Phạt nặng lái xe mới chỉ giải quyết 1/4 nguyên nhân tai nạn giao thông

1 Băng Tâm
ANTD.VN - Đại biểu Nguyễn Phi Thường cho rằng để xử lý căn cốt vấn đề tai nạn giao thông cần một chương trình tổng thể và chủ động hơn.

Ngày 22-5, thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế xã hội, đại biểu Nguyễn Phi Thường (đoàn TP Hà Nội) cho rằng vừa qua trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông, nhiều vụ nghiêm trọng gây tổn thất lớn về người và của, Chính phủ cùng các ngành đã có nhiều biện pháp, tới đây Quốc hội sẽ xem xét ra Nghị quyết xử phạt người lái xe uống rượu bia.

Đại biểu Nguyễn Phi Thường tại phiên thảo luận tổ, sáng 22-5

Song theo đại biểu đoàn TP Hà Nội, tác động tới tai nạn giao thông có 4 yếu tố gồm: người lái xe, phương tiện, điều kiện đường xá và môi trường giao thông. Vì vậy muốn giảm số vụ tai nạn, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông thì cần tác động tới cả 4 yếu tố đó.

"Để xử lý căn cốt tai nạn giao thông cần một chương trình tổng thể và chủ động hơn", ông Thường nhấn mạnh.

Cùng bàn về vấn đề này, đại biểu Hầu Văn Lý (đoàn Hà Giang) cho rằng hai yếu tố đường xá và phương tiện đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua.

"Tôi thấy đa số các vụ tai nạn trong những năm gần đây do ý thức người tham gia giao thông, ví dụ như sử dụng ma tuý, phóng nhanh vượt ẩu, tránh vượt không đúng quy định, thậm chí liên quan đến những người thực hiện công tác quản lý nhà nước, tuần tra kiểm sát", ông Lý nói.

Đề cập tình trạng vừa qua nhiều tài xế uống rượu, bia khi lái xe đã gây tai nạn thảm khốc, đại biểu Hầu Văn Lý đề nghị tăng nặng hình phạt theo hướng "quy định mức vi phạm bao nhiêu phần trăm nồng độ cồn thì xử lý hành chính, bao nhiêu là phải hình sự vì đó là tội cố ý vi phạm".

Nhiều vụ việc lái xe uống rượu bia gây tai nạn giao thông nghiêm trọng

Còn theo đại biểu Phạm Huyền Ngọc (đoàn Ninh Thuận), bức xúc về việc tài xế sử dụng rượu bia gây tai nạn nghiêm trọng, nhiều đại biểu đã đề nghị Quốc hội, Thường vụ Quốc hội có nghị quyết chuyên đề, đưa ra chế tài nghiêm khắc như phạt tù hoặc phạt tiền lên đến hàng tỷ đồng. 

Ông Ngọc cũng đề xuất phải đưa vào luật, nghị định nội dung "cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải tự giác chấp hành và thực hiện nghiêm túc các quy định đảm bảo trật tự an toàn giao thông" nêu gương và vận động người thân, gia đình cùng thực hiện".

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Ngọc Hiền

Theo tôi: đề nghị quốc hội tăng mức hình phạt về người tham gia giao thông, uống rượu, bia gây tai nạn, hoặc không gây ra tai nạn sẽ bị phạt mức cao nhất. cụ thể. - Gây chết người: từ 1 -3 người bị phạt từ 20 - trung thân - Từ 3 - 5 người sẽ lãnh án tử. 2. gây tai nạn giao thông ít nghiêm trọng; - Phạt tiền từ 40- 100 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 60 tháng, chỉ có vậy thì tai nạn giao thông trong thời gian tới sẽ giảm đáng kể.

Truyền hình ATV
Top