Làm rõ những cá nhân phải chịu trách nhiệm gian lận thi cử

0 Quang Trường
ANTD.VN -  Sáng nay (30-5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2019; Quyết toán ngân sách Nhà nước 2017.

ĐB Nguyễn Lân Hiếu phát biểu thảo luận tại Hội trường Quốc hội

Mở đầu phiên thảo luận, Đại biểu (ĐB) Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn An Giang) nhận xét, nếu chỉ nhìn vào những con số tăng trưởng trong báo cáo của Chính phủ thì nhiều người sẽ bày tỏ sự vui mừng. Nhưng thực tế người dân lại hoài nghi, chưa vui vì “thiếu niềm tin” và nhiều vấn đề bức xúc xã hội khác chưa được giải quyết.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu dẫn chứng, cách đây vài ngày người dân kéo đến trạm BOT T2 QL91, phản ứng về cách thức thu phí không hợp lý. Những bất cập của trạm thu phí này cũng đã làm giảm ý nghĩa của cầu Vàm Cống - một công trình có ý nghĩa to lớn đối với Đồng Bằng Sông Cửu Long.

“Nguyên nhân này chỉ vì sự tắc trách của một bộ phận cũng như cách thu phí và cần sớm có giải pháp xử lý trạm BOT T2, để đảm bảo sự công bằng. Rất mong Chính phủ có giải pháp xử lý các vấn đề giao thông, để Đồng Bằng Sông Cửu Long vươn lên, phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình”, ĐB Nguyễn Lân Hiếu nói.

Về vấn đề giá điện, xăng, dầu, ĐB Hiếu chia sẻ, Bộ Công thương đã có bản báo cáo về vấn đề này với hàng chục trang. Tuy nhiên cũng như trong khám, chữa bệnh, cho dù phác đồ đúng, nhưng nếu có vấn đề thì vẫn phải xem xét lại. Bởi đôi khi lý thuyết đúng nhưng khi triển khai lại có sai ở mắt xích nào đó. Khi đó cần phải dừng lại xem xét chứ không thể chủ quan, duy ý trí.

“Vậy nên, khi rất nhiều người dân bức xúc thì Bộ Công thương cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc về cách thức quản lý, giám sát của mình trong việc điều hành. Phải chăng, nguyên nhân sâu xa của tình trạng trên là do độc quyền trong việc mua bán, truyền tải điện”, ĐB Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh!

Đối với vấn nạn gian lận thi cử, ĐB Nguyễn Lân Hiếu cho biết, cử tri đang rất bức xúc, đòi hỏi phải xử lý nghiêm minh và làm rõ cách thức thi cử hiện nay. Cùng với đó phải làm rõ địa chỉ cũng như cá nhân phải chịu trách nhiệm, chứ không thể nói “đây hoàn toàn là lỗi địa phương”. Bởi lẽ, việc này không chỉ xảy ra ở một địa phương mà ở nhiều nơi.

Mỗi năm một lần, Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT) thay đổi cách thi cử, tuy nhiên càng cải cách thì càng có nhiều vấn đề hơn, trong đó có việc gian lận. Bộ này cũng chưa nhìn nhận đúng thực trạng lâu nay là vì sao học sinh các tỉnh miền Núi lại điểm cao hơn học sinh thành phố.

Cư tri mong muốn Bộ GD - ĐT phải xử lý nghiêm trong việc gian lận thi cử. Cử tri cũng mong mỏi Bộ chỉ ra những thiếu sót trong việc tổ chức kỳ thi những năm vừa qua và phải có người chịu trách nhiệm, chứ không nói chung chung là do địa phương.

"Theo tôi biết, thời gian qua có cải cách thi cử cấp THPT, nhưng càng cải cách càng kém hơn. Ba năm vừa qua, Bộ GD - ĐT chưa có sự chỉ đạo cấp tỉnh xử lý những khe hở trong thi cử và Bộ không đánh giá kết quả thi của các thành phố để có sự so sánh tỉ lệ điểm như thế nào. Nếu phân tích không thể không đặt câu hỏi: Tại sao các tỉnh miền núi điểm thi của học sinh lại cao hơn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh? Nếu phúc tra trên cả nước, tôi tin rằng sẽ phát hiện ra nhiều vi phạm trong kỳ thi vừa qua và đây là lỗi hệ thống”, ĐB Hiếu nói.

bình luận(0 bình luận)

Top