Lương tối thiểu vùng năm 2019 sẽ tăng bao nhiêu?

0 An Nhiên
ANTD.VN - Chiều nay (9-7), Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ họp phiên đầu tiên để bàn về phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt nam cho rằng lương tối thiểu chưa đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu

Trước phiên đàm phán đầu tiên của Hội đồng tiền lương quốc gia, nhiều chuyên gia cho rằng, việc điều chỉnh lương tối thiểu là cần thiết. Dù vậy, mức điều chỉnh cần phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội, đảm bảo quyền lợi của cả người lao động và doanh nghiệp.

Mức tăng trưởng kinh tế đầu năm 2018 là 7,3% có thể xem là tín hiệu vui cho việc xem xét điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo hướng có lợi cho người lao động. Tuy nhiên, ngoài chỉ số tăng trưởng kinh tế, điều kiện để điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng còn dựa trên cơ sở biến động của chỉ số giá sinh hoạt, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và quan hệ cung cầu lao động trên thị trường.

Là cơ quan bảo vệ quyền lợi cho người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 từ 7,5-8 % so với mức lương tối thiểu vùng năm 2018.

Theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đề xuất của Tổng LĐLĐ VN dựa trên những khảo sát mới nhất về đời sống người lao động sau khi áp dụng Nghị định 141/2017/NĐ-CP về thực hiện mức lương tối thiểu năm 2018.

Kết quả khảo sát chỉ ra rằng, tiền lương cơ bản chiếm khoảng 85 % tổng thu nhập của người lao động, đa số người lao động được hỏi đều đánh giá thu nhập cơ bản chỉ đáp ứng được chi phí hàng ngày, cuộc sống còn khó khăn và chưa thực hiên được nhiều tích luỹ.

Trái với quan điểm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vẫn giữ quan điểm chưa tăng lương tối thiểu vùng năm 2019.

Khoảng cách khá xa nhau giữa các đề xuất có thể được rút ngắn để tìm ra phương án chung sẽ có trong phiên đám phán chiều nay.

bình luận(0 bình luận)

Top