thân nhân, gia đình các nạn nhân. Ngay khi sự việc xảy ra, Thủ tướng đã yêu cầu Văn phòng Chính phủ ban hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ, có biện pháp cần thiết phối hợp với nhà chức trách Anh trong xử lý vụ việc.

Sẽ sớm công bố danh tính 39 nạn nhân chết trong container tại Anh

Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bộ Ngoại giao đã cử Thứ trưởng Tô Anh Dũng cùng với Bộ Công an, các cơ quan liên quan sang Anh để phối hợp giải quyết. Thủ tướng cũng hoan nghênh, đánh giá cao các cơ quan của Anh trong việc phối hợp với phía Việt Nam trong quá trình xử lý vụ việc.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan cần phối hợp chặt chẽ để xử lý, trước hết là động viên thân nhân của nạn nhân, hỗ trợ trong khả năng. Có thể chiều nay hoặc sáng mai, 6/11, đoàn công tác Việt Nam phối hợp với phía Anh sẽ công bố danh tính các nạn nhân.

“Chúng ta cố gắng làm hết sức mình trong công tác bảo hộ công dân. Công an các địa phương đã khởi tố một số đối tượng và đang truy tìm các đối tượng liên quan để xử lý đến cùng vụ việc”- ông Mai Tiến Dũng thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc xác định danh tính các nạn nhân đang được tiến hành khẩn trương, thận trọng, chính xác và chặt chẽ, danh tính các nạn nhân sẽ được công bố sớm nhất khi mà các cơ quan hữu quan của Anh xác nhận.

Bên cạnh đó, ông Mai Tiến Dũng cũng cho hay, Thủ tướng đã yêu cầu các địa phương nhất là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình trước hết động viên thân nhân các nạn nhân bằng các biện pháp thích hợp, đồng thời hỗ trợ trong khả năng có thể của các địa phương.

"Các cơ quan chức năng Việt Nam được yêu cầu xác minh danh tính người thiệt mạng, đưa họ về quê hương sớm nhất. Đồng thời hoàn tất thủ tục điều tra, nghiêm trị người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Theo ông Mai Tiến Dũng, đây cũng là bài học sâu sắc trong công tác quản lý, bởi đây là vụ việc di cơ bất hợp pháp. Việt Nam luôn lên án mạnh mẽ tội phạm đưa người di cư bất hợp pháp, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác hơn nữa trong việc phòng chống loại tội phạm này.
Thông tin thêm về việc này, Thứ trưởng Bộ Công an- Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cho hay, theo thông tin của các gia định tại các khu vực như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… thì có 35 trường hợp gia đình thông báo về việc có dấu hiệu thân nhân là nạn nhân trong vụ việc 39 người chết trong container tại Anh.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Anh để nhanh chóng xác định danh tính các nạn nhân. Song, thời gian phải phụ thuộc vào quy định của 2 quốc gia, khi nào có kết quả, sẽ phối hợp các cơ quan thông báo cho các địa phương và gia đình.

Trả lời câu hỏi về việc 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc đi nhờ máy bay chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biếtChúng tôi đã thông tin trong cuộc họp lần trước, cơ quan điều tra đã phối hợp với các cơ quan khác để điều tra vụ việc này.

Hiện nay, đã có 3 công dân về nước, còn 6 công dân. Cơ quan công an đang phối hợp với các cơ quan, tổ chức xác định những cá nhân còn lại này. Có các hành vi sai phạm chúng ta sẽ phải xử lý. Khi có kết quả cuối cùng, chúng tôi sẽ thông báo.

bình luận(0 bình luận)

Top