Đại biểu Quốc hội: Cần công bố kết quả thanh tra việc tăng giá điện để thấy bức tranh toàn diện

0 Băng Tâm
ANTD.VN - "Lần nào tăng giá điện cũng nói để có thêm nguồn kinh phí tái đầu tư ngành điện, nhưng một doanh nghiệp độc quyền mà luôn lỗ thì có nên tiếp tục nữa hay không", đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đặt vấn đề trước nghị trường Quốc hội.

Thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) đề cập tới vấn đề rất được cử tri và người dân quan tâm thời gian qua là tăng giá điện.

Ông Cương cho rằng từ thuở khai sinh, giá điện luôn tuân theo quy trình bất biến là “tăng rồi, tăng nữa, tăng mãi”.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương phát biểu tại nghị trường Quốc hội

Người dân ủng hộ chủ trương chung về giá điện, nhưng điều họ cần là sự công bằng, minh bạch và hợp lý nhưng kỳ tăng giá điện vừa qua “có nhiều mập mờ cần làm rõ”.

Người dân có lý khi nghi ngờ việc tăng giá điện chỉ 8,36% như doanh nghiệp công bố là không chuẩn xác. Khi số tiền điện họ trả trên thực tế nhiều, thậm chí gấp đôi, gấp ba mà không phải họ không biết số tiền điện tăng do thời tiết nắng nóng. 

Giá bán lẻ điện bình quân của Chính phủ phải lấy làm gốc, căn cứ vào đó, dù anh có chia bảng giá điện thành 6 bậc hay cả trăm bậc đi nữa thì giá bán lẻ điện bình quân phải được chấp hành và không được thay đổi.

Ông Cương cho biết qua tham khảo ý kiến chuyên gia, họ đều cho rằng việc chia bậc của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), giá bán lẻ điện bình quân chưa đúng với quy định của Chính phủ và bên có lợi đương nhiên thuộc về doanh nghiệp, chứ không phải người dân.

Qua tiếp xúc, một cử tri nói điều đáng suy nghĩ, đó là cứ nói đất nước phát triển, đời sống người dân tăng cao, ấy vậy mà mức tiêu dùng điện cứ duy trì ở mức thấp (100-150KWh), mà mức đó giờ chỉ phù hợp với hộ nghèo, hộ khó khăn.

"Người dân ủng hộ chủ trương tiết kiệm điện nhưng phải phù hợp với thực tiễn, chứ không phải tiết kiệm bằng mọi giá", ông Cương nói và cho rằng không phải ngẫu nhiên EVN lấy thời điểm chuyển mùa để tăng giá điện, vì “cứ tăng rồi đổ cho thời tiết là hợp lý nhất, đỡ phải giải thích nhiều”.

EVN và cơ quan quản lý nhà nước so sánh giá điện của Việt Nam thấp nhưng theo ông Cương, việc so sánh mới chỉ so sánh đầu ra mà chưa so sánh đầu vào là khập khiễng. Chưa kể một doanh nghiệp độc quyền như EVN được nhà nước ưu đãi đủ thứ.

"Chưa tính tới chuyện thất thoát điện năng do quản lý và do kỹ thuật, có giống nhau đâu mà so sánh. Đó là chưa kể tính toán thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam là thấp. Cứ nói rằng tăng giá điện thì các bên đều được lợi, nhưng thực tế người tiêu dùng “lợi đâu chẳng thấy mà răng chẳng còn”, ông Cương phát biểu.

"Lần nào tăng giá điện cũng nói để có thêm nguồn kinh phí tái đầu tư ngành điện, nhưng một doanh nghiệp độc quyền mà luôn luôn lỗ thì có nên tiếp tục nữa hay không. Chưa kể lộ trình điện bán buôn, bán lẻ có thực hiện được không", ông Cương đặt vấn đề.

"Tôi đề nghị công bố kết quả thanh tra của Chính phủ để thấy bức tranh toàn diện về doanh nghiệp độc quyền như EVN", ông Cương nói trước diễn đàn Quốc hội.

Gian lận điểm thi làm mất niềm tin, đạo đức xã hội

Bàn về giáo dục, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương ghi nhận những cố gắng của Bộ Giáo dục và đào tạo nhưng từ đầu nhiệm kỳ đến nay Bộ cứ loay hoay với nhiều vấn đề, trong khi cải tiến chưa mang lại hiệu quả rõ rệt thì sai phạm, tiêu cực lại nảy sinh.

“Nhiều cử tri phàn nàn về chất lượng giáo dục, bệnh thành tích trong giáo dục, cho thấy người dân không những không yên tâm mà còn mất niềm tin vào giáo dục. Hiện trạng như vậy, thử hỏi nền giáo dục sẽ đi về đâu”, ông Cương đặt vấn đề.

Trở lại với vụ tiêu cực kỳ thi THPT Quốc gia, theo đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, là đơn vị tổ chức kỳ thi do chính mình xây dựng và tiến hành, nhưng Bộ không kiểm soát được tình hinh. Ngay cả khi sai phạm xảy ra, Bộ cũng không phát hiện mà do một nhóm các thầy giáo phát hiện, tố giác rồi Bộ mới vào cuộc. 

“Nhưng đáng nói hơn, khi làm rõ được sai phạm thi việc công khai danh tính học sinh và phụ huynh liên quan sai phạm thì Bộ không có chính kiến rõ ràng, vì cho rằng nào là nhạy cảm, nào là nhân văn. Nhưng xin thưa, mất mát lớn nhất của vụ việc chính là mất đạo đức xã hội”, ông Cương nhấn mạnh và cho rằng, chỉ khi xử lý triệt để vụ việc này mới lấy lại được niềm tin của người dân, để người dân tin rằng đất nước vẫn còn có pháp luật.

"Sau sai pham 2018, Bộ đang rất nỗ lực cải thiện kỳ thi 2019 nghiêm túc và an toàn, nhưng ai dám đảm bảo sai phạm đó không tái diễn", ông Cương băn khoăn.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top