Kinh doanh

Chính quyền vào cuộc vụ cư dân Home City khiếu nại chủ đầu tư

Nguyễn Long
ANTD.VN - Báo An ninh Thủ đô số ra ngày 13-2 có bài “Vì sao cư dân Home City mới về đã bức xúc?” phản ánh việc các hộ dân tại chung cư này khiếu nại chủ đầu tư trong quá trình vận hành và quản lý tòa nhà có nhiều khuất tất, làm ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như nhu cầu đi lại, sinh hoạt của người dân. Sau khi nhận được thông tin, sáng 15-2, UBND phường Yên Hòa đã có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Văn Phú - Trung Kính (Công ty Văn Phú - Trung Kính) để có phương án giải quyết.

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, ông Hoàng Trung Kiên - Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy cho biết: “Mặc dù sự việc xảy ra trên địa bàn phường và đến nay người dân cũng chưa hề gửi đơn khiếu nại tới chính quyền địa phương, nhưng nắm được thông tin qua báo chí, UBND phường  đã thành lập tổ công tác chủ động xuống làm việc với chủ đầu tư để có biện pháp tháo gỡ”.

Theo ông Kiên thì khu chung cư Home City vừa mới hoàn thiện gồm 1.200 căn hộ và bắt đầu bàn giao cho các chủ hợp đồng từ trước Tết Nguyên đán nhưng đến nay đã xảy ra những mâu thuẫn khá gay gắt. Điều khiến người dân ở đây bức xúc nhất chính là lối đi của toàn bộ khu chung cư này ra đường Trung Kính đã bị chủ đầu tư ngăn lại và buộc người dân đi đường vòng ra phía đường Nguyễn Chánh.

Phía Công ty Văn Phú - Trung Kính cho rằng, thực tế lối đi ra đường Trung Kính đã được cấp có thẩm quyền duyệt quy hoạch để xây dựng một trường tiểu học. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế, UBND phường thấy rằng lối đi ra đường Nguyễn Chánh khá bất tiện, lại chưa được đánh số rõ ràng và cũng nằm trên một dự án khác nên đã yêu cầu phía công ty trước mắt phải để cho người dân đi lại ra lối Trung Kính. “Ít nhất, Công ty Văn Phú - Trung Kính phải để cho cư dân sử dụng xe máy qua lại đây, nếu không thì cần nghiên cứu phương án cho xe ô tô được đi lại 1 chiều bởi thực tế một khu nhà đông người như vậy phải có 2 lối ra vào đề phòng tình huống khẩn cấp” - ông Kiên nói.

Biển chỉ dẫn ra vào chung cư Home City trên đường Nguyễn Chánh

Biển chỉ dẫn ra vào chung cư Home City trên đường Nguyễn Chánh

Chính quyền vào cuộc vụ cư dân Home City khiếu nại chủ đầu tư ảnh 2Lối ra vào chung cư Home City trên đường Trung Kính hiện đã bị ngăn không cho cư dân qua lại

Cũng tại buổi làm việc UBND phường sở tại đề nghị chủ đầu tư phải đáp ứng đủ các dịch vụ của tòa nhà, tránh tình trạng độc quyền, đáp ứng đủ các phòng sinh hoạt cộng đồng cho người dân. Đồng thời có phương án sớm thành lập Ban quản trị tòa nhà để người dân có quyền tự thuê đơn vị cung cấp dịch vụ cho mình theo quy định của pháp luật thay vì để cho chủ đầu tư tự ấn định. UBND phường cũng yêu cầu CAP Yên Hòa thường xuyên nắm tình hình, thống kê, giám sát số cư dân bắt đầu chuyển về đây để làm tốt công tác quản lý hộ khẩu, tạm trú tạm vắng và các vấn đề phát sinh liên quan đến ANTT.

Về những bức xúc của cư dân xung quanh vấn đề tồn tại bãi trông giữ xe trái phép, ông Kiên cho biết: “Tại buổi làm việc, chủ đầu tư khẳng định đã dẹp bỏ, hiện tại trước cửa tòa nhà này chỉ duy trì một bãi đậu cho xe taxi để phục vụ nhu cầu đi lại của cư dân. Tuy nhiên để giám sát được việc này thì địa phương sẽ thường xuyên kiểm tra đột xuất. Nếu có vi phạm chúng tôi sẽ kiên quyết xứ lý”.

Bãi đỗ xe thu phí tại lối ra vào chung cư Home City

Bãi đỗ xe thu phí tại lối ra vào chung cư Home City

Mặc dù trên tinh thần làm việc là vậy, nhưng chiều 15-2 khi có mặt tại đây, phóng viên Báo  ANTĐ nhận thấy bãi trông giữ xe trước của khu chung cư Home City vẫn tồn tại. Thậm chí các tấm biển “Khu vực đỗ xe có phí” kèm theo cảnh báo “Cư dân Home City không đỗ xe ở khu vực này” vẫn được dựng công khai. Ông Phạm Đình Tuân - người đại điện cho các hộ dân đã chuyển về đây sinh sống khẳng định: “Bãi xe này không hề có phép. Họ núp dưới chiêu bài “thu phí để ngăn tình trạng đỗ xe bừa bãi” nhằm thu tiền bỏ túi riêng. Bất cứ ai để xe ở đây nếu không chịu trả tiền thì sẽ có đối tượng ra “dằn mặt”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC