Thủ tướng nói chuyện với hơn 1.000 sinh viên, giảng viên đại học:

"Không để bị kẻ xấu lôi kéo, kích động trên mạng xã hội"

0 Minh Trí
ANTD.VN - Đến thăm, nói chuyện với hơn 1.000 sinh viên, giảng viên của Đại học Cần Thơ chiều 10-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị như vậy. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khánh thành Dự án Tổ hợp Đại học và Công viên phần mềm FPT tại Cần Thơ

Thủ tướng mong muốn trường đại học này là đại học khởi nghiệp, nghiên cứu, chứ không đơn thuần là đại học giải quyết việc làm. Sinh viên không chỉ là công dân toàn cầu mà còn mang bản sắc văn hóa Việt Nam, yêu quê hương đất nước. Vì vậy, sinh viên cần có ý thức giữ gìn truyền thống cha ông, trước hết là truyền thống hiếu học, truyền thống cách mạng, giữ gìn non sông bờ cõi; không để bị kẻ xấu lôi kéo, kích động trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến trật tự, an ninh đất nước.

Đại học Cần Thơ đứng trong tốp đầu các trường đại học của Việt Nam về số lượng công bố quốc tế. Theo Thủ tướng, trường nên mạnh dạn thay đổi sứ mệnh phụng sự xã hội, thông qua đổi mới trong giáo dục đào tạo, nghiên cứu sáng tạo, hướng đến là 1 trong 20 trường đại học hàng đầu về nghiên cứu ở Đông Nam Á vào năm 2030 mang tầm vóc quốc gia và quốc tế.

Để bảo đảm chất lượng đào tạo, Thủ tướng cho rằng trường đại học phải dựa vào 3 trụ cột. Trước hết là sự cam kết của trường, từ hiệu trưởng đến mỗi giảng viên, nhân viên và đặc biệt là sinh viên. Thứ hai là sự công nhận của xã hội. Và thứ ba là kiểm định chất lượng giáo dục. Thủ tướng đề nghị trường đại học cần có kế hoạch bảo đảm thu nhập và đời sống cho giảng viên, để giảng viên không phải lo “chạy sô” mà tập trung nghiên cứu cập nhật kiến thức; cần xem đây là vấn đề then chốt bởi nếu không thì những mục tiêu như đẳng cấp quốc tế hay những giá trị cao mà nhà trường đặt ra sẽ phi thực tế.

Nhấn mạnh nhiều sinh viên ra trường không có khả năng thích ứng và hòa nhập được với thị trường lao động, Thủ tướng cho rằng, một phần do năng lực của sinh viên yếu nhưng đằng sau đó là trách nhiệm của giảng viên, của những người thầy; tinh thần giáo dục đại học phải chuyển từ cung cấp kiến thức mà ở đó vai trò của người thầy là trung tâm sang đề cao tính tự giác trong tư duy, trong sáng tạo của sinh viên. Đi liền với kiến thức chuyên môn, sinh viên phải có ước mơ, hoài bão xây dựng đất nước phát triển, nhất là phát triển kinh tế - xã hội trong thời đại công nghiệp 4.0.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top