Tổng kiểm tra phương tiện trên cả nước:

Đòn giáng mạnh vào bát nháo giao thông

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Sau quãng thời gian “ngủ đông” bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động kinh tế, xã hội đã bắt đầu phục hồi, phát triển, kéo theo đó là mật độ phương tiện, người tham gia giao thông tăng cao. Kế hoạch tổng kiểm tra, kiểm soát phương tiện của Cục CSGT trên cả nước được xem như là một “quả đấm thép” đối với những vi phạm đã tồn tại dai dẳng, có tính chất phức tạp, là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT nghiêm trọng, nhất là ở các thành phố lớn.

Nâng cao ý thức người dân

Ngay sau lễ ra quân của Cục CSGT tại cao tốc Hà Nội – Hải Phòng vào sáng sớm ngày 15-5, CSGT trên toàn quốc đồng loạt triển khai tổng kiểm tra kiểm soát phương tiện. Tại buổi ra quân trên, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) đã khẳng định: Kiên quyết xử lý tất cả những hành vi vi phạm Luật Giao thông; tổng kiểm tra, kiểm soát tất cả những vi phạm, trong đó chú trọng vào các phương tiện, hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT đặc biệt nghiêm trọng; các lỗi nguy hiểm như tránh vượt sai quy định, sai làn, ngược chiều, vượt đèn đỏ, quá khổ, quá tải; rượu bia, ma túy....

Việc kiểm tra mạnh mẽ của CSGT sẽ có tác dụng phòng ngừa không để xảy ra những hậu quả đau lòng từ các vụ TNGT

Tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSGT không chỉ được các tổ công tác của Cục CSGT thực hiện nghiêm, mà còn lan tỏa đến tất cả các đơn vị CSGT trên toàn quốc. Tiêu biểu phải kể tới Phòng CSGT, CATP Hà Nội. Trước ngày ra quân, Phòng CSGT CATP Hà Nội đã triển khai tổ chức triển khai kế hoạch, lắng nghe, giải quyết tất cả những khó khăn, vướng mắc, xây dựng phương án thực hiện hiệu quả.

Qua công tác thống kê, kiểm tra, từ lãnh đạo Cục  CSGT và Phòng CSGT Công an các địa phương đều chung nhìn nhận: Nếu không thực hiện tổng kiểm soát phương tiện, xử lý nghiêm vi phạm, tình hình giao thông sẽ rất khó có thể “quản” được chặt; TNGT sẽ diễn biến phức tạp nhất là giai đoạn cuối năm, và đặc biệt “thương hiệu” trong xử lý vi phạm theo Nghị định 100 của Chính phủ trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng...

Ngay sau khi ra quân, khoảng 8h40 phút ngày 15-5, Đội CSGT số 2, phòng Hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ, cao tốc, Cục CSGT làm nhiệm vụ tại km 10 + 600 cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã kiểm tra phát hiện người điều khiển xe tải vi phạm nồng độ cồn ở mức “kịch khung”. Lái xe vi phạm là Tăng Văn Hướng, SN 1989, quê Chiêm Hóa, Tuyên Quang điều khiển xe tải mang BKS 29C – 368.32 trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở với kết quả đo là 0,783 miligam/1 lít khí thở.

Dư luận nhân dân đánh giá cao sự kịp thời, cấp thiết trong công tác kiểm tra, kiểm soát phương tiện trên cả nước của CSGT

Không chỉ vi phạm nồng độ cồn, tài xế này còn điều khiển xe khi không có giấy phép lái xe.  Với mức vi phạm 0,783 miligam/1 lít khí thở; không có Giấy phép lái xe. Theo quy định tại Nghị định 100 tài xế bị phạt ở mức tiền phạt là 40 triệu đồng, phương tiện bị tạm giữ để phòng ngừa tai nạn. Thượng úy Phạm Thanh Nam, tổ trưởng tổ công tác cho biết: Nếu không bị CSGT phát hiện kịp thời thì chắc chắn sớm hay muộn lái xe trên cũng sẽ gây ra những hậu quả đau lòng về TNGT. Không chỉ có trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, các tuyến cao tốc do Cục CSGT quản lý như Hà Nội – Lào Cai, Pháp Vân – Cầu Giẽ..., CSGT đều phát hiện hàng trăm lái xe vi phạm ở các lỗi khác nhau.

Thống kê, trong ngày đầu tiên triển khai tổng kiểm tra kiểm soát phương tiện, lực lượng CSGT đã phát hiện và xử lý cả nước đã dừng kiểm soát hơn 70.000 trường hợp và lập biên bản vi phạm gần 9.000 trường hợp. CSGT cũng đã tạm giữ gần 1.300 giấy phép lái xe các loại và phạt tiền 5,9 tỉ đồng. Ngoài ra, CSGT cả nước cũng phát hiện 20 trường hợp vi phạm ma túy và 825 tài xế vi phạm tốc độ. Lãnh đạo Cục CSGT khẳng định: Nếu không có kế hoạch tổng kiểm tra kiểm soát phương tiện, chắc chắn số vụ TNGT trên cả nước sẽ không dừng lại ở con số 17 vụ và 5 người chết, 15 người bị thương trong ngày đầu tiên trên.

Phòng ngừa hiệu quả tội phạm

Riêng Phòng CSGT CATP Hà Nội, trong ngày đầu tiên tổng kiểm tra, CSGT Thủ đô đã phát hiện và xử phạt gần 600 lái xe vi phạm, trong đó có cả trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tốc độ...Nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn đã bị phạt ở mức “kịch khung”. Và nếu như không bị CSGT kịp thời phát hiện, kiểm tra xử phạt, những lái xe kiêm “ma men” như trên sẽ để lại những hậu quả vô cùng khó lường. Ngay tại Hà Nội, trong sáng sớm ngày đầu tiên, Đội CSGT số 9, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ đối tượng tàng trữ ma túy với số lượng lớn.

Qua tổng kiểm tra phương tiện, nhiều đối tượng sử dụng, mua bán, tàng trữ ma túy đã bị CSGT phát hiện

Nếu như ngày đầu tiên thực hiện tổng kiểm tra, số lượng lái xe vi phạm về lỗi tốc độ, nồng độ cồn chưa đến 900 trường hợp, thì đến ngày thứ 2, con số này đã tăng gấp nhiều lần. Chỉ tính riêng lỗi vi phạm nồng độ cồn, có tới gần 900 lái xe đã bị CSGT phát hiện, xử phạt. Đáng chú ý, có tới 14 lái xe dương tính với ma túy. Không ai có thể hình dung ra được trong khi những lái xe này đang điều khiển phương tiện mà “lên cơn” vật ma túy thì hậu quả sẽ khủng khiếp thế nào. Nguy hiểm hơn, hầu hết các lái xe này đều điều khiển những phương tiện thuộc dạng siêu trường, siêu trọng, “khủng long”, với tốc độ đi rất cao.

Sang đến ngày thứ 4, con số vi phạm bị CSGT phát hiện, xử lý tăng tới  hơn 11%; kèm theo đó là hàng loạt những vi phạm nhức nhối về tốc độ, nồng độ cồn, ma túy, hàng lậu cũng đã bị CSGT phát hiện, xử phạt. Cụ thể, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 860 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn; 7 trường hợp dương tính với ma tuý; 140 trường hợp chở quá khổ, quá tải; 1.160 trường hợp vi phạm tốc độ, ngoài ra, còn có hàng nghìn trường hợp không có GPLX hoặc đăng ký xe...CSGT cũng phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ 14 bánh ma túy.

Trong nội đô các thành phố lớn cũng như các tuyến cao tốc, đường liên tỉnh, Quốc lộ, CSGT tăng cường kiểm tra phương tiện góp phần đảm bảo ATGT cho nhân dân đi lại an toàn

Thông tin với PV, Thiếu tá Tạ Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội CSGT số 2, Phòng CSGT, CATP Hà Nội khẳng định: Hàng trăm lái xe vi phạm đã bị đơn vị xử phạt trong 5 ngày qua thể hiện tinh thần làm nhiệm vụ kiên quyết xử lý đối với vi phạm của CBCS trong đơn vị. Đồng thời, con số này cũng phản ánh phần nào thái độ, ý thức của không ít người dân vẫn còn chủ quan, thậm chí thờ ơ, coi thường pháp luật, Luật Giao thông cũng như tính mạng, sức khỏe của người khác khi tham gia giao thông.

Đồng quan điểm của Thiếu tá Tạ Ngọc Khánh, Trung tá Nguyễn Đức Thắng, Đội trưởng Đội CSGT số 7 nhấn mạnh: Kế hoạch tổng kiểm tra kiểm soát phương tiện do Cục CSGT phát động trên cả nước thật sự có tác động và hiệu quả. Đối với địa bàn Đội CSGT số 7 quản lý nói riêng, những biện pháp cứng rắn, quyết liệt này của CSGT từ kế hoạch trên đã góp phần làm giảm các nguy cơ có thể xảy ra TNGT đặc biệt là nâng cao hơn ý thức người tham gia giao thông, hạn chế ùn tắc, nhất là trong giờ cao điểm.

Thông tin với PV, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) khẳng định: Việc xử phạt đối với lái xe vi phạm chỉ là một trong những biện pháp mà CSGT thực hiện để đảm bảo hiệu quả ATGT. Đây cũng là biện pháp cuối cùng để buộc người tham gia giao thông phải thực hiện những yêu cầu, quy định đảm bảo an toàn cho người dân tham gia giao thông nói chung cũng như chính bản thân họ.

Những con số về số vụ việc lái xe tàng trữ ma túy, dương tính ma túy, vi phạm nồng độ cồn, và đặc biệt là số vi phạm bị CSGT phát hiện, luôn tăng hơn trong những ngày đầu  kiểm tra, đã phần nào khẳng định tính đúng đắn, cấp thiết và kịp thời của kế hoạch tổng kiểm tra kiểm soát phương tiện.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top