Hai Bộ trưởng nói về việc người Trung Quốc "núp bóng" thâu tóm nhiều lô đất trọng yếu?

0 Duy Tiến
ANTD.VN - "Theo Luật Đất đai thì không ai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài" - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà nói.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà

Bên hành lang Quốc hội sáng nay, 25-5, báo chí đặt câu hỏi đến Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà về thông tin phản ánh việc người nước ngoài “núp bóng” người Việt, doanh nghiệp Việt để mua, thuê nhiều ô đất ở vị trí trọng yếu về an ninh quốc phòng tại Việt Nam, nhất là ở ven biển Đà Nẵng.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, Luật Đất đai quy định chặt chẽ nhất về vấn đề liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai.

“Các doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện theo luật Đầu tư, luật Nhà ở, còn luật Đất đai thì không quy định cấp quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp" - ông Hà nói.

Liên quan trực tiếp tới vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng đã có trả lời. Ông Hà cũng khẳng định nếu dư luận vẫn quan tâm tới vấn đề này, ông sẵn sàng trả lời bằng văn bản.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng tại Quốc hội sáng 25-5

Vẫn liên quan đến vấn đề này, báo chí tiếp tục đặt câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng: Về thu hút đầu tư nước ngoài, liên quan đến các dự án có yếu tố người nước ngoài mà thuê đất, sử dụng các ô đất ở vị trí trọng yếu thì trong Luật Đầu tư (sửa đổi) lần này được cụ thể hóa như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong tờ trình dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) sẽ trình ra Quốc hội tại phiên thảo luận vào sáng mai (26-5) có nêu rõ vấn đề này. Trong đó, tinh thần là các vấn đề này phải được kiểm soát chặt chẽ, một số thì cấm luôn, một số thì phải thẩm định, phê duyệt chặt chẽ.

Vậy Luật Đầu tư hiện hành có quy định gì liên quan đến việc ngăn chặn tình trạng người nước ngoài thu gom, mua, thuê đất, hoặc núp bóng doanh nghiệp Việt, người Việt để mua các ô đất, đặc biệt là các vị trí đất liên quan đến quốc phòng?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Chưa có các chính sách cụ thể”.

“Hiện các vấn đề này chúng tôi đang nghiên cứu, để có thể ban hành một chỉ thị mới, trong đó sẽ có các nội dung mà báo chí phản ánh kể trên” – ông Dũng nói.

Lý giải thêm về việc sẽ ban hành một Chỉ thị mới chứ không tích hợp các biện pháp bịt lỗ hổng quản lý các dự án có yếu tố nước ngoài liên quan đến mua bán đất đai tại Việt Nam vào trong Luật Đầu tư (sửa đổi), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Nhà nước phải sử dụng các công cụ khác nhau để quản lý, có những vấn đề không thể điều chỉnh hết bằng Luật được.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top