Đời sống

Chính quyền quan liêu, người dân chịu thiệt

Nguyễn Long
ANTĐ - Xây dựng nhà có giấy phép, quá trình thi công thường xuyên được thanh tra xây dựng giám sát, thế nhưng “đùng” một cái, gia chủ nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính sau… 4 năm ăn ở ổn định.
Chính quyền quan liêu, người dân chịu thiệt ảnh 1
Căn nhà của ông Vũ Đức Tiêu (X)

Hoàn toàn bất ngờ

Theo trình bày của ông Vũ Đức Tiêu, trú tại nhà số 8, ngõ 233/24 tổ 56 phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy thì năm 1991 ông có mua lại một mảnh đất giãn dân tại địa chỉ trên và đến  năm 2007 bắt đầu xây nhà. Trước khi xây, ông Tiêu đã xin cấp GPXD và tháng 8-2007 ông đã được UBND quận Cầu Giấy cấp giấy phép số 698/GPXD. Tuy nhiên, do chưa thuê được thợ nên phải sang tháng 5-2008 ông Tiêu mới tiến hành khởi công. Thế nhưng, mọi sự không yên ổn như ông nghĩ bởi cùng thời gian đó UBND quận Cầu Giấy đã tiến hành mở một con đường chạy ngang qua trước cửa nhà ông và từ đây, mọi sự rắc rối mới bắt đầu…

Sau 4 năm kể từ ngày xây xong nhà, giữa tháng 9-2012, ông Tiêu bất ngờ nhận được Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai của UBND quận Cầu Giấy. Quyết định nêu rõ: “Ông Lê Đức Tiêu phải di chuyển tài sản, công trình, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu và bàn giao toàn bộ diện tích 4,06m2 đang sử dụng tại số 8 ngõ 233/24 tổ 56 phường Dịch Vọng Hậu trong chỉ giới thu hồi đất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ Vành đai 3 tới trường THCS Dịch Vọng Hậu theo phương án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”. Điều đó có nghĩa là, căn nhà của ông đã hoàn thành từ 4 năm trước sẽ phải cắt xén lùi vào tới 4m2. Dĩ nhiên, với ông 4m2 không phải là nhiều, nhưng điều ông Tiêu đau xót nhất là căn nhà mới xây 3 tầng của ông có nguy cơ ảnh hưởng kết cấu toàn bộ bởi đây là nhà khung chịu lực. Việc phải “cắt” đi những hàng cột mặt tiền sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả dầm, trần và sự an toàn của căn nhà.

Theo quan sát của chúng tôi, phần diện tích bị thu hồi của ông Tiêu nằm trên vỉa hè của tuyến đường, cách mép hè gần 2m, trong khi theo bản vẽ thì vỉa hè nơi này phải rộng 3m. Ông Tiêu nói: “Thực ra, nếu tôi biết nhà của tôi nằm trong chỉ giới thu hồi thì ngay khi xây nhà tôi đã xây lùi lại cho đỡ phải khổ sở thế này. Nhưng khổ thay, suốt quá trình tôi tiến hành xây nhà, cũng là lúc tuyến đường này thi công lại chẳng có bất kỳ cơ quan nào nói cho tôi biết điều đó”. Không đồng ý với việc bị xử phạt này, ông Tiêu đã làm đơn khiếu nại tới UBND quận Cầu Giấy. Thế nhưng, trong khi đơn khiếu nại của ông chưa được giải quyết thì người ta đã lập tức gửi tiếp đến cho ông một Quyết định cưỡng chế việc thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính nói trên.

Dân thiệt, nhà nước mất kinh phí

Cần phải nói thêm rằng việc mở con đường qua trước cửa nhà ông Tiêu được phê duyệt ngày 26-5-2008 thì chỉ vài ngày sau 5-6-2008, Thanh tra xây dựng phường Dịch Vọng Hậu đã tới thanh kiểm tra việc xây dựng của ông Tiêu. Tuy nhiên, tại đây thanh tra xây dựng cũng không hề nhận thấy công trình có vi phạm gì nên việc thi công vẫn được tiến hành như bình thường. Như vậy ông Tiêu hoàn toàn yên tâm về việc căn nhà của mình không hề vi phạm quy hoạch dự án mở đường. Ông Tiêu bức xúc: “Tôi chỉ là người dân, cho nên dự án mở thế nào, lấy đất đến đâu làm sao tôi biết? UBND quận cấp GPXD cho tôi, đến khi xây xong rồi thì lại bảo vi phạm vào chỉ giới mở đường thì tôi còn biết tin ai bây giờ?”.

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ về vấn đề này, ông Lưu Toàn Thắng – Phó Giám đốc BQL dự án quận Cầu Giấy cho biết: “Công trình xây dựng nhà ông Tiêu theo chỉ giới GPMB thì phải “xén” sâu vào 1,68m (bao gồm 0,82m xây vượt và 0,84m theo giấy phép)”. Khi phóng viên đặt câu hỏi: “Tại sao khi cấp phép xây dựng cho người dân, BQL dự án, bộ phận cấp phép và thanh tra xây dựng không phối hợp chặt chẽ với nhau để tránh thiệt hại cho người dân thì ông Thắng cho biết: “Mỗi cơ quan đều tiến hành làm việc độc lập, do đó có thể đôi chỗ chưa được thống nhất”. Cũng với câu hỏi này thì ông Lê Quang Lợi – Phó chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu cho rằng: “UBND phường chỉ là đơn vị phối hợp và thực hiện theo ý kiến chỉ đạo từ cấp trên. Việc phải cưỡng chế nhà ông Tiêu để mở rộng phần vỉa hè của Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ Vành đai 3 tới trường THCS Dịch Vọng Hậu  theo tôi đuợc biết thì cũng đã có phương án đền bù và hỗ trợ GPBM theo đúng quy định của pháp luật”.

Tất nhiên việc bồi thường theo quy định là đúng, nhưng trên thực tế, số tiền ấy có đủ để người dân khắc phục toàn bộ thiệt hại do việc dự án thu hồi đất bị chồng lên giấy phép đã cấp cho người dân hay không thì lại là chuyện khác. Nếu như các cán bộ của quận Cầu Giấy, phường Dịch Vọng không có thói quen “làm việc trên giấy” thì người dân đã không bị thiệt hại nặng nề, ngân sách nhà nước đã không mất những khoản tiền bồi thường một cách lãng phí “trời ơi” như vậy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC