"Quốc hội sẽ giao Chính phủ quy định tăng mức xử phạt lái xe uống rượu, bia"

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 này sẽ đưa vào nội dung giao Chính phủ tăng hình thức xử phạt tài xế uống rượu bia khi lái xe.

Chiều 10-6, tại Trung tâm báo chí kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đã thông tin với báo chí để làm rõ hơn việc Quốc hội xin ý kiến biểu quyết của các đại biểu về hai phương án xử phạt với lái xe sử dụng rượu bia.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (bên phải) và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi trao đổi với báo chí

Trước đó tại phiên họp sáng 3-6, Quốc hội tiến hành biểu quyết nội dung liên quan "đã uống rượu bia không lái xe". Kết quả, cả hai phương án đều không có quá nửa số đại biểu tán thành.

Cụ thể, phương án 1 là  "Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn”, qua hai lần biểu quyết lần lượt có 236 đại biểu (lần 1, chiếm 48,76%) và 214 đại biểu (lần 2, chiếm 44,21%) đồng ý.

Phương án 2 là “Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông" nhận được 240 phiếu đồng ý (49,59%).

Việc lấy ý kiến trên gây hiểu lầm rằng các đại biểu Quốc hội không nhất trí việc xử phạt lái xe sử dụng rượu bia gây tai nạn giao thông.

Trong cuộc trao đổi với báo chí, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong quá trình xây dựng Luật phòng chống tác hại của rượu, bia, Quốc hội chọn vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau để tham khảo, xin ý kiến Quốc hội theo quy định. 

“Việc xin ý kiến các đại biểu là để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo luật chứ không phải biểu quyết thông qua luật”, ông Phúc khẳng định.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, do cả 2 phương án không nhận được sự đồng tình của số đông đại biểu Quốc hội nên sẽ không đưa vào dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu, bia để Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 14-6 tới. Tuy nhiên, các quy định xử phạt vi phạm vẫn được áp dụng trong các luật liên quan.

Trong Nghị định của Chính phủ hiện hành cũng đã quy định xử phạt người điều khiển ô tô, mô tô, xe máy theo hình thức phạt tiền và tước giấy phép lái xe nếu vượt quá nồng độ cồn cho phép.

Về hướng xử phạt, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, tới đây trong Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp này sẽ đưa vào nội dung giao Chính phủ tăng hình thức xử phạt tài xế uống rượu bia khi lái xe.

Hình thức xử phạt có thể nâng thời gian tước giấy phép lái xe, hoặc có thể là tước giấy phép lái xe vĩnh viễn với các trường hợp lái xe uống rượu bia gây tai nạn.

“Quốc hội giao Chính phủ nghiên cứu đề xuất làm sao cho phù hợp, có chế tài nặng hơn về mức xử phạt, đảm bảo tính răn đe”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói và cho biết, trong Bộ luật Hình sự cũng đã quy định, nếu uống rượu bia vi phạm đâm chết người bị xử phạt rất nặng, bị xử tù giam.

Trước câu hỏi về dư luận có nhóm lợi ích tác động tới dự thảo luật, ông Bùi Sỹ Lợi (đại diện cơ quan thẩm tra) cho rằng, về lợi ích, các doanh nghiệp rượu bia lobby (vận động hành lang) – nếu có, là quyền của người ta, nhưng quan trọng là phải đảm bảo lợi ích cân bằng giữa các bên, không thể thiên về bên nào.

“Chính tôi cũng được đặt trong nhóm “nhóm vận động cho lợi ích" của doanh nghiệp rượu, bia. Có nhiều doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài mời tôi chủ trì hội thảo nhưng tôi không dự cuộc nào", ông Lợi chia sẻ và nhấn mạnh nguyên tắc đại biểu không được để cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức mời đi mang tính chất lobby.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết thêm, theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, tới đây sẽ có lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với sản phẩm rượu, bia.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top