Đã có chuyển biến trong việc xử lý 12 đại dự án thua lỗ, thất thoát lớn

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Báo cáo trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, đến nay, việc xử lý các dự án, doanh nghiệp thua lỗ, thất thoát lớn đã đạt kết quả bước đầu, giảm được thua lỗ và một số dự án có lãi…

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình báo cáo tại Quốc hội

Sáng nay, 21-5, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5- Quốc hội khóa XIV, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã trình bày báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Tăng trưởng quý I/2018 cao nhất so với 10 năm qua

Nhìn lại năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội nước ta đã chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả khả quan. 12/13 chỉ tiêu kế hoạch Quốc hội giao đạt và vượt mục tiêu đề ra. Kết quả nổi bật nhất là kinh tế có mức tăng trưởng đột phá và ấn tượng, đạt mức cao nhất kể từ năm 2011, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm.

4 tháng đầu năm 2018 này, tăng trưởng kinh tế đất nước tiếp tục ghi nhận mức cải thiện ấn tượng ở cả tổng cung và tổng cầu. Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I ước đạt 7,38%, là mức tăng cao nhất của quý I trong 10 năm gần đây.

Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có bước tăng trưởng vượt bậc, tăng khoảng 4,05%, gấp gần 2 lần mức tăng cùng kỳ năm 2017 (2,08%). Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng khoảng 9,7%, cũng cao hơn 2 lần mức tăng cùng kỳ (4,48%). Khu vực dịch vụ tăng 6,7%, cao hơn mức cùng kỳ năm 2017(6,36%)...

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4-2018 tăng 0,08% so với tháng trước. Tính chung 4 tháng đầu năm nay, CPI bình quân tăng 2,8% so với bình quân cùng kỳ năm 2017, lạm phát cơ bản bình quân tăng 1,34% so với bình quân cùng kỳ năm 2017.

Ngoài ra, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng diễn biến tương đối ổn định, thanh khoản toàn hệ thống được đảm bảo. Thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tốt trong 4 tháng đầu năm 2018.

Về thu, chi ngân sách nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, tính hết tháng 4-2018, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt khoảng 33,8% dự toán năm và tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Về đầu tư phát triển, vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước tính 4 tháng đầu năm đạt 70.942 tỷ đồng, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2017 song giải ngân mới ước đạt 16,3% dự toán, thấp hơn cùng kỳ. Trong khi đó, vốn đầu tư nước ngoài tính đến ngày 20-4-2018 ước đạt 8,06 tỷ USD, giảm 23,9% so với cùng kỳ năm 2017.

Xử lý 12 dự án thua lỗ, thất thoát lớn đã có kết quả ban đầu

Quốc hội lắng nghe Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trình bày báo cáo

Một trong những nhiệm vụ quan trọng, rất được quan tâm là về thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, thời gian qua Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện 3 trọng tâm cơ cấu lại nền kinh tế, đặc biệt cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước và các tổ chức tín dụng được thực hiện quyết liệt hơn so với thời gian trước.

Đáng chú ý là việc xử lý các dự án, doanh nghiệp thua lỗ, thất thoát lớn (12 dự án, doanh nghiệp) đã đạt kết quả bước đầu, giảm thua lỗ và một số dự án có lãi. Trong đó có 2 dự án đã có lãi và cắt giảm được lỗ lũy kế là Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1-Hải Phòng; Dự án khai thác và tuyên tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa và Nhà máy gang thép Lào Cai (VTM).

"Các dự án, nhà máy còn lại vẫn đang tiếp tục xử lý các khó khăn, vướng mắc để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được giao" - báo cáo của Chính phủ nêu.

Đồng thời với việc này, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. 4 tháng đầu năm 2018, cả nước có 41.295 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký ước đạt 412.028 tỷ đồng, tăng 4,3% về số doanh nghiệp và tăng 11,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017, tỷ trọng vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 10 tỷ đồng.

“Tuy nhiên, phát triển doanh nghiệp thành lập đã tăng chậm lại. Doanh nghiệp của yếu là nhỏ và vừa, chất lượng hoạt động và năng lực cạnh tranh còn thấp” - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Ngoài ra, những tháng đầu năm nay, quốc phòng, an ninh, được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Theo một số nguồn dự báo, tốc độ tăng trưởng GDP năm 2018 sẽ có xu hướng giảm dần theo các quý với tốc độ tăng trưởng của quý I cao nhất do mức nền tăng trưởng GDP năm 2017 đã ở mức cao. Tuy nhiên, theo Chính phủ, với nền tảng vĩ mô tương đối ổn định, cộng thêm những cải thiện mạnh mẽ về cơ chế chính sách liên quan, nhiều tổ chức quốc tế dự báo kinh tế nước ta tiếp tục xu hướng phát triển tốt.

bình luận(0 bình luận)

Top