20 năm vững vàng thương hiệu Cảnh sát 113 Hà Nội

0 Châu Anh
ANTD.VN - Một ngày đầu thu cách đây 20 năm, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đảm bảo ANTT trên địa bàn TP Hà Nội, lực lượng Trực ban tác chiến phản ứng nhanh, gọi tắt là Cảnh sát 113 (CS113) đã chính thức được triển khai từ cấp thành phố đến Công an các quận, huyện...

20 năm trong đội ngũ lực lượng Công an Thủ đô, Cảnh sát 113 đã trở thành một thương hiệu, một niềm tin của người dân mỗi khi gặp sự cố về an ninh trật tự.

Gần 6 triệu cuộc gọi trong 20 năm

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH - CATP Hà Nội, trong 20 năm qua, lực lượng CS113 - CATP Hà Nội đã nhận gần 6 triệu cuộc gọi, trong đó có hơn 300.000 là những cuộc gọi liên quan đến ANTT, hơn 22.000 cuộc gọi người dân yêu cầu giúp đỡ; CS113 đã điều gần 2 triệu lượt CBCS đến hiện trường; phát hiện gần 50.000 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ gần 90.000 đối tượng vi phạm pháp luật các loại...

Lực lượng CS113 khống chế một đối tượng trộm cắp tài sản trên đường

Nhớ lại những ngày đầu là một trong những đội nghiệp vụ của Phòng Cảnh sát trật tự, lực lượng CS113 đã được triển khai từ CATP đến Công an các quận, huyện; phát động xây dựng phong trào thi đua “3 nhất”  (nhanh nhất, mạnh nhất, hiệu quả nhất) trong toàn lực lượng CS113, hàng tháng tổ chức chấm điểm thi đua kết quả thực hiện của từng đơn vị cơ sở.

Với 5 tổ công tác được chia ra trong ngày, các CBCS - CS113 đã trực 24/24h, tiếp nhận và xử lý tin báo khẩn cấp liên quan đến ANTT do người dân báo đến số máy CS113. Ở thời điểm ấy, CS113 bước đầu được triển khai, bất cứ một tin tức nào liên quan đến ANTT trên địa bàn người dân cũng gọi điện và chẳng thiếu những cuộc gọi trêu đùa, tung tin giả khiến các chiến sỹ công an phải mất công xác minh... 20 năm qua, số lượng tin báo gọi điện đến tổng đài liên quan đến ANTT chỉ chiếm chưa đầy 10%, nhưng những CBCS làm nhiệm vụ trực tổng đài chưa một lần gác máy không nghe, hay có những lời lẽ không đúng mực với người dân, bởi các anh luôn tâm niệm là đại diện cho lực lượng Công an Thủ đô, tiếp dân qua điện thoại.

CS113 ngăn chặn một vụ ẩu đả giữa 2 nhóm thanh niên trên địa bàn quận Cầu Giấy

 Những dấu ấn mang tên CS113

Kể từ ngày đầu triển khai lực lượng CS113 đến nay, qua từng giai đoạn khác nhau, đặc biệt là thời điểm cuối năm 2018, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mô hình tổ chức bộ máy trong CAND, lực lượng Cảnh sát trật tự sáp nhập về Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, tổng đài CS113 thuộc Trung tâm thông tin chỉ huy Phòng Tham mưu CATP, nhưng những cuộc gọi, những việc làm của lực lượng CS113 vẫn không thay đổi.

Các anh vẫn có mặt, ngăn chặn các cuộc ẩu đả, những đối tượng sử dụng ma túy, những vụ bắt giữ con tin, ngăn chặn những vụ tự tử... Điển hình như vụ việc xảy ra vào ngày 5-4-2018, Trung tâm CS113 nhận được tin báo tại số 9, phố Đông Thiên, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai có đối tượng cướp tài sản. Sau khi nhận được tin báo, CS113 thành phố và CS113 quận Hoàng Mai có mặt ngay tại hiện trường, xác định có 1 đối tượng cầm dao nhọn khống chế 1 cán bộ CAP Vĩnh Hưng và đòi yêu sách. Tổ công tác CS113 thành phố và CAP Vĩnh Hưng thuyết phục và khống chế được đối tượng là Nghiêm Xuân Tấn (SN 1983) trú tại phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tấn trước đó đã cướp xe máy của anh Phạm T.A, ở huyện Thanh Ba, Phú Thọ khi anh A đang lưu thông trên đường. Anh T. A tri hô và cùng CAP Vĩnh Hưng đuổi theo truy bắt thì Tấn đã dùng dao khống chế lại một cán bộ CAP...

CS113 có mặt trong những ca tuần tra đêm, thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP

Hà Nội đang trên đà phát triển và khẳng định vị thế, ưu thế của mình với bạn bè quốc tế, cũng như nhân dân cả nước. Vì vậy, Hà Nội luôn là địa điểm được lựa chọn tổ chức các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội không chỉ của quốc gia mà còn cả tầm khu vực và thế giới. Niềm vinh dự ấy là trọng trách nặng nề đảm bảo ANTT của lực lượng Công an Thủ đô nói chung và CS113 nói riêng. Cảnh sát phản ứng nhanh với vị trí, chức năng là lực lượng chủ công, nòng cốt trong tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, cơ động nhanh chóng trấn áp tội phạm và xử lý ban đầu các vụ việc liên quan đến ANTT do tổ chức cá nhân báo đến số điện thoại khẩn cấp 113.

Kể từ ngày chính thức được thành lập đến nay, trong suốt 20 năm qua chưa một phút giây nào các chiến sỹ Công an Hà Nội đảm nhận trọng trách này ngơi nghỉ. Những ngày xuân, khi mọi gia đình sum họp thì các anh vẫn ứng trực tổng đài bên chiếc bánh chưng, cành đào tết và chỉ khác là không có người thân bên cạnh mà chỉ có đồng đội.

Dù đã có nhiều đổi thay về cơ cấu tổ chức, nhưng những người chiến sỹ đã từng là CS113 Công an Hà Nội vẫn nhớ như in khoảnh khắc một thời: Alo, Cảnh sát 113 xin nghe!...

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top