Kinh doanh

Chính sách tiền tệ: Áp dụng nhiều biện pháp mạnh

Anh Tú
ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng một loạt biện pháp nhằm hạ mặt bằng lãi suất đồng thời đảm bảo vẫn tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ.
Chính sách tiền tệ: Áp dụng nhiều biện pháp mạnh ảnh 1
Ngân hàng Nhà nước đưa ra hàng loạt biện pháp liên quan tới chính sách tiền tệ


Lành mạnh hóa hoạt động ngân hàng

Ngày 7-9, Hội nghị triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2011 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức đã thu hút sự chú ý của đông đảo các doanh nghiệp, ngân hàng. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp đang kỳ vọng vào những tín hiệu chính thức của chính sách tiền tệ, đặc biệt là khả năng giảm lãi suất những tháng cuối năm. Đáng chú ý nhất trong định hướng điều hành tiền tệ thời gian tới của NHNN là các biện pháp tập trung kiểm soát tăng trưởng tín dụng và quyết tâm lành mạnh hóa hoạt động ngân hàng.

NHNN khẳng định sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ chặt chẽ, linh hoạt để kiểm soát lượng tiền cung ứng phù hợp với lượng tiền cung ứng đã được Chính phủ duyệt, đảm bảo tăng trưởng tín dụng dưới 20%, phấn đấu giữ mức tăng trưởng tín dụng trong khoảng 15-18%.  Để hiện thực hóa mục tiêu này, NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng VND dưới 20%. Tùy theo diễn biến thị trường, đặc biệt là tình hình cung cầu ngoại tệ, NHNN tiếp tục điều hành linh hoạt qua các kênh, đảm bảo hài hòa về mức tăng và lượng cung ứng tiền qua các tháng. Trước mắt, các quy định về cho vay phi sản xuất vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, NHNN cho biết, tùy theo tình hình, cơ quan này sẽ trình Chính phủ cho phép có những điều chỉnh phù hợp.

Với tín dụng ngoại tệ, NHNN sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra một số TCTD có tăng trưởng tín dụng và hệ số sử dụng vốn ngoại tệ cao. NHNN cũng cho biết sẽ sửa đổi cơ chế cho vay bằng ngoại tệ theo hướng quy định điều kiện chặt chẽ hơn đối với khách hàng không có nguồn thu ngoại tệ từ hoạt động sản xuất kinh doanh để trả nợ vay; ban hành quy chế trần giao dịch kỳ hạn nhằm tăng chi phí vay bằng ngoại tệ.


Miễn nhiệm lãnh đạo ngân hàng vượt rào lãi suất

Riêng các mức lãi suất cơ bản tiếp tục được giữ nguyên cao nhất ở mức 14% với lãi suất huy động VND; lãi suất huy động USD cao nhất 2%/năm với cá nhân và 0,5%/năm với doanh nghiệp. NHNN khẳng định sẽ kiên quyết xử lý nghiêm khắc các TCTD vi phạm việc chấp hành trần lãi suất huy động. Tại Chỉ thị 02/CT-NHNN ngày 7-9-2011, lần đầu tiên cơ quan điều hành tiền tệ này thừa nhận, thời gian qua, hầu hết TCTD đã thực hiện lãi suất huy động VND và lãi suất huy động bằng USD cao hơn mức quy định. Bởi vậy, để bình ổn thị trường và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng với lãi suất phù hợp, NHNN sẽ có các biện pháp mạnh tay với các ngân hàng vượt rào huy động.

Cụ thể, sẽ đình chỉ hoặc miễn nhiệm chức vụ của người quản lý, người điều hành đối với các TCTD vi phạm. Cá nhân bị đình chỉ, miễn nhiệm sẽ không được đảm nhiệm chức vụ quản lý trong 3 năm kể từ ngày bị đình chỉ, miễn nhiệm. Ngoài ra, TCTD sẽ bị hạn chế mở rộng phạm vi, quy mô, địa bàn hoạt động trong thời hạn 1 năm; hạn chế hoặc tạm đình chỉ hoạt động huy động và cho vay của đơn vị vi phạm thuộc tổ chức tín dụng đó.

Bên cạnh đó, để chấm dứt tình trạng các ngân hàng “lách” trần lãi suất dưới các hình thức như ký hợp đồng ủy thác… với khách hàng, NHNN cũng đã ban hành Thông tư quy định về hoạt động ủy thác, nhận ủy thác của TCTD để tránh việc các TCTD lợi dụng đưa lãi suất huy động lên cao.

Tính đến ngày 30-8, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 8,85% so với cuối năm 2010, thấp hơn mức tăng 16,9% của cùng kỳ năm 2010; bằng khoảng 50% tốc độ tăng tín dụng dự kiến cả năm 2011 (khoảng 15-18%). Cơ cấu tín dụng chuyển hướng tích cực, ước đến cuối tháng 8, tín dụng đối với lĩnh vực sản xuất tăng 14,79%, tín dụng phi sản xuất giảm 16,95%, trong đó, dư nợ cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán giảm 43,03%, dư nợ cho vay để đầu tư kinh doanh bất động sản giảm 10,1%, dư nợ cho vay tiêu dùng giảm 23,12%.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC