Chớ "buông" kẻo hối không kịp ​

0 Cận
ANTD.VN - Đi đâu cũng nghe bà con nói về nạn thực phẩm bẩn làm tôi lúc nào cũng lo ông ạ.

- Bác cứ hay lăn tăn vớ vẩn. Vấn đề này đã có nhiều cơ quan Nhà nước lo. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) lâu nay vẫn hoạt động khá tích cực mà!

- Vấn đề là hiệu quả đến đâu. Số người tử vong vì ung thư ngày càng tăng mạnh khiến người dân lo quá. Vậy mà gần đây, Cục này còn kiến nghị giao cho doanh nghiệp tự công bố an toàn thực phẩm nhằm giảm thiểu thủ tục hành chính.

- Hiện giờ có hàng chục cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát mà vấn đề an toàn thực phẩm còn không kiểm soát được, giờ trông cả vào sự tự giác của doanh nghiệp liệu có chủ quan quá không?

- Bộ Y tế sẽ phải đưa ra một bộ tiêu chí để các doanh nghiệp soi vào. Hễ phát hiện vi phạm một trong các tiêu chí đó là xử lý nghiêm.

- Lâu nay chúng ta vẫn có bộ tiêu chí về an toàn thực phẩm. Pháp luật cũng có những chế tài khá mạnh tay với hành vi sản xuất và lưu hành thực phẩm bẩn nhưng có quản được đâu. Điều đó cho thấy cung cách tổ chức quản lý và việc thực thi pháp luật của chúng ta đang có vấn đề. Cục An toàn thực phẩm vừa là nơi cấp giấy chứng nhận, đồng thời cũng là cơ quan kiểm tra.

- Đúng thế. Chức năng của cơ quan quản lý Nhà nước là kiểm tra, giám sát, chứ không phải cấp phép, nhưng đối với một số sản phẩm nhạy cảm, có tầm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tính mạng toàn dân thì không thể “buông” ngay cho doanh nghiệp được, kẻo hối không kịp.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top