Chính trị - Xã hội

Chính sách với người phạm tội: Không chỉ nghiêm trị, mà còn khoan hồng

Hoàng Quân
ANTĐ - “Để công tác đặc xá năm 2013 đạt hiệu quả cao, tôi đề nghị các bộ, ngành, địa phương nói chung và Trại giam Phú Sơn 4 nói riêng cần căn cứ Luật Đặc xá, Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá, triển khai chặt chẽ, nghiêm túc, đúng người, đúng tiêu chuẩn và đúng quy định của pháp luật”. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá đã khẳng định như vậy khi tới huyện Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên), kiểm tra việc thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2013 tại Trại giam Phú Sơn 4 (thuộc Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp - Bộ Công an).

Chính sách với người phạm tội: Không chỉ nghiêm trị, mà còn khoan hồng ảnh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc động viên phạm nhân tại trại tam giam Phú Sơn 4

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính sách của Đảng và Nhà nước ta đối với người phạm tội không chỉ là nghiêm trị kẻ chủ mưu, cầm đầu, cố ý gây hậu quả nghiêm trọng, mà còn phát huy truyền thống nhân văn, nhân đạo của dân tộc trong việc khoan hồng đối với người tự thú, thật thà khai báo, lập công chuộc tội và ăn năn hối cải; đồng thời mở cho họ con đường tái hòa nhập cộng đồng để trở thành công dân có ích cho xã hội. Phó Thủ tướng đồng thời lưu ý cấp ủy, chính quyền, gia đình và cộng đồng địa phương nơi người được đặc xá trở về cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, thực hiện tốt việc tái hòa nhập cho những người mãn hạn tù. 

Báo cáo của Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an) cho biết, đến hết ngày 8-8, các Tổ thẩm định liên ngành đã kiểm tra, thẩm định được hơn 9.000 hồ sơ đề nghị đặc xá của 63 đơn vị. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC