Thế giới

Chính quyền Thái hạ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc

Hà Triệu
ANTĐ - Chính quyền quân sự Thái Lan đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc áp đặt vào tháng trước, sau cuộc đảo chính bất ổn lật đổ thủ tướng Thái Yingluck Shinawatra.

Từ 22h ngày 12/6 đến 5h sáng 13/6, các lệnh giới nghiêm được áp đặt bởi Gen Prayuth Chan-ocha đã được bãi bỏ tại hầu hết các khu vực trên toàn quốc. Thông báo trên truyền hình quốc gia vào thứ sáu (13/6) cho biết quyết định này được thực hiện nhằm cải thiện tình hình đất nước và cải thiện du lịch.

Chính quyền Thái hạ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc ảnh 1Bangkok đã được dưới lệnh giới nghiêm kể từ cuộc đảo chính
Cuộc đảo chính sau biểu tình lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã khiến ít nhất 28 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong tình trạng bất ổn. Sự loại bỏ quân đội của chính phủ được bầu đã bị chỉ trích rộng rãi trong quốc tế.

Trong khi đó, các nhà điều tra tham nhũng đã mở rộng cuộc điều tra của họ vào tài sản riêng tư của bà Yingluck.

Chính quyền Thái hạ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc ảnh 2Thủ đô đã chứng kiến ​​cuộc biểu tình từ những người phản đối cuộc đảo chính

Trước đó, Ủy ban điều tra quốc gia phòng chống tham nhũng đã kết nối với một chương trình trợ cấp gạo, trong đó chính phủ mua gạo từ nông dân với giá cao hơn thị trường để tăng thu nhập nông thôn. Ủy ban đã truy tố bà Yingluck tội lơ là nhiệm vụ và có hành vi tham nhũng với chương trình của chính phủ.

Các bế tắc đó có nguyên do từ năm 2006, khi quân đội lật đổ anh trai bà Yingluck là Thaksin Shinawatra trong một cuộc đảo chính. Cả hai đều có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ khu vực nông thôn và phía bắc nhằm giúp họ chiến thắng trong cuộc bầu cử kế tiếp.

Tuy nhiên, nhiều người trong tầng lớp trung lưu và thượng lưu thành thị, những người ở trung tâm của phong trào chống chính phủ bắt đầu vào tháng Mười năm 2013 lại phản đối họ một cách gay gắt.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC