Ra đời từ thực tiễn, chứng minh hiệu quả bằng thực tế

0 Nhóm PV Nội chính
ANTD.VN - Thông qua công tác tuần tra kiểm soát hành chính công khai cùng biện pháp nghiệp vụ Công an để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật; đó là tinh thần của Mệnh lệnh số 01 được Giám đốc CATP đặt ra cho toàn lực lượng Công an Thủ đô, bắt đầu từ 23h ngày 10-10-2017.

 

Kiểm tra, kịp thời phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật sau 23h

Trong tháng đầu tiên thực hiện Mệnh lệnh số 01, tình hình tội phạm và trọng án đều giảm so với tháng trước đó; tội phạm cướp tài sản giảm 50% và đặc biệt không xảy ra vụ cướp tài sản nào sau 23h. “Tất cả vì bình yên của Thành phố”, mục tiêu mà Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP xác định trong quá trình chỉ đạo, triển khai Mệnh lệnh số 01, bước đầu đã đạt được.

Đêm trắng cho những tuyến đường bình yên

Nhiều năm qua, Công an Hà Nội được lãnh đạo Bộ Công an và Thành phố ghi nhận, đánh giá cao về những chủ trương, chỉ đạo hết sức kịp thời trong việc xây dựng, triển khai các kế hoạch, mô hình phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Đó là các mô hình liên quân 141, 142; là các tổ Cảnh sát bảo vệ làm nhiệm vụ ở những bệnh viện lớn; hay Kế hoạch 231 ngăn chặn tội phạm trong lĩnh vực “tín dụng đen”, cho vay lãi, đòi nợ thuê. 

Những kế hoạch, mô hình ra đời từ thực tế diễn biến tình hình tội phạm, tệ nạn, vừa mang tính đấu tranh trực diện, vừa có ý nghĩa phòng ngừa chiều sâu, hội đủ các biện pháp công tác Công an cũng như phong trào vận động người dân tố giác, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Mệnh lệnh số 01 của Giám đốc CATP chính thức được triển khai từ 23h ngày 10-10-2017, chính là một trong những chỉ đạo, mô hình vừa thiết thực, bài bản, nhằm giữ vững ổn định ANTT địa bàn Thành phố.

Cùng với các tổ tuần tra nhân dân cần mẫn ở các khu phố, thôn xóm; cùng với những chốt 141 linh hoạt về phương án, thời gian; cùng với bền bỉ, quyết liệt các tổ tuần tra Cảnh sát cơ động, thì Mệnh lệnh số 01 đã thực sự thêm khép kín thế trận giữ vững an ninh toàn thành phố. Từ khởi điểm là 6 tổ công tác đặc biệt do Phòng Cảnh sát hình sự làm chủ công; tinh thần - hiệu quả của Mệnh lệnh số 01 đã lan tỏa đến các quận, huyện, thị xã, đồn, trạm, thị trấn.

Căn cứ theo đặc thù địa bàn, trên cơ sở chủ động bố trí hợp lý về nhân lực, phương tiện, trong 1 tháng qua, các “tổ Mệnh lệnh số 01” đã thực hiện nhiệm vụ với phương châm xuyên suốt: “Thức cho dân ngủ yên. Tuần tra vì bình yên của từng con phố”. Sự kết hợp hài hòa giữa biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình với công tác tuần tra kiểm soát hành chính công khai - “công thức” của Mệnh lệnh số 01 - bước đầu đã thu được những kết quả hết sức tích cực. Số vụ phạm pháp hình sự giảm.

Trọng án giảm. Tội phạm cướp giảm… Những kết quả mà đúng như Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc CATP khi nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ của mình, đã nhận xét: “Vô cùng trân quý. Nó phản ánh đúng những nỗ lực, cố gắng của các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ; và được nhân dân hết sức ghi nhận”.

Các chốt tuần tra ở khu dân cư sáng đèn trong những ngày thực hiện Mệnh lệnh số 01

Hiệu quả đo được bằng… nhân chứng sống

Biết ơn các chiến sỹ Công an, cảm phục tinh thần của Mệnh lệnh số 01; đó là tâm tưởng của ông Lưu Nguyễn Tân, chủ quán ăn ở số 12 đường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Rạng sáng 11-11, một nhân viên của quán bất ngờ bị cảm sau khi tắm. Đang lúc tính mạng nam nhân viên ấy bị đe dọa, thì tổ công tác thực hiện Mệnh lệnh số 01 của CAQ Thanh Xuân đi tuần tra ngang qua.

Thấy thái độ hoảng hốt của người chủ quán, các chiến sỹ Công an đã hỏi chuyện và trực tiếp sơ cứu cho cậu nhân viên, sau đó gọi xe cứu thương đến hiện trường. Những động thái hết sức kịp thời đã giúp tính mạng nam nhân viên quán ăn được bảo toàn. Và cho đến bây giờ, ông Lưu Nguyễn Tân vẫn giữ nguyên cảm xúc: “Nếu không được các chiến sỹ CAQ Thanh Xuân hỗ trợ kịp thời trong lúc nguy cấp đó, rất có thể chú cháu tôi sẽ rơi vào tình huống tồi tệ nhất mà không cách nào cứu vãn được”.

Chị Nguyễn Thị M. (39 tuổi, trú tại huyện Thường Tín) thì mãi tri ơn các chiến sỹ Công an, bởi đã được cứu thoát nạn trong một hoàn cảnh khác. Lúc đó khoảng 2h40 ngày 21-10, chị M. đi xe đạp trên cánh đồng xã Thắng Lợi để đến nơi làm thuê. Đúng lúc này, có một nam thanh niên đi xe máy từ phía sau vượt lên, vờ hỏi đường rồi bất ngờ khống chế, vật ngã người phụ nữ xuống đường định giở trò đồi bại. Thân cô thế cô, trong thoáng chốc uất ức, chị M. suýt định cắn lưỡi tự sát.

Đúng lúc đó, tổ tuần tra của CAH Thường Tín đi ngang qua. Tiếng kêu ú ớ trong đêm vắng đã được các chiến sỹ Công an phát hiện. Gã đàn ông bị ngăn chặn hành vi bệnh hoạn, và lực lượng Công an thu giữ của anh ta chiếc gậy sắt dài khoảng 80cm. Danh tính đối tượng được làm rõ là Tạ Văn Tuấn (SN 1988), trú tại xã Chương Dương, huyện Thường Tín. Bước đầu, Tuấn khai đang đi “tăm tia” để trộm cắp và cướp tài sản. Khi đến cánh đồng xã Thắng Lợi thì gặp chị M., Tuấn chặn đường định cướp nhưng sau đó đã nổi tà dâm. 

Công an cơ sở kiểm tra một cơ sở kinh doanh có điều kiện hoạt động quá giờ quy định

Trường hợp cậu nhân viên quán ăn ở quận Thanh Xuân, sự may mắn của chị M., chỉ là số ít trong hàng trăm vụ việc liên quan đến ANTT, đến tội phạm hình sự, tội phạm ma túy, các hành vi tụ tập gây rối mất trật tự công cộng, bán hàng quá giờ quy định… được các lực lượng Công an Hà Nội phát hiện, xử lý kịp thời trong 1 tháng triển khai thực hiện Mệnh lệnh số 01 nói riêng.

Bằng Mệnh lệnh số 01, CAH Sóc Sơn qua công tác tuần tra kiểm soát đã làm rõ đối tượng Lê Văn Hiệp (SN 1995, quê quán Phúc Yên, Vĩnh Phúc), trong tháng 10-2017 gây ra 2 vụ cướp “xe ôm” tại địa bàn huyện Sóc Sơn. Mệnh lệnh số 01 cũng chính là “điều kiện cần” để CAH Mê Linh lúc 1h30 ngày 15-10, từ kiểm tra, xử lý hành vi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, đã làm rõ đối tượng Nguyễn Văn Sỹ (SN 1985, trú tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh) từng gây ra 6 vụ cướp giật tài sản.

Có ít nhất 2 đối tượng trốn truy nã đã bị các tổ Mệnh lệnh 01 phát hiện, bắt giữ; trong đó có Nguyễn Mạnh Tiến (SN 1990, quê quán Vĩnh Bảo, Hải Phòng), kẻ bị Phòng Cảnh sát hình sự truy nã về tội danh Giết người…

Mỗi chiến công, mỗi kết quả, mỗi phần việc giúp giữ vững ổn định ANTT, bình yên cho thành phố và cuộc sống của người dân; đó là quyết tâm của từng cán bộ chiến sỹ Công an Thủ đô qua công việc, qua Mệnh lệnh số 01.

Thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của Công an cơ sở

Quán triệt nghiêm túc Mệnh lệnh số 01 của Giám đốc CATP, trong 1 tháng qua, các đội nghiệp vụ của phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã chủ động và phối hợp chặt chẽ với Công an quận, huyện, thị xã tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh không hoạt động quá giờ quy định. Nhiều trường hợp vi phạm mang tính hệ thống, phức tạp đã bị lập biên bản xử lý và kiến nghị cấp có thẩm quyền thu hồi giấy phép kinh doanh.

Thông qua thực hiện Mệnh lệnh số 01, vai trò - trách nhiệm của Công an cơ sở, của Cảnh sát khu vực được nâng lên rõ rệt. Các trạm đăng ký khai báo tạm trú sáng đèn đến 23h, rồi tiếp nối sau đó là những phiên tuần tra xuyên đêm… Đội ngũ Công an cơ sở đã và đang vào cuộc tích cực, và sự bình yên của địa bàn phản ánh kết quả ấy.

Thượng tá Vũ Văn Thi - Phó trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH


Cơ hội tốt để phát động phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa tội phạm

Trong 1 tháng qua, các lực lượng CAH đã phát hiện, xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự, với các tội danh liên quan đến ma túy, trộm cắp, tàng trữ vũ khí… Tuần tra đêm khép kín địa bàn là yêu cầu công tác lâu nay được CAH thực hiện; song làm một cách bài bản từ bố trí lực lượng, phương tiện, tuyến đường, trên cơ sở nắm tình hình, xuất phát từ đặc thù địa bàn và xác định mục tiêu cụ thể thì phải là Mệnh lệnh số 01 của Giám đốc CATP.

Một hiệu ứng tích cực mà chúng tôi nhận thấy trong quá trình triển khai Mệnh lệnh số 01, là phong trào người dân tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm được nâng cao. Không chỉ địa bàn trung tâm huyện, các tổ tuần tra, kiểm soát hành chính được bố trí phối hợp với lực lượng dân phòng, cán bộ cơ sở thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, giữ bình yên trong đêm rất tốt.

Thượng tá Nguyễn Tuấn Khanh - Phó trưởng CAH Mỹ Đức

Ra đường ban đêm thấy yên tâm hơn

Tham gia công tác cán bộ cơ sở, qua trò chuyện với nhiều người, tôi ghi nhận cảm giác chung thời gian gần đây là sự yên tâm mỗi khi có việc phải rời nhà lúc khuya. Xe tuần tra của các anh Công an phường cứ sau 23h lại khởi động ca làm việc mới.

Các anh nhắc nhở từ việc hàng quán bán khuya, kiểm tra người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, rồi vào những ngõ, ngách trong các khu tập thể. Hình ảnh các chiến sỹ Công an với ánh đèn pin và những bước chân lặng lẽ trong đêm ở những khu dân cư, người dân chúng tôi trân trọng và cảm phục lắm. Xin được chúc và mong muốn các anh luôn giữ sức khỏe tốt.

Ông Nguyễn Hữu Bính - Tổ phó tổ dân phố 9D, địa bàn dân cư số 9, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top