Chủ tịch Quốc hội: "Người dân mong Đà Nẵng cũng làm như Hà Nội để sớm dập được dịch Covid-19"

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Hà Nội hôm nay tuy còn nhiều vấn đề cần giải quyết nhưng đã đẹp, sáng, xanh, hiện đại, văn minh hơn về cả hình thức và nội dung, xứng đáng là Thủ đô của cả nước.

Thành ủy Hà Nội tổ chức lấy ý kiến của Đảng đoàn Quốc hội vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố

Sáng 1-8, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của Đảng đoàn Quốc hội vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Hà Nội dự kiến tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố vào cuối tháng 10-2020. Dự kiến, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ báo cáo Bộ Chính trị về công tác tổ chức đại hội, bao gồm văn kiện và phương án nhân sự, vào trung tuần tháng 9-2020.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng góp ý

Góp ý vào dự thảo văn kiện, Phó Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, dự thảo cần thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế của nhiệm kỳ vừa qua, cũng như cần nhấn mạnh hơn các bài học kinh nghiệm lãnh đạo của Đảng bộ, sự chấp hành rất nghiêm túc các chỉ đạo, chỉ thị của Trung ương của thành phố.

Bà Tòng Thị Phóng cũng đề nghị, trong báo cáo chính trị của Đảng bộ Hà Nội cần làm nổi bật hơn nữa điểm sáng về hoạt động của HĐND và UBND; đồng thời đưa thêm nội dung đề xuất của thành phố với Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển góp ý

Quan tâm đến vấn đề con người, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển góp ý,  dự thảo Báo cáo chính trị của Đảng bộ Hà Nội cần đề cập và nhấn mạnh nội hàm xây dựng con người Thủ đô có tri thức, nhân ái, cao thượng, là biểu tượng của con người Việt Nam…

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng nêu quan điểm, Hà Nội đang “xanh” hơn rất nhiều, do đó, dự thảo văn kiện đại hội nên làm rõ, kiên trì xây dựng thành phố theo hướng xanh – sạch – đẹp. Đồng chí cũng đề nghị Hà Nội làm rõ thêm vấn đề di dời các cơ sở công nghiệp ra khỏi nội đô trong thời gian tới.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị thành phố Hà Nội tính toán cùng với các cơ quan trung ương để khai thác quỹ đất hai bên bờ sông Hồng trên cơ sở bảo đảm quy hoạch thoát lũ sao cho hiệu quả hơn...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân góp ý

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội đã chuẩn bị dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XVII của Đảng bộ thành phố rất công phu, chặt chẽ, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm. Trên cơ sở các ý kiến góp ý tại hội nghị hôm nay, Thành ủy Hà Nội cần tiếp thu để bổ sung, điều chỉnh thêm cho hợp lý.

Nhất trí với kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố được nêu ra trong dự thảo, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Hà Nội cần nhấn mạnh thêm bối cảnh năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết (thiên tai dịch bệnh, Covid-19) đã ảnh hưởng như thế nào đến đời sống người dân cũng như tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Trong đó, nhấn mạnh việc Hà Nội đã chủ động sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, quyết tâm cao để vượt qua khó khăn và đạt được những thành tựu quan trọng, khá toàn diện; có một số chỉ tiêu không đạt nhưng vẫn ở mức khá so với trung bình cả nước.

“Khi dịch Covid-19 gần đây xảy ra ở Đà Nẵng thì người dân cả nước mong rằng Đà Nẵng cũng làm như Hà Nội để sớm dập tắt ổ dịch thành công. Cả hệ thống chính trị của Hà Nội đã phát huy vị thế, vai trò của mình trong việc đóng góp xây dựng Thủ đô trong thời gian qua” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp thu các ý kiến góp ý

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, Hà Nội hôm nay tuy còn nhiều vấn đề cần giải quyết tốt hơn nhưng hiện đã đẹp, sáng, xanh, hiện đại, văn minh về cả hình thức lẫn nội dung. Do vậy, dự thảo báo cáo chính trị cần đánh giá sâu hơn những kết quả thực hiện, nhất là về các cơ chế, chính sách đặc thù mà Đảng, Nhà nước đã dành cho Thủ đô.

Về định hướng phát triển Hà Nội trong thời gian tới, ngoài các vấn đề cụ thể cần lưu ý thêm như giải ngân vốn đầu tư công, ùn tắc giao thông, quản lý đất đai, quản lý xây dựng, môi trường hay liên kết vùng giữa Hà Nội và các địa phương…, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh đến việc Hà Nội phải đề cao tính gương mẫu đi đầu để các địa phương khác cùng nhìn vào.

Tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội và các thành viên Đảng đoàn Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, Tiểu ban Văn kiện sẽ tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc và với tinh thần cầu thị cao nhất để bổ sung, hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Hà Nội cảm ơn sự quan tâm, hiện diện của Đảng đoàn Quốc hội, đồng thời khẳng định chặng đường phát triển của Thủ đô luôn có những dấu ấn đóng góp của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội, qua đó giúp thành phố xây dựng được chiến lược phát triển xứng tầm với vai trò, vị thế của Thủ đô.

bình luận(0 bình luận)

Top