Phòng ngừa tốt, tội phạm không dám hoạt động

0 Minh Hà
ANTD.VN - Triển khai thực hiện kế hoạch đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội từ trung tuần tháng 6-2017 đến nay, các lực lượng CAH Thường Tín (Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

CAH Thường Tín dẫn giải đối tượng vi phạm pháp luật

Nói về những biện pháp, giải pháp và kết quả mà tập thể đơn vị đạt được, Đại tá Đỗ Đức Cường - Trưởng CAH Thường Tín đúc kết: “Cái được lớn nhất với chúng tôi chính là sự bình yên của địa bàn”.

Truy nóng các vụ trộm đột nhập

“Trộm cắp vặt là hiện tượng khó tránh ở các vùng ngoại thành. Song trộm đột nhập nhà dân và gây thiệt hại lớn, với số tiền 200 triệu đồng, rất ít xảy ra”, Thượng tá Nguyễn Văn Phiên - Phó trưởng CAH Thường Tín nhớ lại chuyên án truy xét ổ nhóm trộm mà Đội CSHS - CAH Thường Tín xác lập, khám phá thành công hồi trung tuần tháng 6 vừa qua. 

Hôm ấy, CAH tiếp nhận đơn trình báo của gia đình chị D.T.H. (34 tuổi, ở thôn Đình Tổ, xã Nguyễn Trãi), về việc bị kẻ gian đột nhập, khoắng két sắt lấy đi số tiền, vàng tổng trị giá 200 triệu đồng. Đây là số tiền mà gia đình chị H. tích cóp nhiều năm mới có được và đang chuẩn bị lo việc lớn. Việc bị mất cắp số tài sản lớn không chỉ khiến gia đình chị H. thiệt hại, mà dư luận người dân trong thôn, xã hoang mang vì chưa từng xảy ra bao giờ.

Liên tục trong 2 tuần, các trinh sát Đội CSHS phối hợp với đội Công an phụ trách xã tỉ mẩn khai thác, phân tích mọi dữ liệu thông tin về nhóm đối tượng gây án; từ những kẻ nhiều tiền án, tiền sự, đến các đối tượng lang thang, “nghiện” game Internet… Các cửa hàng cầm đồ, cơ sở kinh doanh nữ trang cũng nằm trong diện rà soát để truy nơi đối tượng trộm cắp tiêu thụ tài sản phi pháp lấy của nhà chị H. 

Đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, CAH Thường Tín đã xác định và vận động 2 đối tượng liên quan đến vụ trộm ra đầu thú là Lê Đình Duy (SN 2000) và Nguyễn Quốc Bảo (SN 2000) cùng ở xã Văn Bình, Thường Tín. Tại cơ quan công an, Duy và Bảo khai nhận, lợi dụng sơ hở và biết nhà chị H. có tiền, các đối tượng đã đột nhập lục soát. Thời điểm 2 tên trộm vào được nhà chị H. đúng lúc két sắt đựng tiền, vàng vẫn… cắm chìa.

Vừa hoàn tất chuyên án này, CAH Thường Tín tiếp nhận trình báo của ông U.H.T (trú ở xã Hà Hồi), về việc đêm 7-7, gia đình ông bị kẻ gian đột nhập lấy trộm 2 chiếc xe máy; tổng trị giá khoảng 50 triệu đồng. Tiến hành điều tra, CAH Thường Tín phối hợp với Công an tỉnh Hưng Yên đã làm rõ và thực hiện lệnh bắt 2 đối tượng gây ra vụ trộm đột nhập trên là  Nguyễn Mạnh Tiến (SN 1987, trú ở huyện Văn Giang, Hưng Yên) và Chử Văn Chiến (SN 1986, trú ở xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì). Cặp đôi này thường xuyên lang thang các địa bàn Hưng Yên, Hà Nội, Hà Nam, tăm tia các nhà dân sơ hở để trộm cắp xe máy.

Phát huy sức mạnh các tổ tuần tra đêm

Một trong những chủ trương, biện pháp CAH Thường Tín triển khai đều đặn thời gian qua là xây dựng các mô hình tuần tra đêm liên tuyến, liên thôn, liên xã, từ sau 22h đến sáng hôm sau. Tham gia các tổ tuần tra, ngoài cán bộ Công an phụ trách xã, còn có CSHS và đội viên dân phòng. Công tác tuần tra chú trọng nơi vắng người, địa bàn giáp ranh, đặc biệt hình thành được cơ chế thông tin giữa các thôn, xã khi phát hiện sự việc bất ổn, ảnh hưởng đến ANTT.

Đầu tháng 8 vừa qua, mô hình tuần tra khép kín ấy đã phát huy hiệu quả. Một người lái “xe ôm” Grab chở khách từ bến xe Nước Ngầm đi Thường Tín. Đến khu vực cổng làng Văn Xá, xã Nhị Khê, nhận thấy xung quanh vắng vẻ, trời tối mịt mờ, vị khách bất ngờ… rút súng bắn điện gí vào người lái “xe ôm” Grab bóp cò.

Bị điện giật, nạn nhân nhảy khỏi xe và đối tượng đã cướp xe phóng chạy. Nghe tiếng hô hoán, tổ tuần tra của Công an xã Nhị Khê làm nhiệm vụ gần đó đã lập tức phối hợp với người dân truy đuổi, bắt giữ đối tượng gây án là Nghiêm Văn Phong (SN 1988, trú ở huyện Kim Bảng, Hà Nam).

Sau vụ việc ngăn chặn, bắt giữ kịp thời đối tượng cướp tài sản manh động nêu trên, Ban chỉ huy CAH Thường Tín đã biểu dương, khen ngợi tổ tuần tra. Và quan trọng hơn, CAH đã nhân rộng ưu điểm của phương pháp, cách thức tuần tra, xử lý tình huống sao cho thật hiệu quả, đến toàn bộ các Ban công an xã, đội nghiệp vụ. 

Đúng như chia sẻ của Đại tá Đỗ Đức Cường - Trưởng CAH, trong đấu tranh chống tội phạm, yếu tố phòng ngừa có ý nghĩa hết sức quan trọng. Phòng ngừa tốt, tội phạm không dám hoạt động…

bình luận(0 bình luận)

Top