Nhân Ngày Dân số thế giới (11-7):

Đáng lo chênh lệch giới tính ở Hà Nội: 115 trẻ trai/100 trẻ gái

0 Duy Tiến
ANTĐ 6 tháng đầu năm nay, tổng số sinh, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên trên địa bàn Hà Nội đã có xu hướng giảm song chưa đồng đều và không bền vững, nhất là tỷ số giới tính khi sinh vẫn duy trì ở mức cao. Trên phạm vi cả nước, ngoài những khó khăn kể trên thì công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bà mẹ và trẻ em gái vẫn là thách thức lớn…

Mất cân bằng giới tính sẽ để lại nhiều hậu quả xã hội

Hiển hiện lo ngại chênh lệch giới tính 

Sáng 10-7, Bộ Y tế phối hợp cùng UBND TP Hà Nội, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã tổ chức mít tinh, diễu hành kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới (11-7) năm 2015. Phát biểu tại buổi mít tinh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu - Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Nội cho biết, so với cùng kỳ năm 2014, 6 tháng đầu năm nay, rất nhiều chỉ tiêu trong công tác DS-KHHGĐ của Hà Nội đã đạt cao hơn. Dù vậy, công tác DS-KHHGĐ của thành phố vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, tổng số trẻ sinh ra trên địa bàn thành phố Hà Nội là hơn 39.200 trẻ, giảm hơn 2.200 trẻ so với cùng kỳ năm 2014. Tương tự, số trẻ là con thứ ba trở lên được sinh ra cũng giảm 181 trẻ so với cùng kỳ năm trước. Nếu như tỷ lệ sàng lọc trước sinh của toàn thành phố năm 2013 đạt 60,71%, năm 2014 tăng lên 67% thì riêng 5 tháng đầu năm 2015, tỷ lệ này đã đạt 33,3% và dự kiến cuối năm 2015 đạt 70%. Song một thực trạng đáng lo ngại khác là tỷ số giới tính khi sinh của thành phố vẫn duy trì ở mức cao là 115 trẻ trai/100 trẻ gái và chưa có xu hướng giảm. 

 Bên cạnh đó, chất lượng dân số còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng của Thủ đô. Quy mô dân số và biến động cơ học hàng năm lớn, dẫn đến khó khăn trong việc quản lý dữ liệu dân cư… Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác dân số với sự phát triển của Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban MTTQ thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt các nội dung trọng tâm, trọng điểm về công tác này trong thời gian tới. 

Quan tâm hơn đến sức khỏe bà mẹ

Ngoài các giải pháp đồng bộ để hoàn thành chỉ tiêu đề ra về công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn Thủ đô trong năm 2015, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cũng đề nghị cơ quan chức năng của thành phố phải quyết liệt thực hiện chủ đề của Ngày dân số thế giới năm nay là “Hỗ̃ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ) cho người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai”. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các đơn vị y tế, DS-KHHGĐ của thành phố cần chủ động và chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc thiết yếu, cũng như không để thiếu các phương tiện tránh thai cung cấp cho người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, hỗ trợ chăm sóc SKSS/ KHHGĐ cho người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai là nhằm nâng cao ý thức của các cấp, các ngành, của mỗi người dân, phải cùng vào cuộc để ứng phó với các hậu quả khi có thiên tai xảy ra. 

Cũng tại buổi mít tinh, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu lưu ý, thời gian tới Việt Nam cần phải giải quyết đồng bộ các vấn đề dân số, SKSS, chất lượng dân số, sức khỏe bà mẹ, trẻ em, phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng và chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số. Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng và Nhà nước xác định, công tác DS-KHHGĐ luôn là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển đất nước, một trong những vấn đề kinh tế xã hội hàng đầu của nước ta, một yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người dân, mỗi gia đình và toàn xã hội.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top