Chủ tịch EVN giải trình việc tăng giá điện tại diễn đàn Quốc hội

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Theo lý giải của Chủ tịch EVN Dương Quang Thành, việc tăng giá điện là để bù đắp chi phí đầu vào tăng, trong khi nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị kiểm toán vào cuộc để minh bạch giá điện. 

Vấn đề tăng giá điện 8,36% nhận được sự quan tâm lớn của rất nhiều đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội, diễn ra vào sáng nay (22-5). Và cũng tại diễn đàn này, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đồng thời là đại biểu Quốc hội đoàn TP Hà Nội - ông Dương Quang Thành đã có giải trình.

Chủ tịch EVN Dương Quang Thành tại phiên thảo luận tổ

Theo ông Thành, trong báo cáo Chính phủ cũng đã nêu rất rõ, việc tăng giá điện xuất phát từ tăng chi phí về môi trường theo Nghị quyết của Quốc hội, các yếu tố đầu vào tăng như giá than tăng.

“Toàn bộ điều chỉnh giá điện lên 8,36% chỉ đủ bù đắp cho sự thiếu hụt 20.000 tỷ đồng tăng thêm do chi phí đầu vào tăng”, ông Thành nói.

Cũng theo Chủ tịch EVN, việc điều chỉnh giá điện cũng đã được Thủ tướng nêu trong các báo cáo và đã được tính toán từ năm 2018. Việc công khai tăng giá điện đã được Chính phủ, Bộ Công thương thực hiện theo đúng quy định.

Trước thắc mắc tại sao EVN lại điều chỉnh giá điện vào mùa nắng nóng, ông Thành cho biết tỷ lệ điều chỉnh giá điện vào tháng 3 cao nhất trong các lần điều chỉnh giá điện. Cụ thể, từ năm 2017 đến nay có 11 lần điều chỉnh giá điện, trong đó có 4 lần điều chỉnh vào tháng 3 và 3 lần điều chỉnh vào tháng 12.

"Vì thế, việc điều chỉnh giá điện vừa rồi cũng không phải phải chưa có tiền lệ", Chủ tịch EVN Dương Quang Thành khẳng định.

Đại biểu Quốc hội đề nghị kiểm toán việc điều hành giá điện, công bố để người dân rõ

Cùng bàn về vấn đề đang rất được dư luận quan tâm này, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) cho rằng Chính phủ đã có giải trình về cơ chế tính nhưng vẫn cần làm rõ hơn để người dân yên tâm.

"Tôi đề nghị Quốc hội cho kiểm toán, sau đó công bố rõ ràng với dân, khi minh bạch rồi thì cho dù tăng hay giảm dân cũng hài lòng, bởi quan trọng nhất là tính minh bạch", ông Cầu nói và cho rằng nếu kiểm toán vào trả lời thì dù tăng hay giảm, người dân cũng thấy minh bạch, yên tâm.

Đại biểu Lê Thu Hà (đoàn Lào Cai) đưa ra một loạt số liệu để chứng minh lập luận rằng thực tế giá điện không phải tăng 8,36% như công bố. "Tôi đồng tình với đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, có lẽ nên để Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán cách tính toán đầu vào giá điện cũng như kinh doanh điện", bà Hà nói.

Có mặt tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tới đây sẽ đề nghị Kiểm toán Nhà nước kiểm toán toàn bộ báo cáo tài chính EVN và điều hành giá điện năm 2019.

"Chỗ nào sai thì sửa, xin lỗi, còn cái nào đúng thì ghi nhận. Kết quả sau đó sẽ công khai cho Quốc hội, người dân biết", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top