Chính trị - Xã hội

Chính thức khai trừ Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh

Yến Nhi
ANTD.VN - Chiều 16-9, Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương do ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Tỉnh ủy Hậu Giang và triển khai quyết định khai trừ Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh - Tỉnh ủy viên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Trong thông báo phát đi sau buổi làm việc, Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, vào 14h ngày 16-9, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố quyết định số 355-QĐNS/TW ngày 9/9/2016 của Ban Bí thư về việc thi hành kỷ luật đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016 bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng. 

Theo ông Cam Quang Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang, do ông Trịnh Xuân Thanh không có mặt nên quyết định khai trừ Đảng đã được trao cho Chi bộ 3 - chi bộ Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang, nơi ông Thanh sinh hoạt Đảng. Chi bộ 3 có nhiệm vụ mời ông Thanh đến để trao quyết định khai trừ Đảng.

Ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang bị khai trừ Đảng

Ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang bị khai trừ Đảng

Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang bị khai trừ Đảng

"Sau khi bị khai trừ ra khỏi Đảng, ông Thanh không còn là cán bộ của Trung ương quản lý mà do Tỉnh ủy Hậu Giang quản lý", một cán bộ có trách nhiệm nói.

Trước đó, tại kỳ họp lần thứ 6 từ ngày 6 đến ngày 8-9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những khuyết điểm, vi phạm của ông Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước.

Trong quá trình kiểm điểm, ông Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực, chưa thành khẩn, tự giác nhận vi phạm, khuyết điểm.

Sau đó, Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, đã nhận đơn của ông Trịnh Xuân Thanh xin ra khỏi BCH Đảng bộ tỉnh và xin ra khỏi Đảng.

Sau khi nhận được, đơn xin ra khỏi Đảng của ông Trịnh Xuân Thanh, Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang đã có công văn triệu tập nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo công văn triệu tập của Tỉnh ủy Hậu Giang, ngày 13-9, ông Thanh phải có mặt tại Hậu Giang để giải quyết các vấn đề có liên quan, tuy nhiên, đến ngày này, ông Thanh vẫn không xuất hiện và Tỉnh ủy Hậu Giang đã có báo cáo Trung ương về trường hợp vắng mặt của ông Thanh.

Đến sáng 16-9, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, cho biết, đến thời điểm này, Tỉnh ủy Hậu Giang vẫn chưa liên lạc được với ông Trịnh Xuân Thanh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC