Thế giới

Chính quyền Mỹ bị nghi ém nhẹm “bệnh lạ” ở Cuba, Nga và Trung Quốc

Hải Yến
ANTD.VN - Giới tình báo và ngoại giao Mỹ đang cáo buộc chính quyền của Tổng thống Donald Trump từ chối điều tra chính xác nguyên nhân của những căn bệnh bí ẩn xảy ra với các quan chức Mỹ ở Cuba, Trung Quốc và Nga. Tờ New York Times đầu tuần còn cho rằng, một số vụ việc đang bị “ém nhẹm”.
Năm 2016, các nhà ngoại giao Mỹ và Canada ở Cuba báo cáo các triệu chứng như nghe thấy các âm thanh lạ và đau đầu. Các bác sĩ cho biết, họ bị chấn thương sọ não nhẹ.
Năm 2018, một số quan chức Mỹ ở Quảng Châu, Trung Quốc cũng cho biết họ nghe thấy những âm thanh bí ẩn và họ cũng được chẩn đoán bị tổn thương về thần kinh
Tờ New York Times ngày 19-10 đưa tin, một số sĩ quan CIA cấp cao khi đi thăm cơ sở ở nước ngoài, trong đó có Matxcơva đã gặp phải các triệu chứng tương tự.
Nguyên nhân của các căn bệnh không rõ ràng, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra nguyên nhân chính là sóng bức xạ. Một số nhà khoa học của chính phủ lại cho rằng, đó cũng có thể là bệnh về tâm lý
Tuy nhiên, phản ứng của Bộ Ngoại giao chỉ là bỏ qua các chẩn đoán y tế từ các chuyên gia bên ngoài và “giữ thông tin cơ bản tại Quốc hội”.
Sau khi có thông tin về việc nhân viên Mỹ đổ bệnh ở Cuba, chính quyền của ông Trump đã rút ​​nhân viên đại sứ quán và trục xuất các nhà ngoại giao Cuba khỏi Mỹ. Năm 2017, Tổng thống Donald Trump tuyên bố “Cuba phải chịu trách nhiệm về việc này. Cuba bác bỏ sự liên quan.
Nhưng Washington lại có cách tiếp cận mềm mỏng hơn với Trung Quốc. Ngoại trưởng Mike Pompeo lần đầu tiết lộ một số trường hợp “bệnh lạ” giống với ở Cuba nhưng sau này thừa nhận đó là “sự cố sức khỏe” và không điều tra tiếp.
Các quan chức Mỹ cho rằng, Bộ Ngoại giao thấy rằng họ không thể hành xử giống như với Cuba để tránh tổn hại đến mối quan hệ ngoại giao và kinh tế với Trung Quốc.
Thực tế, các nhân viên Mỹ bị “bệnh lạ” ở Trung Quốc đã mất 2 năm đấu tranh giành quyền lợi, bất chấp điều này có thể tổn hại đến sự nghiệp của họ mãi mãi.
Mark Lenzi, một nhân viên của Bộ Ngoại giao cho biết, ông đã trải qua các triệu chứng như mất trí nhớ sau khi ở Quảng Châu. “Đây là một sự che đậy có chủ đích, ở cấp cao”, ông Mark Lenzi nói
Marc Polymeropoulos, người giúp điều phối các hoạt động bí mật ở Nga và châu Âu, nói với The Times rằng ông luôn có cảm giác buồn nôn và chóng mặt cùng với chứng đau nửa đầu khiến ông phải nghỉ hưu.
“Họ có trách nhiệm hỗ trợ y tế mà chúng tôi đề nghị. Tôi muốn cơ quan coi đây là một chấn thương chiến đấu”, ông Polymeropoulos nói về chế độ đãi ngộ của CIA
Theo lời điệp viên này, bác sĩ tư nhân đã chẩn đoán ông bị tổn thương thần kinh nhưng CIA cho rằng không cần thiết phải chuyển đến bệnh viện. Một đồng nghiệp CIA khác ở cùng ông Polymeropoulos ở Matxcơva cũng bị ốm và mất 1 bên thính giác.
Hai quan chức Mỹ nói với New York Times rằng Giám đốc CIA Gina Haspel biết rằng Nga có động cơ hãm hại các đặc nhiệm Mỹ nhưng không cho rằng Matxcơva đã ra tay hành động hoặc phải chịu trách nhiệm.
Nạn nhân Mark Lenzi cho rằng, các quan chức cấp cao trong chính phủ “biết chính xác quốc gia nào phải chịu trách nhiệm”. Đó không phải là Cuba hay Trung Quốc mà là một quốc gia khác mà Ngoại trưởng và Tổng thống đều không muốn đối đầu.

Theo Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC