Khi lực lượng công an vào vai "nhà thương thuyết"

0 Châu Anh
ANTD.VN - Đi trên tuyến đường nối giữa khu đô thị Goldmark City và chung cư Vinaconex 7 trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội hôm nay, có thể cảm nhận rõ sự thông thoáng và bình yên...

3 tháng trước ở đây, nếu không có sự kiên trì thuyết phục của lực lượng công an, chỉ vì một con đường mà đã có thể hình thành điểm "nóng" về ANTT. 

Những ngày căng thẳng

Theo quyết định ngày 11/5/2010 của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu nhà ở - văn phòng - dịch vụ tại số 136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Goldmark City là dự án mở. Toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án sau khi hoàn thành sẽ được khớp nối với các dự án và khu dân cư lân cận.

Ngày 31-3, cho rằng chủ đầu tư dự án Goldmark City không thông đường đúng thời hạn ký kết, nhiều cư dân ở chung cư Vinaconex 7 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tự ý dỡ bỏ hàng rào do chủ đầu tư dự án Goldmark City dựng lên để mở lối đi thông đường. Việc làm này đã khiến nhiều cư dân “hàng xóm" Goldmark City bức xúc.

Lực lượng CAQ Bắc Từ Liêm dỡ bỏ hàng rào trong ngày 26-4 trong sự ủng hộ của người dân

Căng thẳng lên cao khi liên tiếp trong hai ngày 1 và 2-4, hàng trăm cư dân sinh sống tại hai khu dân cư này đã tụ tập tại hai bên hàng rào để đòi quyền lợi cho mình. Một bên xô đổ hàng rào, một bên kiên quyết giữ lại, tạo nên cảnh tượng hỗn loạn.

Đỉnh điểm của sự việc là đêm 13-4, hàng trăm cư dân Goldmark City và Vinaconex 7  đã đổ xuống đoạn đường giáp ranh giữa 2 dự án. Một bên cắt bỏ hàng rào, một bên ra sức giữ. Vụ hỗn loạn tại khu vực con đường giữa 2 dự án Goldmark City và Vinaconex 7, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm bắt đầu vào tối muộn 13-4 khi hàng trăm người dân đổ xuống đây. Cư dân phía Vinaconex 7 sử dụng kìm cộng lực cắt và xô đổ rào do chủ đầu tư Goldmark City dựng lên.

Cùng thời điểm, cư dân Goldmark đứng phía đối diện hàng rào giữ lại. Số người ở hiện trường lên đến 300-400, hai bên có nhiều thời điểm căng thẳng... Đến 1h sáng 14-4, xung đột lên cao khi 2 bên cư dân liên tục giằng kéo hàng rào về phía của mình, từng nhóm người lao vào nhau xô xát.

Khi lực lượng công an vận động nhân dân 

Ngay từ những ngày đầu xảy ra vụ việc, lực lượng CAQ Bắc Từ Liêm đã xuống hiện trường, phân công CBCS các đội nghiệp vụ cùng CAP Phú Diễn chủ động nắm tình hình, xây dựng phương án, kế hoạch ngăn chặn hình thành điểm "nóng" tại khu vực này.

Thông thoáng tuyến đường khớp nối 

Thượng tá Nguyễn Hữu Tâm, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm chia sẻ, giữa những ngày “tâm bão” hàng trăm CBCS - CAQ đã được điều động đến đây, một mặt nắm tình hình, mặt khác ngăn chặn các mâu thuẫn xô xát dẫn đến đánh nhau. Goldmark City là một trong những đô thị mới trên địa bàn, do đó, nếu không kịp thời giải quyết sẽ dẫn đến hình thành điểm "nóng" phức tạp.

Trong những ngày xảy ra mâu thuẫn giữa cư dân Goldmark City và Vinaconex 7, chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm còn trực tiếp xuống thương thuyết, vận động người dân và trực tiếp trả lời những câu hỏi do nhân dân nêu. Với những hiểu biết của mình, lực lượng CAQ Bắc Từ Liêm đã khiến mọi người dân hiểu ra những vấn đề tiềm ẩn và hạ nhiệt.

Lực lượng CSGT-TT-CĐ CAQ Bắc Từ Liêm phân luồng đường vào khu đô thị Goldmart City

Sự việc được giải quyết sau gần 1 tháng căng thẳng khi sáng 26-4, Thanh tra xây dựng và lực lượng CAQ Bắc Từ Liêm dỡ bỏ hàng rào và vẽ vạch kẻ đường, lắp đặt biển báo giao thông tại con đường liên khu giữa Goldmark City và Vinaconex 7. Trong buổi sáng hôm ấy đã không có cảnh tượng người dân níu giữ hàng rào, phản đối hành động của cơ quan chức năng và cũng không có sự va chạm xô xát giữa các cư dân như diễn ra trước đó.

Ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đánh giá, ngay từ ngày đầu khi xảy ra vụ việc, Quận ủy, UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo lực lượng CAQ xây dựng phương án đảm bảo ANTT tại khu vực hai dự án và các đồng chí đã nghiêm túc thực hiện; kịp thời tham mưu Quận ủy, UBND quận chỉ đạo UBND phường và các ban ngành tổ chức tuyên truyền vận động cư dân chấp hành pháp luật, không tập trung đông người ảnh hưởng đến ANTT tại khu vực. Cùng với đó, chỉ huy CAQ còn trực tiếp gặp gỡ và yêu cầu Ban quản trị và Ban đại diện lâm thời của 2 dự án tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ quy hoạch của dự án. Những việc làm đó đã góp phần "hạ nhiệt" điểm nóng Goldmark City - Vinaconex 7. 

Ông Trần Văn Hải, cư dân sinh sống tại chung cư Vinaconex 7 bày tỏ, ngay từ khi 2 khu dân cư sinh sống cạnh nhau đã có nhiều mâu thuẫn xung quanh quy hoạch dự án, song với sự vận động, thuyết phục có lý, có tình của lực lượng CAQ Bắc Từ Liêm, những mâu thuẫn đã dần được hóa giải và chúng tôi cũng vui vẻ sống đoàn kết hòa thuận cùng nhau. 

Mâu thuẫn vì một con đường đã được hóa giải, đó là niềm vui của cư dân cũng như của CBCS - CAQ Bắc Từ Liêm khi đã làm tốt công tác vận động nhân dân, không để hình thành điểm "nóng" trên địa bàn.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top