Nhiều biện pháp hữu hiệu phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Nhằm tiếp tục đảm bảo TTATXH, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm đột nhập, trộm cắp tài sản, Ban chỉ đạo 138 phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã tổ chức triển khai chuyên đề “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa trộm cắp tài sản trên địa bàn phường”.

Đánh trúng vào tình hình thực tế

Thực hiện chuyên đề “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa trộm cắp tài sản trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân” góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng chống tội phạm, ý thức chấp hành pháp luật, từng bước hình thành nếp sống tự phòng ngừa tội phạm cho người dân. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác trấn áp tội phạm, khắc phục, bịt kín những thiếu sót trong phòng ngừa xã hội, không để  tội phạm lợi dụng hoạt động, giảm tới mức thấp nhất tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn.

Thiếu tá Nguyễn Hoài Nam, Trưởng CAP Bùi Thị Xuân triển khai chuyên đề "Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn phường"

Theo Thiếu tá Nguyễn Hoài Nam- Trưởng CAP Bùi Thị Xuân, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố tình hình tội phạm đột nhập nhà dân, cơ quan, doanh nghiệp, trường học để trộm cắp tài sản, nhất là tội phạm trộm cắp xe máy có diễn biến phức tạp. Các đối tượng trộm cắp tài sản hoạt động với thủ đoạn tinh vi, manh động và liều lĩnh. Khi phát hiện, sẵn sàng sử dụng hung khí mang theo chống trả lại để tẩu thoát.

Qua điều tra, các vụ án đã xảy ra có nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm trộm cắp tài sản là do sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân, người quản lý, bảo vệ tài sản như không khóa cổ, khóa càng, để phương tiện ở những nơi khó quan sát, không có người trông coi, cửa nhà khóa bằng các loại khóa không an toàn, thậm chí quên không khóa cửa nhà, cửa sổ, cửa tum, cửa thông gió.

Đối với các cơ quan đơn vị, trường học, lực lượng bảo vệ chuyên trách mỏng, bảo vệ lỏng lẻo, không lắp đặt hệ thống giám sát an ninh (chuông báo động, camera ghi hình…), hệ thống chiếu sáng, tường rào không đảm bảo, không thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác bảo vệ tài sản nhất là vào ban đêm, ngoài giờ hành chính các ngày lễ, tết…

CAP Bùi Thị Xuân phối hợp với các lực lượng tuần tra khép kín địa bàn

Tội phạm đột nhập vào nhà dân hoặc các cơ quan, doanh nghiệp, trường học để trộm cắp tài sản, trước khi gây án thường tiếp cận hiện trường để nắm tình hình, nghiên cứu phát hiện những sơ hở, thiếu sót, mất cảnh giác trong công tác quản lý bảo vệ trộm cắp tài sản. Còn đối với các hộ gia đình, đối tượng thường nhằm vào những hộ gia đình thường xuyên vắng nhà, không có người trông coi; nhà ở khu vực ít dân cư, hộ gia đình sống biệt lập, không trang bị hệ thống chống trộm nên kẻ gian dễ dàng bẻ, cắt khóa đột nhập để trộm cắp tài sản.

Chính vì vậy, khi người dân có ý thức phòng ngừa tội phạm sẽ nâng cao tinh thần cảnh giác, loại bỏ các sơ hở, lỗ hổng khiến tội phạm khó lợi dụng để gây án. Đồng thời, khi phát hiện đối tượng khả nghi chính người dân sẽ là những người thông báo cho lực lượng công an nhanh nhất để kịp thời trấn áp.

Nhiều biện pháp hữu hiệu

Để thực hiện hiệu quả chuyên đề này, UBND, CAP và các ban ngành phường Bùi Thị Xuân tổ chức tuyên truyền đến từng cấp ủy chi bộ địa bàn dân cư, tổ dân phố, cơ quan, doanh nghiệp và nhà dân trên địa bàn. Từ đó, động viên người dân cung cấp thông tin tố giác tội phạm và tệ nạn xã tội cho lực lượng công an.

Thực hiện đồng bộ các biện pháp tuyên truyền phong phú, phù hợp với tình hình địa bàn như ký cam kết phòng ngừa, phát tờ rơi về các thủ đoạn mới của tội phạm, vận động người dân lắp đặt các thiết bị hỗ trợ, camera phòng ngừa tội phạm...

Theo đó, CBCS CAP Bùi Thị Xuân tổ chức đến từng nhà dân, cơ quan, doanh nghiệp thực hiện ký cam kết và tuyên truyền nhắc nhở người dân nâng cao tinh thần cảnh giác. Cùng với đó, tuyên truyền vận động người dân lắp các loại khóa an toàn cho 100% xe máy. Tại các điểm trông giữ phương tiện đều có các bản nội quy, quy định đảm bảo an ninh trật tự, có trang bị các phương tiện phòng chống cháy nổ và trộm cắp tài sản.

Lắp đặt các biển báo, chỉ dẫn phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự ở các tuyến phố, địa bàn trọng điểm, phức tạp, nơi thường xảy ra trộm cắp tài sản để nhân dân biết và nâng cao cảnh giác, phòng ngừa.

Bên cạnh các biện pháp “phòng” thì CAP Bùi Thị Xuân cũng tổ chức xây dựng các kế hoạch “mạnh tay” truy quét, trấn áp tội phạm. Tổ chức phối hợp với các lực lượng tuần tra khép kín địa bàn, không để tội phạm có kẽ hở để phạm tội, giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

bình luận(0 bình luận)

Top