Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 :

Đảm bảo an toàn từ những chi tiết nhỏ nhất

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Sau 3 ngày làm việc, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) đã kết thúc tốt đẹp.

Cùng với những đơn vị chức năng của Bộ Công an, việc làm lặng thầm của lực lượng CATP Hà Nội đảm bảo tuyệt đối an toàn hội nghị này đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

Đón, dẫn đoàn chuẩn xác đến từng giây

Ngày 14-9, khi chúng tôi liên lạc, Trung tá Nguyễn Văn Hải, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CATP Hà Nội cho biết, vẫn đang chỉ huy các tổ công tác của đơn vị làm nhiệm vụ đón, dẫn các đoàn đại biểu tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018). Phải mất khá nhiều thời gian, khi nhiệm vụ kết thúc, chúng tôi mới có thể tiếp cận được những CBCS Đội Tuần tra dẫn đoàn, bởi đối với các anh, khi đã làm nhiệm vụ thì đều tuân thủ nguyên tắc: “Nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Thượng úy Vũ Thị Sinh Hoa làm nhiệm vụ hướng dẫn xe của các đại biểu tham dự hội nghị

Đối với những chiến sỹ CSGT, yêu cầu cao nhất là phải đảm bảo tuyệt đối ANTT, TTATGT phục vụ hiệu quả việc đi lại của nhân dân. Ở phòng CSGT đường bộ - đường sắt, những CBCS được phân công làm công tác đón, dẫn các đoàn nguyên thủ, quan khách quốc tế tham dự hội nghị lại được xem là “tinh hoa” nhất. Nhỏ nhất là dung mạo, chiều cao, quân tư trang... của những CBCS tuần tra dẫn đoàn đều phải hơn một bậc so với quy định chung. Đó còn là chưa xét tới những kỹ năng về điều khiển phương tiện, xử lý tình huống, giao tiếp ứng xử, đối ngoại khi tiếp xúc với lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia, quan khách quốc tế... Tất cả những yêu cầu này đều hội đủ trong các CBCS của đơn vị.

Công tác đón, dẫn đoàn của CSGT - CATP Hà Nội được thực hiện đúng các phương án, đảm bảo tuyệt đối an toàn

Thượng úy Vũ Thị Sinh Hoa dù công tác ở Đội CSGT số 1 song với kinh nghiệm và bản lĩnh về công tác đón, dẫn đoàn, đã được Ban chỉ huy Phòng CSGT đường bộ - đường sắt huy động tham gia công tác dừng, xếp xe phục vụ đại biểu dự hội nghị. Nhà ở quận Long Biên, cả hai vợ chồng Thượng úy Hoa đều làm CSGT nên hàng sáng đã phải ra khỏi nhà từ 5h sáng. Con cái gửi hết sang nhà ông bà nội - ngoại trong những ngày diễn ra các hoạt động của Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018, để cả hai vợ chồng chuyên tâm vào nhiệm vụ được phân công.

Đứng làm vị trí ở ngay sảnh ra vào của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, từng động tác dừng, xếp xe, chỉ huy điều khiển giao thông hướng dẫn cho các phương tiện đưa đón các nguyên thủ, lãnh đạo các quốc gia của Thượng úy Vũ Thị Sinh Hoa chuẩn xác đến từng li. Khuôn mặt thanh tú, những động tác linh hoạt, chuẩn xác của người nữ CSGT đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho các đại biểu tham dự hội nghị.

Những động tác dừng xe, di chuyển phương tiện của nữ  chiến sỹ CSGT dứt khoát, ngay ngắn đã gây ấn tượng mạnh cho các đại biểu

Cùng với Thượng úy Hoa còn có 3 nữ CBCS khác gồm Thượng úy Nguyễn Thị Minh Hương, Thượng úy Tống Thị Thanh và Trung úy Hoàng Thị Nguyệt. Hai trong số 3 nữ chiến sỹ CSGT trên dù đã có gia đình, con nhỏ song không đợi Ban chỉ huy Phòng CSGT đường bộ - đường sắt triệu tập, tất cả đều hăng hái xung phong nhận nhiệm vụ mà gần như tất cả các hội nghị, sự kiện lớn diễn ra trong nhiều năm qua, các nữ chiến sỹ CSGT này đều có mặt làm nhiệm vụ đón, dẫn, xếp xe của các đại biểu, quan khách.

Nối dài nhiệm vụ 

Trung tá Nguyễn Văn Hải cho biết, trước, trong và sau khi Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN kết thúc, đơn vị đã triển khai các phương án đón, dẫn, hướng dẫn xếp xe... tại tất cả những vị trí đã được phân công, nằm trong kế hoạch của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt. Công tác đón, dẫn các đoàn tham dự hội nghị với lịch hoạt động dày đặc của các nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp... tham dự hội nghị đã được Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CATP phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an và CATP Hà Nội đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Để có được những kết quả này, phải kể đến sự vào cuộc hỗ trợ mạnh mẽ, hiệu quả và khớp nối chính xác đến từng giây của các đơn vị, lực lượng trong toàn CATP Hà Nội. Tính đến thời điểm này, có thể khẳng định mọi công tác đảm bảo ANTT, TTATGT đã được Phòng CSGT đường bộ - đường sắt và các đơn vị của CATP Hà Nội đảm bảo tuyệt đối an toàn, thành công đúng như yêu cầu kế hoạch đã đặt ra.

Cùng với CSGT, các lực lượng bảo vệ cũng hoạt động hiệu quả, đảm bảo an toàn cho tất cả những đoàn đại biểu tham dự Diễn đàn

Lặng lẽ hơn so với lực lượng CSGT đó là CBCS của Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội. Được giao nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối ANTT ở khu vực vòng ngoài những nơi diễn ra hội nghị và nơi ăn, nghỉ của các nguyên thủ, lãnh đạo tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018, từng CBCS - CSCĐ đều thực hiện nghiêm quy định, yêu cầu công tác. Khu vực hàng rào bao quanh Trung tâm Hội nghị Quốc gia, cứ cách 2 mét lại được Trung đoàn CSCĐ bố trí 1 CBCS có vũ trang, đứng làm nhiệm vụ. Bất cứ một chuyển động dù là nhỏ nhất nào ở ngoài khu vực bảo vệ đều không qua được mắt của những chiến sĩ CSCĐ. Lá chắn thép của CATP Hà Nội được dựng lên tại tất cả những địa điểm này từ trước khi hội nghị quan trọng diễn ra.

Thông tin với PV, chỉ huy Trung đoàn CSCĐ cho biết: Với dòng chảy sôi nổi của hoạt động ngoại giao đa phương diễn ra tại Thủ đô, công tác đảm bảo ANTT cho những sự kiện này của Trung đoàn CSCĐ trong thời gian qua luôn được thực hiện với quyết tâm cao nhất. Tất cả những sự kiện dù là nhỏ nhất, hay mang tầm khu vực và quốc tế, với những nguyên thủ hàng đầu thế giới tham dự, đều có một kết quả chung, đó là ANTT được đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Ngoài Trung tâm Hội nghị Quốc gia, các địa điểm có đại biểu tham dự đều được CSCĐ, CSGT và lực lượng CATP Hà Nội đảm bảo tuyệt đối an toàn

Ngoài những vị trí làm nhiệm vụ tại các khu vực, nơi diễn ra sự kiện, thì các Tiểu đoàn trực thuộc Trung đoàn CSCĐ cũng thực hiện những phương án, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, bảo vệ riêng của mình nằm trong kế hoạch tổng thể bảo vệ chung của lực lượng CATP. Tất cả tạo thành tấm "lá chắn thép" khổng lồ, rộng khắp, giữ gìn tuyệt đối an toàn cho các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong những ngày diễn ra sự kiện ngoại giao lớn nhất trong năm của đất nước, lực lượng Công an các đơn vị như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình... gần như được huy động tối đa làm nhiệm vụ ứng trực đảm bảo nhiệm vụ. Dọc trục đường Trần Duy Hưng, cứ từ 6h sáng cho đến 20h tối hàng ngày, Trung tá Nguyễn Xuân Vượng, Trưởng CAP Trung Hòa, quận Cầu Giấy có mặt ở từng vị trí kiểm tra CBCS của đơn vị làm nhiệm vụ hỗ trợ Đội CSGT số 6 phân luồng, đảm bảo không xảy ra ùn tắc, đồng thời thực hiện phương án cấm đường tạm thời khi có đoàn xe ưu tiên đi qua cũng như các khách sạn nơi đại biểu ăn, nghỉ. Những kết quả quyết liệt từ Mệnh lệnh 02 được đơn vị thực hiện trước đó, đã góp phần hỗ trợ mạnh mẽ, hiệu quả cho công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT, phục vụ hoạt động đón, dẫn các đoàn đại biểu, cũng như đi lại của người dân không bị ảnh hưởng.

Không chỉ có CATP Hà Nội, Cục CSGT cũng như các đơn vị thuộc Bộ Công an cũng đã thực hiện thành công tất cả những yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối ANTT phục vụ hội nghị. Thiếu tướng Trần Quốc Trung, Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) trong những ngày này liên tục kiểm tra từng vị trí làm nhiệm vụ của CBCS - CSGT. Sự sâu sát, trách nhiệm của từng chỉ huy các đơn vị đã lan tỏa đến từng vị trí làm nhiệm vụ, góp phần đảm bảo thành công của WEF ASEAN 2018.

Trung tá Phạm Doãn Đoàn - Trưởng CAP Điện Biên, quận Ba Đình:

Chắc từng phương án, thông mọi tuyến đường

Liên tục trong 4 ngày vừa qua, CAP Điện Biên nói riêng duy trì tốt công tác ứng trực 100%, và có sự đồng hành, tham gia tích cực của cán bộ cơ sở, các đội viên tự quản đô thị. Từ kế hoạch chung của CATP và CAQ, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch chi tiết, sát hợp thực tế địa bàn. Mọi nút giao thông, từng đoạn giao cắt, trong các khung giờ theo kế hoạch phân công, đều có lực lượng ứng trực với tinh thần: chắc từng phương án để thông suốt mọi tuyến đường. Hội nghị WEF ASEAN 2018 đã thành công tốt đẹp, và với chúng tôi, mỗi sự thành công trong công tác bảo vệ lại giúp có thêm kinh nghiệm để giữ vững ANTT địa bàn.

 

Trung tá Nguyễn Đình Đô, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội:

Tự hào được góp sức tạo nên thành công của hội nghị

Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng đẹp đẽ trong con mắt các vị đại biểu, quan khách và bạn bè quốc tế. Chúng tôi, những chiến sỹ CSCĐ - CATP Hà Nội cảm thấy rất vinh dự và tự hào được trực tiếp tham gia bảo vệ sự kiện ngoại giao quan trọng trong năm 2018 của đất nước.

          Với chức năng nhiệm vụ của mình, đơn vị chúng tôi được Giám đốc CATP Hà Nội giao bảo vệ vòng ngoài nơi ăn, ở của các vị khách quốc tế tham gia hội nghị trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp với các đơn vị chức năng của CATP và Bộ Công an tập trung bảo đảm tuyệt đối an toàn tuyến đường các vị đại biểu, quan khách quốc tế di chuyển từ nơi ăn, nghỉ đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia và ngược lại. Cùng với đó, Tiểu đoàn 1 - Trung đoàn CSCĐ còn được giao bảo vệ mục tiêu Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nơi diễn ra WEF ASEAN 2018.

          Trước khi thực thi nhiệm vụ, Ban chỉ huy Tiểu đoàn 1 đã quán triệt tới từng CBCS trong đơn vị phải tập trung cao độ, làm nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Toàn bộ CBCS trong đơn vị đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của cấp trên và không để xảy ra bất cứ sai sót nào. Trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị, 100% CBCS của đơn vị ứng trực, không nghỉ bù, nghỉ phép, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Chúng tôi rất phấn khởi vì đã được đóng góp công sức nhỏ bé vào thành công chung của Hội nghị.

Thiếu tá Nguyễn Quang Chung, Trưởng CAP Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm:

Không để xảy ra bất cứ vụ việc phức tạp trên địa bàn

Thực hiện Phương án của CAQ Nam Từ Liêm về bảo vệ nơi tổ chức hội nghị và các khách sạn nơi lưu trú của các đoàn đại biểu tham dự WEF ASEAN 2018, CAP Mễ Trì đã chỉ đạo lực lượng CSKV tăng cường công tác quản lý khai báo tạm trú, tạm vắng, phát hiện những trường hợp có dấu hiệu nghi vấn để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, CAP phối hợp với các đơn vị chức năng của quận, đội ngũ cán bộ cơ sở tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24h, chú ý các địa bàn công cộng phức tạp, trọng điểm, các điểm vui chơi giải trí, cũng như các khu vực, tuyến phố xung quanh nơi diễn ra hội nghị, nơi lưu trú của đại biểu.

Với quyết tâm cao nhất cùng việc quán triệt, thực hiện nghiêm túc các kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự của CATP và CAQ, những ngày vừa qua, địa bàn phường không để xảy ra bất cứ vụ việc phức tạp nào.

Trung tá Phạm Huy Quảng - Phó trưởng CAP Ngọc Khánh, quận Ba Đình:

Những ngày hội vui của người dân

Là địa bàn có những tuyến đường, phố nơi các đại biểu dự WEF ASEAN 2018 qua lại thường xuyên trong những ngày diễn ra hội nghị, trước phiên khai mạc, chúng tôi đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa đặc biệt quan trọng của WEF ASEAN 2018 đến người dân, nhất là các hộ mặt phố. Một thông điệp đơn giản được gửi gắm qua công tác tuyên truyền, là giữ gìn, đảm bảo mọi góc phố, tuyến hè phải ngăn nắp, sạch sẽ, văn minh; để các vị khách quốc tế, các nhà ngoại giao có ấn tượng tốt đẹp khi đến và rời Hà Nội.

Những ngày qua thực là ngày hội vui của người dân phường Ngọc Khánh. Không chỉ cảnh quan môi trường, mà ý thức chấp hành quy định đảm bảo TTGt-TTĐT cũng rất tốt, giúp chúng tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bác Đặng Đình Ngọc, bảo vệ dân phố phường Mễ Trì:

Đã quen và hạnh phúc khi được tham gia công tác giữ gìn ANTT

Là 1 trong 10 đội viên bảo vệ dân phố của phường Mễ Trì tham gia chốt bảo vệ WEF ASEAN 2018, cá nhân tôi nhận thức rõ trách nhiệm, tự hào và hạnh phúc trong thực hiện nhiệm vụ, phối hợp cùng lực lượng Công an đảm bảo ANTT tại khu vực tổ chức hội nghị. Chúng tôi đã thực hiện nghiêm phương án bảo vệ của CAQ, chấp hành tốt sự phân công lực lượng của CAP Mễ Trì theo kế hoạch. Dù chỉ tham gia trực chốt vòng ngoài nhưng tôi và các đội viên bảo vệ dân phố tự hào đã góp sức nhỏ bé của mình vào thành công của hội nghị.

Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi được tham gia bảo vệ một sự kiện ngoại giao quốc tế quan trọng. Trung tâm Hội nghị Quốc gia là nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị, ngoại giao quốc tế quan trọng; việc đảm bảo ANTT tại khu vực này sẽ giúp nâng cao hình ảnh Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế. Vì thế trong những ngày vừa qua, chúng tôi luân phiên nhau trực chốt, cùng với lực lượng CSKV, CSTT CAP Mễ Trì tuần tra địa bàn, kiểm tra công tác tạm trú, tạm vắng tại địa bàn dân cư xung quanh nơi diễn ra hội nghị và nơi lưu trú của đại biểu. Mỗi bước chân, mỗi tuyến đường bình yên, càng giúp chúng tôi vững tin, tự hào khi làm nhiệm vụ.

bình luận(0 bình luận)

Top