Khám phá xứ sở hoa Chăm-pa

0 Tùng Bách
ANTĐ Những mách nước dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn trong chuyến đi đáng nhớ, đến với xứ sở hoa 
Chăm-Pa.Phương tiện: Đường đi từ Hà Nội đến Vientiane thuận lợi, nên những du khách ưa khám phá thường chọn cách tự lái ô tô hoặc có thể di chuyển bằng phương tiện công cộng. Từ Hà Nội có thể mua vé xe đi Vientiane tại số 3A Nguyễn Gia Thiều, gần Đại sứ quán Lào, hoặc 35B Nguyễn Huy Tưởng hoặc bến xe Nước Ngầm. Các chuyến xe buýt sang Lào thường đi từ 8h tối hôm trước, 4h chiều hôm sau là đến Vientiane. Khi bạn đến Thủ đô của Lào, tùy vào quãng đường xa hay gần mà người dân ở đây, hoặc nhân viên khách sạn sẽ tư vấn cho bạn phương tiện di chuyển đến các điểm du lịch khác. Ở Lào, phương tiện di chuyển phổ biến là xe tuk tuk và xe bán tải. Ở một vài địa điểm du lịch còn có dịch vụ cho thuê xe đạp nữa.

Các dịch vụ du lịch ở Lào vẫn chưa phát triển mạnh, nhưng chi phí ăn ở cao hơn Việt Nam một chút. Giá một phòng khách sạn thuộc loại trung bình ở đây tính ra tiền Việt khoảng 500.000 đồng. Đồ ăn của Lào cũng phong phú, dễ thưởng thức. Tại đây bạn có thể tiêu nhiều loại tiền khác nhau, ngoài tiền Kíp bạn có thể sử dụng cả Baht - Thái Lan, USD, thậm chí ở nhiều nơi có người Việt sinh sống, bạn có thể tiêu tiền Việt. Bạn có thể mang theo USD hay VND và đổi tiền tại các cửa khẩu xuất nhập cảnh, chênh lệch tỷ giá không đáng kể.

Xây dựng lịch trình: Nếu đi theo kiểu du lịch bụi, thứ không thể thiếu trong hành trang của bạn là bản đồ Lào. Bạn cũng có thể dò đường đi trên Google map. Để hoàn thành chuyến đi một cách trọn vẹn, bạn sẽ mất khoảng 8 ngày. 8 ngày lang thang trên đất nước này đủ để bạn có thể đến được những địa danh nổi tiếng như cánh đồng Chum Xiêng Khoảng, cố đô LuangPrabang, thị trấn Vang Viêng. Nếu đi thăm thú Nam Lào và Thượng Lào, bạn sẽ mất khoảng 20 ngày. Nếu không có nhiều thời gian, bạn phải tính toán sao để có thể đến được nhiều nơi, giảm sự ngược đường. 

Nước Lào bắt đầu một ngày mới vào lúc 9h sáng. Chợ thì thường tấp nập vào lúc 11h trưa. Giao thông ở Vientiane không như Việt Nam, đặc biệt không tiếng còi. Dân Lào tuân thủ Luật Giao thông một cách đáng kính nể. Nếu bạn muốn rẽ ngang hay xin đường, đừng nhấn còi hay vượt ẩu, những người cùng đi sẽ sẵn sàng nhường đường, thậm chí là dừng xe chờ bạn qua hẳn mới tiếp tục hành trình.

LTS: Chuyên mục “Phượt…” lâu nay đã đưa bạn đọc đến với mọi miền của Tổ quốc, những trải nghiệm rất thật trên từng cung đường. Bắt đầu từ hôm nay, Báo ANTĐ sẽ đem đến cho bạn đọc một góc trải nghiệm mới, đó là những điểm đến ngoài Việt Nam. Và đất nước đầu tiên chúng tôi mời bạn ghé thăm là Lào.

(Còn tiếp)

bình luận(0 bình luận)

Top