Hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày thương binh - liệt sỹ (27-7-1947/ 27-7-2019)

Những món quà nặng tình đồng đội của Công an Hà Nội

0 Châu Anh
ANTD.VN - Đều đặn mỗi năm, CATP Hà Nội trang trọng tổ chức khánh thành, bàn giao nhà tình nghĩa tặng thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ CAND có hoàn cảnh khó khăn. Đó là những mái ấm được hình thành từ quỹ Nghĩa tình đồng đội của Bộ Công an cùng với CATP Hà Nội.

Mỗi công trình nhà tình nghĩa tặng thương binh, thân nhân liệt sĩ Công an Thủ đô chứa đựng tình cảm của mỗi CBCS CATP Hà Nội 

Tri ân những chiến công

Từng được hòa mình trong không khí xúc động, nghĩa tình của những buổi lễ giản dị, ấm cúng ấy, với người viết chúng tôi thực sự là kỷ niệm đẹp đáng tự hào. Tháng 7-2018, ngôi nhà tình nghĩa tặng thân nhân Liệt sỹ CAND, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thái Bình đã được trao tặng tại TP Nam Định (tỉnh Nam Định). Liệt sỹ Nguyễn Thái Bình nguyên là cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội. Tháng 5-1982, anh cùng đồng đội truy bắt nhóm đối tượng ăn cắp than tại các huyện Đan Phượng và Mê Linh, bắt giữ hàng chục đối tượng và 2 tàu chở than nặng khoảng 90 tấn. Quá trình bảo vệ tang vật, Nguyễn Thái Bình phát hiện một đối tượng ôm bọc hàng bỏ trốn nên lập tức truy đuổi. Nhưng rồi sau đó anh đã bị 10 đối tượng đồng bọn của kẻ gian chặn đường tấn công. 

Nguyễn Thái Bình đã anh dũng hy sinh vào ngày 4-6-1982 khi mới 26 tuổi. Trong gia đình liệt sỹ Nguyễn Thái Bình, ngay cả cha và anh trai cũng đều là những thương binh từng đi qua 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Để tri ân công lao, những hy sinh, đóng góp của người lính hình sự đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, Giám đốc CATP Hà Nội và các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP cùng chỉ huy, CBCS Phòng CSHS đã quyên góp, ủng hộ tổng số tiền gần 600 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa tặng thân nhân Anh hùng Liệt sỹ Nguyễn Thái Bình. Mái ấm ấy, bao năm qua vẫn là địa chỉ thân thương, để đồng đội của Nguyễn Thái Bình tìm đến hoài niệm, chia sẻ.

Mỗi ngôi nhà tình nghĩa là tấm lòng mà các cán bộ chiến sỹ Công an Thủ đô hôm nay tri ân công lao thế hệ cha anh đi trước. Nói một cách đơn giản, đó là việc cần làm, phải làm, và cán bộ chiến sỹ Công an Hà Nội luôn làm bằng được. 

Mùa hè 2017, Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên Cụm thi đua số 1 CATP Hà Nội đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng ngôi nhà tình nghĩa tặng thương binh hạng 3/4 Nguyễn Đức Thính cùng gia đình tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn. Năm 19 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Nguyễn Đức Thính lên đường chiến đấu tại mặt trận Liên khu 5 (tỉnh Quảng Nam). Liên tiếp trong 2 năm từ 1967-1969, người chiến sỹ quả cảm nhiều lần bị thương rồi được đưa ra Bắc điều trị. Trở về quê hương, ông được hợp tác xã phân đất dựng nhà. Trong căn nhà bé nhỏ ấy, ông cùng người vợ nuôi nấng các con trưởng thành. Tiếp nối truyền thống gia đình, Trung úy Trịnh Minh Thành (cháu ngoại ông Thính) đã lựa chọn màu áo của lực lượng công an và hiện đang công tác tại Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội. 

Trải qua năm tháng, căn nhà đã xuống cấp, nhưng người lính năm xưa vẫn chưa đủ điều kiện để xây dựng, cải tạo. Người bạn đời của ông sau nhiều năm tháng lam lũ, vất vả, hiện cũng luôn trong tình trạng ốm yếu, bệnh tật. Biết được hoàn cảnh khó khăn của thương binh Nguyễn Đức Thính, hội viên và đoàn viên Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên Cụm Thi đua số 1 đã quyên góp, hỗ trợ gia đình ông Thính một phần kinh phí để xây nhà. Ngôi nhà mới được xây kiên cố bên cạnh ngôi nhà cũ với diện tích 52m2. Người thương binh già Nguyễn Đức Thính không khỏi bùi ngùi xúc động. Ông nói, đã vào tuổi thất thập, không khi nào nghĩ mình sẽ xây dựng một căn nhà mới. Món quà của Hội Phụ nữ và Đoàn thanh niên Cụm thi đua số 1 giúp ông có thêm nghị lực, để cuộc sống bớt đi phần vất vả. Ba tháng sau đó, tại lễ khánh thành bàn giao nhà, Thiếu tướng Bạch Thành Định (khi ấy là Phó Giám đốc CATP Hà Nội) tâm sự, đây là việc làm thể hiện sự tri ân đối với các đồng chí thương binh, liệt sĩ, cũng là hình thức sinh động nhằm giáo dục thế hệ trẻ biết sống và quý trọng những gì mà cha anh chúng ta đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc. 

Mỗi ngôi nhà tình nghĩa là tấm lòng mà các cán bộ chiến sỹ công an Thủ đô hôm nay tri ân công lao thế hệ cha anh đi trước. Nói một cách đơn giản, đó là việc cần làm, phải làm, và cán bộ chiến sỹ Công an Hà Nội sẽ làm bằng được. 

Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa tặng thương binh Nguyễn Đức Thính tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội 

Xoa dịu những mất mát, hy sinh

Năm 1996, người dân Hà Nội nhói lòng về thông tin một chiến sỹ CSGT đã anh dũng hy sinh khi bảo vệ người dân bị một nhóm côn đồ tấn công tại địa bàn phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng. Chiến sỹ CSGT ấy là liệt sỹ Nguyễn Văn Ngữ. Lực lượng CSGT mất đi một cán bộ mẫn cán, còn gia đình nhỏ với người vợ hiền và 2 cậu con trai đã mất đi người đàn ông trụ cột. Nỗi đau ấy không gì có thể đong đếm được. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình liệt sỹ công an Nguyễn Văn Ngữ, Báo An ninh Thủ đô đã trích quỹ “Bầu ơi thương lấy bí cùng” để ủng hộ 100.000 đồng/tháng tặng 2 con liệt sỹ Nguyễn Văn Ngữ đến khi các cháu tròn 18 tuổi. 

Ở thời điểm ấy, Báo An ninh Thủ đô là một trong những cơ quan báo chí đầu tiên đồng hành, ủng hộ thiết thực cho mỗi gia đình liệt sỹ CAND. Những món quà nhỏ nhưng chứa đựng đầy tình cảm ấy đã vun đắp cho những ước mơ lớn. Con trai Liệt sỹ Nguyễn Văn Ngữ đã nối tiếp tinh thần quả cảm của người cha năm xưa, trở thành một chiến sỹ trong lực lượng công an Thủ đô. Hơn 20 năm qua, quỹ “Bầu ơi thương lấy bí cùng” đã chia sẻ, làm vơi bớt những khó khăn của các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sỹ CAND bằng cách hỗ trợ một số tiền hàng tháng. Từng ấy thời gian và thời điểm hiện tại, Báo ANTĐ đang hỗ trợ nuôi dưỡng 9 cháu là con liệt sỹ CAND, trong đó có những cháu được hỗ trợ đến năm 2030. 

Như trường hợp liệt sỹ Lê Văn Sinh (hy sinh năm 2011) hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, phải ở nhà thuê, 2 con còn nhỏ dại. Ban Biên tập Báo ANTĐ đã trực tiếp đến thăm, trao quà, hỗ trợ chăm sóc 2 con liệt sỹ mỗi cháu 500.000 đồng/tháng đến khi các cháu tròn 18 tuổi. Chia sẻ với chúng tôi, chị Đoàn Thị Thanh Trà - người bạn đời của liệt sỹ Lê Văn Sinh - bày tỏ, khi anh Sinh mất, bé Nhật Anh lúc đó mới 8 tuổi còn Nhật Linh mới 2 tuổi. Các con còn quá nhỏ để biết thế nào là sự mất mát. Với sự hỗ trợ của Báo ANTĐ, tôi đã nuôi dạy 2 cháu trưởng thành. Nhật Anh giờ đã học lớp 9, Nhật Linh đang học lớp 4. Nghĩa tình của Báo ANTĐ đã giúp chúng tôi vững tin rằng, dù anh Sinh đã mất nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều đồng chí đồng đội hỗ trợ, giúp sức cho chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Chia sẻ về ý nghĩa của quỹ “Bầu ơi thương lấy bí cùng”, Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Tổng biên tập Báo ANTĐ tâm sự, đối với những chiến sỹ công an làm báo, hoạt động của Quỹ “Bầu ơi thương lấy bí cùng” thể hiện tấm lòng nhường cơm sẻ áo và tri ân với những người đồng chí, đồng đội đã hy sinh vì nhiệm vụ bảo vệ bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Bình dị và giản đơn vậy thôi, từng ngày, từng giờ, các thế hệ CBCS Công an Thủ đô đã và đang bằng việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần xoa dịu những nỗi đau, sự mất mát của các gia đình thương binh, thân nhân liệt sỹ của CATP.

Đối với những chiến sỹ công an làm báo, hoạt động của Quỹ “Bầu ơi thương lấy bí cùng” thể hiện tấm lòng nhường cơm sẻ áo và tri ân với những người đồng chí, đồng đội đã hy sinh vì nhiệm vụ bảo vệ bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Trung tá Nguyễn Thanh Bình (Tổng biên tập Báo ANTĐ)

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top