"Nhà dân xây 650 triệu đẹp và chất lượng hơn Nhà nước xây 1 tỷ"

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Tâm tư trước sự lãng phí, thất thoát ngân sách của Nhà nước, nhất là trong lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu so sánh: "Nếu xây dựng một ngôi nhà có cùng thiết kế thì người dân chỉ xây mất 650 triệu đồng, còn Nhà nước phải xây hết 1 tỷ đồng mà chất lượng, thẩm mỹ không bằng nhà dân xây".

Ngày 25-5, Quốc hội thảo luận tại hội trường, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018; Báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017 và quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) đồng tình cao với báo cáo của Chính phủ và nhận thấy năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, tình hình kinh tế xã hội của đất nước đạt được nhiều kết quả rất quan trọng, toàn diện và nổi bật trên nhiều lĩnh vực, với những con số hết sức ấn tượng. Kết quả công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng với quyết tâm chính trị cao của Đảng, Nhà nước đã làm nức lòng cử tri cả nước.

"Đó là sự nỗ lực của hệ thống chính trị mà trước hết là vai trò lãnh đạo của Trung ương, sự điều hành quyết liệt, sáng tạo của Chính phủ, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và người dân cả nước. Ẩn sau những thành tựu ấy là chỉ số niềm tin của người dân ngày càng tăng, Chính phủ tích lũy nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong chỉ đạo, điều hành từ đầu nhiệm kỳ tới nay. Tôi tin tưởng với đà này, các chỉ tiêu kinh tế xã hội trong năm 2018 sẽ đạt như mong đợi", đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) phát biểu thảo luận

Tuy nhiên theo đại biểu đoàn Nghệ An, từ thực tiễn cuộc sống, cử tri cần Quốc hội, Chính phủ làm nhiều hơn, nhanh hơn và quyết liệt hơn các vấn đề đang đặt ra. Trước hết là vấn đề suy thoái đạo đức, kỷ cương phép nước chưa nghiêm.

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, hiện thực cuộc sống thời gian gần đây xảy ra những câu chuyện động trời, khó tin, những hành vi mất nhân tính như lấy than tre làm thuốc chữa ung thư, bã cà phê trộn pin, cô giáo phạt học sinh uống nước giẻ lau bảng, cô giáo bạo hành trẻ…

"Cử tri lo lắng và tâm tư rằng, ước gì kinh tế, vật chất được như hiện nay còn đạo đức xã hội được như ngày xưa”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nói và cho rằng nguyên nhân có nhiều, nhưng cốt yếu là sự xuống cấp của đạo đức, buông lỏng kỷ cương phép nước. "Cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ phải có biện pháp cứng rắn, mạnh tay trừng trị, ngăn chặn, đẩy lùi những hành vi mất nhân tính như trên càng nhanh càng tốt", ông Nguyễn Hữu Cầu nói.

Đại biểu đoàn Nghệ An tâm tư trước sự lãng phí, thất thoát ngân sách của Nhà nước, nhất là trong lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản. Ông Nguyễn Hữu Cầu so sánh: "Nếu xây dựng một ngôi nhà có cùng thiết kế thì người dân chỉ xây mất 650 triệu đồng, còn Nhà nước phải xây hết 1 tỷ đồng mà chất lượng, thẩm mỹ không bằng nhà dân xây".

Vì vậy, cử tri kiến nghị nên tính toán lại các định mức, tính toán lại vấn đề bù giá, trượt giá, đội giá, nếu không sẽ còn thất thoát hơn.

"Thực tiễn 12 đại dự án thua lỗ mà Chính phủ đang xử lý rốt ráo hiện nay là ví dụ nhãn tiền. Và gần đây Kiểm toán Nhà nước phát hiện những sai phạm tại các dự án BOT, BT, cổ phần hóa doanh nghiệp, cá biệt như dự án nạo vét kè kênh Sào Khê (Ninh Bình) điều chỉnh tăng 36 lần, từ 72 tỷ đồng lên 2.595 tỷ đồng, đã chứng minh tâm tư của cử tri là có cơ sở. Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo rốt ráo, cơ bản vấn đề này", đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phát biểu.

Theo lịch làm việc, Quốc hội sẽ dành 1,5 ngày (từ 25-5 tới hết buổi sáng 26-5) để thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội, quyết toán ngân sách Nhà nước và nghe thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top